มานี สุมนนัฎ (ดาวจรัสแสง แห่งศรีกรุง)
01/01/04

มานี สุมนนัฏ หรือชื่อเดิม ฉวีวรรณ ดอกไม้งาม เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2458 ที่อำเภอปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ เป็นธิดาของพ่อค้าไม ้แห่งตำบลหน้าผา ในช่วงวัยเด็ก ฉวีวรรณมีความผูกพัน กับภาพยนตร์เป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะมารดาของเธอชอบดู ภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจ เด็กหญิงจึงมีโอกาส ตามมารดาเข้าไปในโรง ภาพยนตร์อยู่บ่อยครั้ง

ฉวีวรรณ ใฝ่ฝันมาตลอดสักวันหนึ่งเธอจะต้องเป็น นักแสดงที่มีชื่อเสียง ความฝันของเธอมาเป็นจริงในปี พ.ศ. 2477 เมื่อภาพยนตร์ไทยของ บริษัทภาพยนตร์เสียงศรีกรุง เรื่อง "ปู่โสมเฝ้าทรัพย์" ได้มาฉายที่อำเภอปากน้ำโพ ฉวีวรรณได้มีโอกาสพบกับหลวงภรตกรรมโกศล (มงคล สุมนนัฏ) ผู้เป็นทั้งนักแสดงในเรื่องและเป็นผู้นำหนังเรื่องนี้มาเร่ฉายที่ปากน้ำโพ

ด้วยใบหน้าที่คมคาย และรูปร่างที่งามสง่าของฉวีวรรณจึงทำ ให้หลวงภรตกรรมโกศลตัดสินใจชักนำเธอ เข้าสู่โลกของภาพยนตร์ โดยพามาฝากไว้กับนายมานิต วสุวัต ผุ้อำนวยการบริษัทภาพยนตร์เสียง ศรีกรุง หลังจากนั้นไม่นานชื่อฉวีวรรณ ดอกไม้งาม ก็ได้ถูกเปลี่ยนเป็น มานี สุมนนัฏ

ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ มานี สุมนนัฏ ได้แสดงให้กับบริษัทภาพยนตร์เสียงศรีกรุงคือ เรื่อง "พญาน้อยชมตลาด" ซึ่งออกฉายในปี พ.ศ. 2478 เพียงแค่แสดงเรื่องแรกชื่อของมานี สุมนนัฏ ก็ได้รับการกล่าวขวัญไปทั่ว เธอกลายเป็นดาราที่มี แฟน ๆ ชื่นชมอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้บริษัทศรีกรุงจึงตัดสินใจให้เธอรับบทนำในภาพยนตร์เรื่องต่อมา "เมืองแม่หม้าย" โดยทันที

จากบทบาทของนางพญาผู้เลอโฉมในเมืองแม่หม้าย ส่งผลให้ชื่อเสียงของมานี พุ่งแรงขึ้น โรงถ่ายศรีกรุงซึ่งออกแบบแผนธรรมเนียมของโรงถ่าย ฮอลลีวู้ดมาเป็นครู ก็จัดการให้เธอเป็นนักแสดงคนแรกที่มีสิทธิได้นั่งเก้าอี้พิเศษประจำตัว อย่างเดียวกับเก้าอี้พิเศษของผู้อำนวยการสร้าง และผู้กำกับการแสดง นั่นคือการประกาศให้เธอเป็นนักแสดงระดับ "ดารา" ซึ่งนับเป็นดวงแรกของสยาม

ความแรงของมานี สุมนนัฏไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ แต่กลับพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเธอได้ถูกกำหนดให้แสดงคู่กับ จำรัส สุวคนธ์ นักแสดงในสังกัดที่โด่งดังมาจากบทตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง "เลือดชาวนา" ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทั้งคู่ได้แสดงร่วมกันเป็นภาพยนตร์รักตลกเรื่อง "กลัวเมีย" ซึ่งออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2479 ทันทีที่ออกฉาย "กลัวเมีย" ก็ทำรายได้มหาศาลให้กับบริษัทศรีกรุง ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงทำให้จำรัส สุวคนธ์ กลายเป็นพระเอกยอดนิยมอย่างเต็มตัวเท่านั้น แต่ยังทำให้ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยต้องจารึกชื่อของมานี สุมนนัฏ และ จำรัส สุวคนธ์ ในฐานะดาราคู่ขวัญคู่แรกของวงการภาพยนตร์ไทยอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่องต่อมาที่ทั้งสองถูกกำหนดให้แสดงคู่กันอีก เป็นภาพยนตร์เพลงที่ลงทุนมากที่สุดของบริษัทภาพยนตร์เสียงศรีกรุง เรื่อง "เพลงหวานใจ" ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาสร้างนานกว่าหกเดือน สำเร็จออกฉายเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2480 ไม่ต้องสงสัยเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จเพียงใด อย่างไรก็ดีแทนที่ มานี สุมนนัฏ จะสานต่อความสำเร็จในวิชาชีพการแสดงให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธอกลับเลือกที่จะยุติบทบาทชีวิตการแสดงไว้เพียงแค่ภาพยนตร์เรื่อง "หลอกเมีย" ซึ่งเธอได้แสดงคู่กับจำรัส สุวคนธ์ อีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2481 โดยเธอได้ออกไปใช้ชีวิตครอบครัวอย่างสมบูรณ์แบบร่วมกับ คุณสง่า สามโกเศศ ผู้เป็นสามี หลังจากนั้น มานี สุมนนัฏ ไม่ได้หวนกลับมาสู่โลกภาพยนตร์อีกเลยจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต เธอได้จากโลกนี้ไปอย่างเงียบ ๆ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2533 ขณะที่มีอายุได้ 75 ปี

- ภาพยนตรานุกรม
- พญาน้อยชมตลาด (2478)
- เมืองแม่หม้าย (2478)
- กลัวเมีย (2479)
- เพลงหวานใจ (2480)
- หลอกเมีย (2481)


       สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab