Search Latest Topics | Create New Topic  
ร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู
อาทิตย์นี้มีอะไร อยากรู้เนิ่น ๆ ยังไม่เคยไปดูเลย จะดูว่าดีไม่ดี เผื่ออาทิตย์นี้จะไปดูสักที

จาก: ข้าวโพดคั่ว
วันที่: 03/05/48 - 17:21 น.
หัวข้อที่: A883
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 1
รายการ ร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู วันศุกร์ที่ 6 พ.ค. นี้ ที่โรงหนัง หอจดหมายเหตุท่าวาสุกรี เวลา 18.00 น. ฉายหนังสารคดี ดังนี้
1. "ใจไทย" หนังสารคดีเชิงข่าวสงคราม กรณีไทบรบอินโดจีนฝรั่งเศส 2483 สร้างโดยกรมสาธารณสุขร่วมกับกรมรถไฟหลวง ออกฉายตามโรงภาพยนตร์ทั่วงประเทศในปี 2483 สงครามนี้นับเป็นสงครามสมัยใหม่อย่างจริงจังครั้งแรกของกองทัพไทย ที่รบกันด้วยยุทธวิธีและยุทโธปกรณ์สมัยใหม่ (ไม่ใช่ฟันดาบ ขี่ม้าและช้างอย่างไทยรบพม่า) เป็นหนังที่นับว่าหาดูได้ยากมาก เพราะเคยเชื่อกันว่าหายสาบสูญไม่เหลือซาก แต่หอภาพยนตร์แห่งชาติได้รับมาอย่างคาดไม่ถึง
2. งานวันคล้ายวันเกิด พลตรี หลวงพิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี พ.ศ. 2484 เข้าใจว่าเป็นหนังข่าวถ่ายทำโดยกรมโฆษณาการ เป็นหนังที่หอภาพยนตร์แห่งชาติได้รับมายี่สิบปีที่แล้ว จากกรุเก็บหนังเก่าของ คุณตาเนย วรรณงาม ผู้บุกเบิกกิจการโรงภาพยนตร์ภาคเหนือและภาคอีสาน หนังนี้จะทำให้เราเห็นบุคลิกของ หลวงพิบูลสงคราม เห็นกระแสแห่งบรรยากาศยุค มาลานำไทย และเชื่อผู้นำชาติพ้นภัย กับเห็นเงาแห่งสงคราม
3. น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพ 2485 หนังบันทึกเหตุการณ์สุดฮิตของหอภาพยนตร์ ท่านจะได้เห็นกรุงเทพอันแสนโรแมนติกในยามถูกน้ำท่วม กรุงเทพอันเป็นเวนิสแห่งตะวันออกอย่างแท้จริง ถ่ายโดย แท้ ประกาศวุฒิสาร
4. ข่าวรัฐประหาร 2490 เป็นบันทึกเหตุการณ์อย่างข่าว ในวันที่ 8 พ.ย. 2490 เมื่อจอมพลผิน ชุณหวัน เป็นหัวหน้าคณะทหารเข้ายึดอำนาจรัฐ ล้มรัฐบาลหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ นายกสาลิกาลิ้นทอง แล้วเชิญจอมพล ป. พิบูลสงคราม กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เป็นการรัฐประหารที่เปลี่ยนอำนาจรัฐ จากกลุ่มคณะราษฎรที่ก่อการปฏิวัติ 2475 มาเป็นกลุ่มทหาร ซึ่งจะครองอำนาจต่อไปอีกยาวนาน จนเกิด 14 ตุลา
ดู !! จอมพลผิน ผู้ได้รับฉายาจากสื่อว่า จอมพลเจ้าน้ำตา ดู ร้อยเอกชาติชาย นายทหารลูกหัวหน้าคณะรัฐประหาร ผู้กลายมาเป็นน้าชาติมาดนักซิ่ง
นี่เป็นรายการหนังที่อยู่ในโปรแกรม แต่อย่าคิดว่ามีแค่นี้เองเหรอ เพราะเป็นที่รู้กันอยู่ในหมู่แฟน ๆ นักดูหนังที่หอภาพยนตร์จัดว่า เขามีหนังแถมหนังประกอบ ที่ดูแล้วตะลึงหงายหลังตกเก้าอี้ทุกบ่อย ขอบอกว่าคราวนี้ ระวัง !! อย่าเผลอ
และเวลานี้ วงเสวนาทั้งก่อนหลังหนังฉาย ก็ออกรสชาติ ประเทืองปัญญากันสุด ๆ

ต่อไป วันเสาร์ที่ 7 พ.ค. ที่โรงหนังนิวอลังการ ศาลายา เวลา 15.00 น. ฉาย "แฟนฉัน" เสียอย่างนั้นแหละ หนังนะไม่เท่าไร เพราะใคร ๆ ก็ดูกันอยู่ แต่เสวนาน่าดู เพราะผู฿้สันทัดกรณีแฟนๆ จะปุจฉาวิสัชนาว่าแฟนฉันยังให้เกิดปัญญาได้อย่างไร

ต่อไป วันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. ที่โรงหนังยังไม่มีชื่อ ที่ TK PARK เวิลด์เซ็นทรัลพลาซ่า ราชประสงค์ เวลา 15.00 น. ฉาย"วัยอลวน" ฉบับดั้งเดิม 2519 หนังวัยรุ่นแห่งยุคหลัง 14 ตุลา แสดงเรื่องของวัยรุ่นยุคก่อน 14 ตุลา รายการนี้ บุญญรักษ์ นิลวงศ์ เจ้าตั้มตัวจริงและเจ้าของเรื่องวัยอลวน ผู้อยู่ในวัย 60 เศษ มาวิสัชนากับแฟน ๆ แบบเปิดอก ให้รู้ว่าชีวิตจริงกับหนังมันอลวนกว่ากันยังไง
ทุกรายการ ฟรี และที่ท่าวากับศาลายา มีขนมและน้ำชากาแฟให้กินด้วย เพราะรัีฐบาลสนับสนุนเงินจากภาษีของพ่อแม่พี่น้อง
แต่อย่าลืมว่า เวลา 13.00น - 15.00 น. พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทยที่ศาลายา เปิดวิหารให้ท่านเข้าไปดื่มดำ่กับธรรมแห่งภาพยนตร์ไทย เรียนรู้ดูของจริงและของมายาให้รู้ว่าวงการหนังไทยดีและเลวอย่างไร เป็นอนุสติแก่ชีวิต ไม่น้อยกว่าไปมหาวิหารใดๆ


จาก: เด็กแนวร่วม
วันที่: 05/05/48 - 8:45 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 2
โรงหนังและพิพิธภัณฑ์หนังไทยที่ศาลายา ไปยังไงจะสดวก มีแผนที่ไหม เคยไปแต่ที่ทีเคปาร์ค ก็ดีแต่ไม่ชอบบรรยากาศ มันลำลองไปอ๊ะ ที่หอสมุด ไม่ชอบไป เบื่อราชการสุดๆ มีใครเคยไปศาลายา จะเล่าให้ฟังกันบ้าง มันไกลจึงต้องคิดก่อน

จาก: คนสำเพ็ง
วันที่: 05/05/48 - 11:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 3
ไกล ไกลแค่ไหนจ๊ะ ไกลหรือใกล้ เธอใกล้หรือไกล กระต่ายกับดวงจันทร์ยังใกล้กันได้ฉันใด มันอยู่ที่ใจ ไกลใกล้ไม่ได้อยู่ที่ระยะทางแต่อยู่ที่ใจจ๊ะ ไกลถ้ามีใจก็รู้สึกไกล้ ถ้ารักก็ใกล้ถ้าไกลก็เกลียด

จาก: ป้ากุน
วันที่: 09/05/48 - 4:49 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 4
อาทิตย์นี้ฉายอะไรจ๊ะ ทำไมไม่ออกข่าวเนิ่นๆ รู้แต่ที่ TK PARK เขาลงในหนังสือพิมพ์ อยากไปดูที่ศาลายา สักครั้ง

จาก: ชายไทยไม่บอกชื่อ
วันที่: 12/05/48 - 9:52 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 5
ร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู วันศุกร์ที่ 13 พ.ค. ที่ หอจดหมายเหตุ ท่าวาสุกรี ฉาย "วัยอลวน" และปุจฉาวิสัชนากับ คุณบุญญรักษ์ นิลวงศ์ เจ้าของเรื่องและเจ้าของตัวละครตัวจริง เริ่มแต่เวลา 18.00 น เป็นต้นไป

วันเสาร์ 14 พ.ค. ที่โรงหนังนิวอลังการ ศาลายา เวลา 15.00 น.ฉาย "สุริโยไท" คุยกับนักประวัติศาสตร์เชลยศักดิ์

วันอาทิตย์ 15 พ.ค. เวลา 15.00 น. ที่ TK PARK ชั้น 6 เวิลด์เซ็นทรัลพลาซ่า ฉาย "ครูบ้านนอก" คุยกับ ครูคำหมาน คนไค เจ้าของบทประพันธ์

ไม่อยากบอกมาก เพราะกลัวคนไปมาก

จาก: คนเดิม
วันที่: 12/05/48 - 16:37 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 6
อยากรู้ว่ามีเหตุผลอะไรที่คนไทยควรดูหนังสามเรื่องนี้ ทำไมไม่ควรดูเรื่องอื่น

จาก: นายสงสัย
วันที่: 12/05/48 - 21:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 7ไม่เห็นมีใครบอกว่าไม่ควรดูเรื่องไหนเลยนี่คะ หนังทุกเรื่องมันก็ควรจะดูหมดนั่นแหละค่ะ ดูมากก็รู้มาก อยากรู้มากก็ต้องดูมากๆ

จาก: เฮ้อ
วันที่: 12/05/48 - 22:20 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 8
แต่เพราะคนเรามีเวลาอยู่ในโลกไม่นาน สำหรับการจะดูหนังซึ่งมีมากมาย เขาอุตสาห์คัดกรองมาให้เราดูกัน แค่หนึ่งร้อยเรื่อง สำหรับหนังไทยและสำหรับเราคนไทย แค่นี้ก็ใช่ว่าใครจะดูได้ครบ แต่เท่าที่ไปดูกับเขามาสามสี่เรื่อง ก็เห็นว่าเขาตั้งใจกันจริง ๆ และมีสติ ดูแล้วคิดเป็น วันอาทิตย์นี้ก็ว่าจะไปดู ครูบ้านนอก ที่ TK PARK ได้ฟังครูคำหมาน คนไค พูดด้วย
รายการกิจกรรมทางปัญญาอย่างนี้ เป็นของดี ขอสนับสนุนหอภาพยนตร์

จาก: ครูกรุง
วันที่: 14/05/48 - 16:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 9
ถึง คนสำเพ็ง ความเห็นที่2
เราเคยไปดูพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ที่ศาลายา วิธีไปดูได้จากกระทู้ถัดไป มีแผนที่ให้ด้วย
พิพิธภัณฑ์ของเขา ถ้าเทียบกับพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ ของรัฐ เช่นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์ ที่นี่เขาจะเล็กมาก ๆ อ่ะ แต่ที่เราคิดว่าเขายิ่งใหญ่คือความตั้งใจและจิตวิญญาณ รับรองว่าไม่มีที่ใดเท่า และสิ่งนี้เราคิดว่าเงินก็สร้างไม่ได้จาก: คนบางโพ
วันที่: 15/05/48 - 8:11 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 10
เมื่อวานนี้ผมอุตสาห์เดินทางไปดู จากมีนบุรี พอดีจะำปนครปฐม ปรากฏว่าเขาไม่เปิดให้ดูหรอก เพราะเปิดเฉพาะวันเสาร์ บ่ายโมงถึงสามโมง แต่เจ้าหน้าที่ใจดีจะเปิดให้ผมดูคนเดียว เลยเกรงใจ กะว่าจะไปดูใหม่ จึงขอแจ้งข่าว เผื่อใครจะหลงไปอย่างผม แต่ถ้าจะดูวันทำงาน เขาว่าก็ได้ครับ แต่ต้องนัดวันเวลาล่วงหน้า และไม่ควรเกิน10 คน

จาก: คนเมืองมีน
วันที่: 17/05/48 - 6:45 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 11
ร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู วันศุกร์ที่ 20 พ.ค. นี้ ที่หอจดหมายเหตุ ท่าวาสุกรี เวลา 18.00 น. ฉายเรื่อง "เทพธิดาโรงแรม" ตำนานเอื้องเหนือมาสู่มาลีประจำราตรีกรุงเทพ ผลงานของท่านมุ้ย ออกฉายเมื่อปี 2517 หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา ร้อน ๆ อยากรู้ว่าเป็นค นไทยทำไมต้องดูหนังเรื่องนี้ ก็ต้องไปดูถึงจะรู้ และอย่าลืมว่าที่ซ่อนอยู่ข้างหลังหนังอีกทีหนึ่ง คือ ณรงค์ จันทร์เรือง หนุ่ม

วันเสาร์ที่ 21 พ.ค. ที่โรงหนังนิวอลังการ ศาลายา 15.00 น. ฉายบันทึกเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ คุณจำได้ไหม หลังเหตุการณ์เลือด 17 พ.ค. 2535 ไม่กี่วัน ก็มีคนนำวีดิโอบันทึกเหตุการณ์มาวางขายเกลื่อนสองฟากฝั่งถนนราชดำเนินกลาง ซึ่งกลายเป็นถนนนิทรรศการการเมืองการต่อสู้ระหว่างประชาชนกับเผด็จการทหารที่ใหญ่และมีชีวิตชีวาที่สุดในโลก เหตุการณ์นี้คนไทยจะไม่มีวันลืม เพราะวีดิโอเทปบันทึกภาพเหล่านี้จะหลอกหลอนเผด็จการไปทุกชาติภพ

วันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค. ที่ TK PARK เวิลด์เซ็นทรัล ราชประสงค์ จะฉาย น้ำพุ ของ ยุทธนา มุกดาสนิท ซึ่งจะปูพื้นก่อนด้วยหนังนิรนามบันทึกกรรมวิธีผลิตผงขาว อันหาดูได้ยาก และข่มขู่ให้ท่านกลัวด้วย ข่าวการประหารชีวิตผู้ค้ายาเสพติด แต่สำหรับน้ำพุ ดูแล้วปุจฉาวิสัชนากับ วิภว์ บูรพาเดชะ บก. แฮมเบอเกอร์ ผู้ประทับหนังนี้ไว้ในดวงใจ

อยากดูที่ไหนก็ไปที่นั่น ไม่เสียตัง แต่ถ้าใครถ่อไปที่ศาลายา ดูหนังจบแล้ว อากาศดี ลมดี มีเลี้ยงข้าวฟรีด้วย

จาก: คนเดิม
วันที่: 19/05/48 - 18:50 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 12
เคยไปดูหนังทั้งสามแห่ง แต่ละแห่งบรรยากาศไม่เหมือนกัน
ถ้าชอบหรูหราอึกทึก(เหล่ายั๊วะ) ขอเชิญที่ TK Park ที่ Central World
Plaza ดูเสร็จจะ Shopping ต่อก็ยังไหว

ถ้าชอบบรรยากาศเงียบสงบ ควรไปที่ หอสมุดแห่งชาติ แต่ขากลับมีเพื่อนกลับด้วยก็จะดี

แต่ถ้าใครชอบแบบธรรมชาติ สายลมเย็น ขอเชิญที่ ศาลายาจะไม่ผิดหวัง

ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ทุ่มแรงทุ่มใจกับงานอย่างยิ่ง
เย็นนี้ (๒๐ พค.๔๘) เจอกันที่หอสมุดฯ ท่าวาฯนะคะ
น้ำค้าง

จาก: จุฑามาส
วันที่: 20/05/48 - 14:07 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 13
รักเธอมากน่ะ ที่ไม่ได้มาก็เพราะมีเหตุผลบางอยาก ขอเธออย่าเปลี่ยน
ไปน่ะ ฉันจะไปหาทุกวันฉันสัญญา

จาก: คนที่ไม่สำคัญ
วันที่: 21/05/48 - 13:40 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 14
รัก...อะไร ไม่เคยพูด ไม่เคยได้ยิน เราออกจะยากจน ยังจะมีกะใจมาพูดเรื่องรักอีกหรือ..
จากหนังไทยเรื่องอะไรเอ่ย..

จาก: คนสำคัญที่ลำเค็ญ
วันที่: 22/05/48 - 9:57 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 15
รายการร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู สำหรับวันศุกร์ที่ 27 พ.ค. นี้ ที่ห้องประชุม หอจดหมายเหตุแห่งชาติ ท่าวาสุกรี เวลา 18.00 น เรื่อง "เงิน เงิน เงิน" ฉบับของพระองค์ชายเล็ก ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2508 ยุค มิตร-เพชรา กำลังดังสุดขีด เป็นหนังเพลงแบบฮอลลีวู้ดแบบไทยๆ น่าสงสัยไหมว่า เงิน เงิน เงิน มีอะไรกับ มนต์รักเพลงสวรรค์ ที่เป็นหนังวาระแห่งโลกเมื่อปี 2507 ถ้าใครอยากเข้าใจอัตลักษณ์ของหนังไทย จะต้องไม่พลาดหนังไทยเรื่องนี้ โดยเฉพาะกับการฉายครั้งนี้

อนึ่ง ห้องฉายที่ท่าวาสุกรีนี้ กำลังเป็นปัญหานิดหน่อย เพราะหอจดหมายเหตุจะปรับปรุง เปลี่ยนพรมใหม่(ทั้งๆที่ยังไม่เก่า) และเปลี่ยนฝ้าใหม่(ทั้ง ๆ ที่ยังปกติ) สำหรับรายการศุกร์ต่อไปของเดือนหน้า อาจจะต้องดัดแปลงหาที่ฉายแบบลำลองกันสัก 2 เดือน

วันเสาร์ที่28 พ.ค. ที่โรงหนังนิวอลังการ เวลา 15 น. ฉาย "กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้" หนังของ คิง สมจริง ศรีสุภาพ ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2534 เป็นหนังที่เมื่อดูแล้ว เราจะสัมพันธ์และสัมพัทธ์กับ ปุกปุย และ แฟนฉัน แกล้มกับขนมและผลไม้อร่อยกับลมโชยกลิ่นดินหญ้าที่ศาลายา
จนกว่าอาทิตย์จะลับกอหญ้าไม้กวาด

วันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค. ที่ TK PARK เวิลด์เทรด เวลา 15.00น. ฉาย "คนภูเขา" ของ คุณาวุฒิ นกเป็นของฟ้า่ ปลาเป็็นของนำ้ำ เอ๊ย น้ำเป็นของปลา ฟ้าเป็นของนก ภูเขาเป็นของหมู่เฮา แล้วตัวเราละจะเป็นของไผผู้ใดหนอ ยังไม่แว่วข่าวว่าเขาจะเ้ชิญผู้ไดมาเป็นวิทยากร


จาก: คนเดิม(ที่ว้าเหว่)
วันที่: 23/05/48 - 8:33 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 16
งานฉาย เงิน เงิน เงิน วันศุกร์ที่ 26 พ.ค. นี้ ขอเชิญแฟนมิตรไปกันเยอะๆ เพราะเราถูกลบสถิติยอดผู้ชมของโครงการนี้ไปแล้ว เมืาิแฟนวัยอลวนไปกันท่วมม้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณเอ็ม เฉลิมกรุง จะขนขนมนมเนยไปช่วยเลี้ยงแฟน ๆ เช่นเคย

จาก: ฟิตแมน
วันที่: 26/05/48 - 1:38 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 17
"ไม่เห็นมีใครบอกว่าไม่ควรดูเรื่องไหนเลยนี่คะ หนังทุกเรื่องมันก็ควรจะดูหมดนั่นแหละค่ะ ดูมากก็รู้มาก อยากรู้มากก็ต้องดูมากๆ"

แต่งานนี้ชื่อ 100 หนังไทยที่คนไทยควรดูไม่ใช่หรือ แถมการันตีโดยหอภาพยนตร์แห่งชาติ

มันทำให้หนังที่เหลือคือของเสีย ไม่ควรดู


จาก: ว่างั้นนะ
วันที่: 26/05/48 - 12:29 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 18
เหรอค่ะ แต่เขาว่าหนังไทยร้อยเรื่องที่เขาคัดมาให้เราคนไทยดูนั้น มีทั้งดีและเลวนะคะ ไม่ใช่ดีทั้งร้อย หรือดีที่สุด นึกออกไหมคะ สตินะคะสติ ถ้าเผลอจะเป็นสตึนะคะคุณ

จาก: ป้าเฉลียว
วันที่: 26/05/48 - 13:14 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 19
ม่ายใช่มั้ง เขาว่าคนเรามีเวลาอยู่ในโลกไม่นาน เลยคัดตัวอย่างมาให้ดูกันเสียสัก 100 เรื่องก็พอ ดูจบก็สมควรตายได้ต่างหาก แต่ผมก็ยังสงสัยว่าทำไมในร้อยเรื่องไม่มี โหมโรง

จาก: คนใจเป็นธรรม
วันที่: 26/05/48 - 13:39 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 20
เพราะว่า เขานับแค่ร้อย พอดีมันครบร้อยเสียก่อน ถ้าพันหนังไทยที่คนไทยควรดู รับรองมีโหมโรงด้วยแหงๆ

จาก: ขุนเม็ด
วันที่: 27/05/48 - 0:14 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 21
เขาว่านี่ใครว่าหรือคะป้าเฉลียว คำว่าควรดู มันไม่ได้หมายความว่าดีและเลวนะคะ มันคือคัดสรรมาแล้วว่าต้องดู ซึ่งเหมือนการยืนยันเป็นนัย ๆ ว่า คือหนังดี

จาก: ยายฉลุย
วันที่: 29/05/48 - 17:35 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 22
ก็..เอ่อ ป้าไม่รู้ล่ะ อ่านมาจากข่าว เขาว่าทำนองนี้แหละคุณยาย ในเวบนี้ก็มีมั้ง ยายลองไำปอ่านดูใหม่ดีๆ เขาไม่บอกตรง ๆ ว่ามีทั้งหนังดีหนังเลว แต่ป้าอ่านแล้ว เห็นว่าเขาหมายความอย่างนั้นคะ

จาก: ป้าเฉลียว
วันที่: 30/05/48 - 7:13 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 23
นี่ไงจ๊ะคุณยาย
หอภาพยนตร์แห่งชาติ นับถือว่า ภาพยนตร์เป็นประดุจรัสมีแฉกหนึ่งของพระไตรรัตน์ ภาพยนตร์ไม่ว่าดีหรือเลว แต่หากเรารู้จักดู หรือดูดีๆ ก็เกิดปัญญา ดุจดังบาลีภาษิต ปญญายตถํ วิปสสติ การเห็นเป็นบ่อเกิดแห่งปัญญา ดูดีๆมีปัญญา ดูด้วยปัญญาพาให้เห็นแจ้ง

หอภาพยนตร์แห่งชาติ จึงเปรียบดังอารามหรือวัดแห่งศาสนาภาพยนตร์ ซึ่งมีโรงหนังเป็นโบสถ์ โรงเก็บฟิล์มเป็นหอไตร พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์เป็นวิหาร การจัดกิจกรรมฉายภาพยนตร์ของหอภาพยนตร์แห่งชาติ เป็นไปเพื่อ ยังให้เกิดปัญญา

เพื่อสนับสนุนการดูภาพยนตร์เพื่อยังให้เกิดปัญญา หอภาพยนตร์แห่งชาติ จึงจัดกิจกรรมฉายภาพยนตร์ทุกค่ำวันศุกร์ ที่ห้องประชุม สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ท่าวาสุกรี และบ่าย 3 โมงวันเสาร์ที่ โรงหนังอลังการ หอภาพยนตร์แห่งชาติ ศาลายา ถนนพุทธมณฑลสาย 5 เรียกชื่อว่า "ภาพยนตร์ปุจฉา-วิสัชนา" ซึ่งเป็นรายการฉายหนังให้ดูแล้วฟังคิดถามตอบ โดยมีพิธีกรและวิทยากรผู้สันทัดกรณีมาร่วมถามร่วมตอบอย่างที่เรียกว่า ปุจฉา - วิสัชนา
จาก: ป้าเฉลียว
วันที่: 30/05/48 - 7:21 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 24
ถ้าหมายถึงหนังดีและหนังเลว คุณเิอาิไรมาตัดสิน ว่าแค่ไหนดีแค่ไหนเลว มีหลักอย่างไร และถึงอย่างไร ก็ไม่ควรตัดสิน รู้ได้อย่างไรว่าหนังเรื่องใดควรดูกว่าเรื่องใด

จาก: ว่ากันตรงๆ
วันที่: 30/05/48 - 23:18 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 25
ไม่เป็นไร ลืมเสียเถิด ออมไว้ไม่ขัดสน
สำหรับวันศุกร์นี้ 3 มิถุนายน เวลา่ 18.00 น. ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ ท่าวาสุกรี ฉาย "เสด็จเยี่ยมราษฎรภาคใต้" 2502 นับแต่ปี 2493 ปีที่มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 9 พร้อมกับกำเนิดของ ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ และเริ่มต้นพระราชทานภาพยนตร์นั้นออกฉายตามโรงภาพยนตร์ เพื่อให้ราษฎรได้ชื่นชมพระราชภารกิจต่าง ๆ จากนั้นมา จะมีภาพยนตร์ส่วนพระองค์ เป็นชุดใหญ่ออกฉายตามโรงภาพยนตร์ทุกปี เป็นภาพยนตร์ยอดนิยม สามารถทำรายได้สูงเป็นประวัติการณืเสมอ รายการฉายภาพยนตร์ส่วนพระองค์ตามโรงภาพยนตร์มาหยุดไป เมื่อราวปี 2510 กว่า ๆ เพราะโทรทัศน์กลายเป็นสื่อสามัญประจำบ้านไปแล้ว และฉายพระราชกรณียกิจประจำทุกวันคืน ไม่มีความจำเป็นต้องฉายพิเศษตามโรงอีก
วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน ที่านิวอลังการ ศาลายา ฉาย "สิงห์สำออย" หนังของ ดอกดิน ตัวดำ ๆ ศิลปินของท่านพ่อแม่พี่น้องประชาชนไทย เป็นหนังที่ใครไม่เคยดูไม่มีวันรู้ว่า มันน่าดูอย่างไร และมันฟ้องความรู้สึกนึกคิดของคนไทยอย่างไร เลือดรักชาติท่วมจอ ขอบอก
วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน ที่ TK PARK ฉาย "บุญชูผู้น่ารัก" กำเนิดบุญชู ผู้เป็นมาตรวัดอุณหภูมิอารมณ์ของสังคมไทย เมื่อปี ทศวรรษ 30 คุยกับ พี่เก้ง จิระ แห่ง มหาวิทยาลัยเหมืองแร่ จ้า

จาก: คนเดิม(ผู้ไม่เปลี่ยน)
วันที่: 02/06/48 - 3:03 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 26
หนังก็เหมือนคน มีดีเลวคละกัน ไม่มีคนดีหมดใช่ไหม และแม้แต่ในคนๆหนึ่ง ก็มีทั้งส่วนดีส่วนเลวอยู่ในตัว พุทธทาสเคยเขียนกลอนสอนเราว่า


จาก: เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
วันที่: 03/06/48 - 7:18 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 27
หนังก็เหมือนคน มีดีเลวคละกัน ไม่มีคนดีหมดใช่ไหม และแม้แต่ในคนๆหนึ่ง ก็มีทั้งส่วนดีส่วนเลวอยู่ในตัว พุทธทาสเคยเขียนกลอนสอนเราว่า
เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
จงเลือกเอาส่วนที่ดีเขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู
ส่วนที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย
จะหาคนมีดีโดยส่วนเดียว
อย่ามัวเที่ยวค้นหาสหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเปล่าเลย
ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง

จาก: คุณชีต้น
วันที่: 03/06/48 - 7:22 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 28
เบื่อ ทำไมต้องคิดว่า จะต้องมีคนไปชมเรื่องหนึ่งมากกว่าเรื่องหนึ่ง เพราะต้องการให้มีการลบสถิติกันด้วย ต้องการจะยืนยันความยิ่งใหญ่ของดาราบางคนหรือ???

จาก: โนเนม
วันที่: 06/06/48 - 15:05 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 29
หนังดีหรือไม่ดี ถ้าใครมีสติปัญญาบ้างก็ตัดสินกันด้วยตัวเองได้ หนังพูดกับคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนแต่ละคนก็มีปฏิกริยาต่อหนังแต่ละเรื่องไม่เหมือนกัน การดูหนังไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่เป็นจุดเริ่มต้นของการพูดคุยถกเถียงแลกเปลี่ยน ร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดูก็เช่นกัน ทำไมต้องไปตั้งแง่ว่าโครงการนี้เอาใจบางเรื่องไม่เอาใจบางเรื่อง หรือทำไมกีดกันหนังเรื่องอื่น ซึ่งมันไมใช่ประเด็นเลยสักนิด เพราะคนที่จัดโครงการนี้ขึ้นมาคือผู้ที่มีหน้าที่ (มอบหมายโดยสังคมและรัฐบาล) ในการใช้ภาพยนตร์เพื่อแสดงออกถึงแง่มุมทางวัฒนธรรม ความเปลี่ยนแปลงทางสังคม และวิวัฒนาการของศิลปะการสร้างภาพยนตร์ และอื่นๆ ดังนั้นคนที่เขาเลือกก็ต้องมีวิจารณญาณและความเชี่ยวชาญพิเศษเพื่อเลือกหนังมาให้บังเกิดผลเช่นนั้น ถ้าใครไม่เห็นด้วยก็ไม่เห็นเป็นไร อย่างที่ว่าทำไมหนังบางเรื่องถึงได้ชื่อว่า masterpiece ใครเป็นคนตัดสิน และถ้าคนไม่เห็นด้วยจะเป็นไรไม้ คำตอบคือไม่เป็นไร แต่งานวิจารณ์ คัดสรร และแสวงหาความหมายในงานศิลปะ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนาการรับรู้และการสร้างสรรค์ศิลปะในแต่ละประเทศ
ทีประกวดนางงามยังประกวดกันได้ ทั้งๆที่ตัดสินคนน่ะ ตัดสินยากกว่าหนังตั้งเท่าไหร่ แล้วเขาจัดงานฉายหนังดีตั้งร้อยเรื่อง ทำไมต้องมีปัญหากันด้วย ฮ่วย
จาก: K
วันที่: 09/06/48 - 12:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 30
รายการร้อยหนังไทยฯ วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายนนี้ ที่หอจดหมายเหตุท่าวาสุกรี เวลา 18.00 น. ฉาย "ทองปาน" หนังสารคดีซึ่งสร้างโดยนักกิจกรรม นักข่าวต่างชาติ นักวิชาการ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ในนาม กลุ่มอีสานฟิล์ม นำโดย ไพจง ไหลสกุล ได้แรงดลใจจากการประชุมสัมนาเรื่องเขื่อนผามอง หนังมีสองมิติ หนึ่งแสดงให้เห็นการประชุมซึ่ง
เป็นเวทีทางความคิดของนีกวิชาการ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ผู้เชี่ยวชาญฝรั่ง นักศึกษา และชาวบ้านจากพื้นที่ อีกมิตินึ่งให้เห็นเวทีชีวิตจริงของชาวบ้านตัวเล็ก ๆ ที่จะต้องได้รับผลกระทบโดยตรงจากโครงการเช่นนี้ ภาพยนตร์สร้างยังไม่ทันเสร็จ ก้เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ กรรี 6 ตุลาคม 2519 เมื่อหนังเสร็จจึงกลายเป็นหนังต้องห้าม ห้ามฉายในไทยโดยปริยาย และบรรดาคนเกี่ยวข้องในหนังหลายคนต้องเปิดหนีเข้าป่าไปอยู่กับพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ในความเป็นจริง "ทองปาน" กลายเป็นหนังไทยที่ออกไปฉายต่างประเทศในปี 2520 ในงานเทศกาลหนังและตามมหาวิทยาลัย ในฐานะเอกสารทางสังคมและการเมืองสดร้อนจากประเทศไทย ปัจจุบัน "ทองปาน" เป็นหนังประวัติศาสตร์แห่งหนังเพื่อชีวิตของไทย แห่งหนังอิสระของไทย และหนังที่คนไทยควรดูที่สุดเรื่องหนึ่ง

วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน เวลา 15.00 น. ที่โรงหนังนิวอลังการ ศาลายา ฉาย "คนภูเขา" งานปรีมใาสเตอร์พีสของ คุณาวุฒิ น้ำเป็นของปลา ฟ้าเป็นของนก ศาลายาเป็นของหมู่เฮา คนรักหนัง ไปศาลายาเหมือนไปเมกกะ

วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน ที่ TK PARK ฉาย "วัยตกกระ" งานหนังไทยที่หายาก ในการพูดถึงคนแก่
จาก: คนเดิม
วันที่: 10/06/48 - 1:33 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 31
อยากไปเมกกะเพราะเป็นนครอันศักดิ์สิทธิ์ของนักแสวงบุญ เมกกะของภาพยนตร์น่าจะหมายถึงฮอลลีวู้ดมากกว่า ศาลายาไม่รู้จัก

จาก: คน คนไกลบ้าน ค
วันที่: 11/06/48 - 0:32 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 32
ไม่รู้จัก แล้วไม่คิดหรือจะพยายามรู้จักหรือ ฮอลลีวู๊ดไม่ใช่ที่สุดของหนังโลกหรอกนะจะบอก มีหนังอีกหลายชาติหรือหลายแนวที่ดีมากกว่าในหลาย ๆ ด้านก็มาก อย่าคิดว่าอะไรที่เป็นกระแสหลักจะต้องดีที่สุด หรือน่านิยมที่สุดซิจ๊ะ เรียนรู้ของใกล้ตัวบ้างก็ดีน่ะ สนใจแต่ฝรั่ง รู้แต่ของฝรั่ง แต่พอฝรั่งถามเราว่ารู้อะไรเกี่ยวกับชาติหรือของของเราบ้าง ไม่รู้เลย น่าอายเขานะ

จาก: วาย
วันที่: 14/06/48 - 11:13 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 33
เอาเวปนีมาทามง่านเชยเรยเง่อ

จาก: เออน่า
วันที่: 14/06/48 - 16:35 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 34
ความคิดเห็นที่ 33
เอาเวปนีมาทามง่านเชยเรยเง่อ


จาก: เออน่า
วันที่: 14/06/48 - 16:35 น.
..........................................

เขียนอะไรของเจ้าน่ะ รู้จักแต่คำว่า เอา- web-มา-Time-เชย
ปล. คำว่า web ข้าได้ร่ำเรียนมาบ้างแล้วจาก: อัครเทพวรากร
วันที่: 15/06/48 - 10:17 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 35
กรุณาใช้ภาษาให้เป็นที่เข้าใจของคนทั่วไปหน่อยได้ไหมคะ

จาก: จ่า
วันที่: 16/06/48 - 17:45 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 36
มัวแต่หลับไป วันวานนี้ที่หอภาพยนตร์ ท่าวาสุกรี ฉาย ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้น ที่โรงหนังเฉพาะกิจ เพราะโรงใหญ่ยังซ่อมปรับปรุง มากันห้าสิบกว่าจึงล้นโรง สนทนาหลังหนังเลิกสนุกสนาน

วันนี้ เสาร์ เวลา 3 โมง ที่ศาลายา ฉาย ประชาชนนอก
พรุ่งนี้ 19 มิ.ย. ที่ TK PARK เวลา 3 โมงบ่าย ฉาย ปลื้ม คุยกับ บิลลี่ โอแกน

จาก: คนเดิม (ขอไปนอนต่อ)
วันที่: 18/06/48 - 15:20 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 37
รู้สึกช่วงนี้หนังสังคมการเมืองติดกันมากจังเลย

จาก: จุ๊
วันที่: 19/06/48 - 12:52 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 38
วันศุกร์ที่ 24 นี้ เรื่องอะไร เข้าใจว่ามีหลาย ๆ เรื่องเป็นสั้น ๆ เำีกี่ยวกับกะเทยใช่ไม่หรือ

จาก: สมชาย
วันที่: 23/06/48 - 5:42 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 39
เรื่อง เมียหลวง ครับ จตุพล นำแสดง กำกับโดย วิจิตร คุณาวุฒิ ครับ

จาก: แฟนหนังไทย
วันที่: 23/06/48 - 21:45 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 40
ที่เทเวศร์ ฉาย เมียหลวง ซึ่งแปลว่าเมียใหญ่ หนังที่ผู้หญิงดูมากกว่าผู้ชาย แต่ผู้ชายเป็นอันมากต้องไปดูเพราะต้องพาหญิงไปดู
ดูเมียหลวงแล้วจะก่อให้เกิดปัญญาอย่างไร
เวลา 18.00 น ที่โรงหนังชั่วคราว

ที่อลังการ ศาลายา ฉายหนังสั้นที่คนไทยควรดู 12 เรื่อง คือ
กระเทยเป็นเหตุ แอก ภาณายักษา ศีล4 คงกระพันชาติไทย น้ำใต้ท้องเรือ BUNZAI CHAIYO EPISODE II : THE ADVENTURE OF IRON PUSSY บ้านสีชมพู กาล แหวน THE TREE แล
ะ THE SHORT JOURNEY

วันอาทิตย์ ที่ TK PARK ฉายหนังสารคดีสำคัญ
พระราชพิธีราชาภิเษก ร.7 การเล่นซนของเด็ก ๐ สมัย ร.7 ชมสยาม กิจการของกระทรวงพาณิชย์และคมนาคม
งานแห่รัฐธรรมนูญ และส่งท้ายด้วย แหวนวิเศษ มีดนตรีบรรเลงโดยนักดนตรีรุ่นเยาว์บรรเลงประกอบ

จาก: คนเดิม
วันที่: 24/06/48 - 7:20 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 41
ขอชื่นชมและขอบคุณผู้เขียนคุณอาจินต์ และผู้กำกับหนังที่ได้นำเรื่องมหาลัยเหมืองแร่มานำเสนอในรูปแบบของภาพยนต์ ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญหน้าหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต พังงา ครับ ผมในฐานะคนภูเก็ตครับ


จาก: PUM
วันที่: 24/06/48 - 14:28 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 42
งงจ้า

จาก: มุP
วันที่: 26/06/48 - 7:50 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 43
เมื่อวันศุกร์ 1 ก.ค. ที่ท่าวา ฉายแผลเก่า หนังนะไม่เท่าไร แต่คนดูดูแล้วแลกเปลี่ยนความเห็นกันคึกคัก
วันเสาร์ 2 ก.ค. ที่ศาลายา ฉาย บ้านทรายทอง หนังกินใจและแทงทะลุใจคนดูไปหลายคน แลกคิดกันตะวันลับฟ้า
วันนี้ อาทิตย์ 3 ก.ค. ที่ tk park บ่ายสามโมง ฉาย กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ มี คิง สมจริง ศรีสุภาพ มานำคุย ยังไม่รู้ว่าจะยังไง ขอเชิญไปทอดทัศนา ประสาคนดูหนัง


จาก: คนเดิม
วันที่: 03/07/48 - 7:35 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 44
วันศุกร์นี้ ที่ 8 กรกฎ 18.00 น ที่ห้องฉายเล็กดำรง ท่าวาสุกรี
ฉาย "สุดสาคร" หนังการ์ตูนขนาดยาวเรื่องเดียวของชาติไทย เคยออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2522 โดย ปยุต เงากระจ่าง ปรมาจารย์ช่างเขียนรูปและนักการ์ตูน นักหนังการ์ตูน ผู้มากฝีมือและคารมของไทย
ดูแล้วคุยกันให้รู้ว่า ทำไมจึงสุดสาคร หรือ สิ้นน้ำ ของพระอภัย อภัยใคร และจริงหรือที่สุดสาครต้องออกรบเมื่ออายุ 13 ขวบ เท่ากับเจ้าฟ้ากุ้ง ซึ่งปราบโจรสลัดมากาซาที่ช่องเขามะละกา
ทำไมกุ้งจึงเกี่ยวกับน้ำ
และทำไมอาจารย์ปยุตจึงไม่ทำหนังบนกระดาษให้สุดสาครได้พบพ่อ
ทำไมจึงค้างคาอยู่กลางทะเลวน

วันเสาร์ ที่9 ไปเที่ยวทุ่งมุ่งศาลายา เวลา 15.00 น ขอบอกว่าฉาย "เลือดสุพรรณ" ฉบับเชิด ทรงศรี คนคุยกับความตาย แล้วมาคุยกับความรัก จึงไม่โลภโกรธหลงอะไรกับใครอีก คุณเชิดได้จับหัวใจของหลวงวิจิตรวาทการใส่ในเลือดสุพรรณฉบับ 2524 ทำให้เราเข้าใจหัวใจของชาติไทยเมื่อปี 2483 ได้ด้วย แต่เราจะเข้าใจใจไทยของปี 2548 ที่เราเอาหนังนี้มาดูอีกได้แค่ไหน ต้องไปดูและใช้สติจึงมีปัญญาถ้าไม่เกิดปัญหา
มีขนมเลี้ยงตามประสาบ้านนอก

วันอาทิตย์ทีี 10 กรกฎ ไป TK PARK เวลา 15.00 น ฉาย "ตลาดพรหมจารี" ฉบัับของพ่อสักกะ จารุจินดา ซึ่งออกฉายคางาน 14 ตุลา 2516 ไปดูให้รู้ว่า ทำไมจึงมีคนเห็นว่้า เป็นหนังหัวก้าวหน้าที่สุดเรื่องหนึ่งของไทยในยุคแสวงหา และทำไมจึงมีคนเห็นว่าเป็นหนังสัจจนิยมใหม่ของไทย แบบเดียวกับหนังสัจจนิยมใหม่ในอิตาลีหลังสงครามโลก
ทาง ทีเค กำลังพยายามเชิญคุณดวงดาว ผู้แสดงเป็นหญิงที่ถูกขายในตลาดหรหมจารีได้อย่างวิเศษสุด มาเป็นวิทยากร ซึ่งเธอจะพูดถึงท่านผู้กำกับหนังนี้ได้ดีที่สุด
เป็นหนังที่หาดูได้ยากที่สุดเรื่องหนึ่งนะจะบอกให้

จาก: คนเดิม
วันที่: 06/07/48 - 8:12 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 45
ไปอย่างไร เริ่มจาก พาต้าปิ่นเกล้า / แล้วที่ "ที่ห้องฉายเล็กดำรง ท่าวาสุกรี" อยู่ตรงไหน บอกอย่างละเอียดด้วยหนา ตรงหอสมุดแห่งชาติรือ ช่วยหน่อย เพราะอยากดู สุดสาครใจจะขาดรอน...รอน...น เพราะพลาดมาทีแล้ว..... กรุณาด้วย หนา พี่ท่าน

จาก: คนเดิ้น
วันที่: 06/07/48 - 21:47 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 46
ไปอย่างไร เริ่มจาก พาต้าปิ่นเกล้า / แล้วที่ "ที่ห้องฉายเล็กดำรง ท่าวาสุกรี" อยู่ตรงไหน บอกอย่างละเอียดด้วยหนา ตรงหอสมุดแห่งชาติรือ ช่วยหน่อย เพราะอยากดู สุดสาครใจจะขาดรอน...รอน...น เพราะพลาดมาทีแล้ว..... กรุณาด้วย หนา พี่ท่าน

จาก: คนเดิ้น
วันที่: 06/07/48 - 21:59 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 47
ไปที่หอสมุดแห่งชาติ ถนนสามเสน แล้วไปด้านหลัง เป็นที่ตั้งตึกหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เข้าไปที่ตึกนั้น จะมียามบอกทางจ๊ะ จากพาต้าปิ่นเกล้า ไปสามเสนมีรถเมล์อะไร ขอจงถามเจ้าหน้าที่ตรงป้ายจ๊ะ

จาก: คนไม่เต็มบาท
วันที่: 07/07/48 - 4:34 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 48โรงหนังอลังการในวันเหงาเบาๆ

จาก: คนเดิม
วันที่: 08/07/48 - 2:51 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 49ในโรงวันดูหนัง

จาก: คนเดิม
วันที่: 08/07/48 - 2:53 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 50อีกที

จาก: คนเดิม
วันที่: 08/07/48 - 3:07 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 51โรงหนังนิวอลังการ

จาก: คนเดิม
วันที่: 11/07/48 - 19:36 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 52
วันศุกร์ที่ ๑๕ ก.ค. นี้เวลา ๑๘.๐๐ น. ที่หอจดหมายเหตุ ท่าวาสุกรี ร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู เสนอเรื่อง "อุกาฟ้าเหลือง" หนังของ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ออกฉายครั้งแรกปี ๒๕๒๓ เป็นหนังที่เปิดโปงการทำประมงแบบผลาญทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม คือการระเบิดทะเล ส. อาสนจินดา แสดงเป็นเฒ่าทะเล ผู้มากประสพการณ์ ทมุ่มเทแสดงจนได้รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมแห่งเอเซีย จากเทศกาลหนังเอเซียปาซิฟิกที่อินโดนิเซีย

เสาร์ที่ ๑๖ กรกฎาคม ๑๕.๐๐ น. ท่โรงหนังนิวอลังการ ศาลายา ฉาย"คนกลางแดด" หนัของ คิด สุวรรณศร ออกฉายครั้งแรกเมืาปี ๒๕๒๕ ในโอกาสฉลองกุง ๒๐๐ ปี เป็นหนังฉลองกรุงด้วยการเปิดโปงชีวิตคนกรุงเทพในปีนั้น เป็นชีวิตที่ต้องดิ้นรนตีนถีบปากกัดทำมาหากินอยู่กลางถนน รณ ฤทธิชัย เล่นหนังเรื่องแรก เป็นคนขับรถปิ๊กอัพส่งน้ำแข็ง นางเอกเป็นเด็กหญิงขาเป๋ขายพวงมาลัยอยู่ตามสี่แยกไฟแดง

วันอาทิตย์ ไป TK PARK ๑๕.๐๐ น จะฉายนเรื่อง "คนกลางแดด เช่นกัน มีคุณคิด ถ้าไม่ติดอะไร มาคุยกัน เชิญจ้า


จาก: คนเดิม
วันที่: 14/07/48 - 14:50 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 53
สี่แยกไฟแดงนี่ เป็นอะไรคล้ายๆ ผักบุ้งไฟแดงหรือเปล่า สมัยก่อนเขาผัดผักบุ้งกันแถวริมถนนใกล้ไฟแดงใช่ไหม กำลังทำวิจัย ใครทราบบอกหน่อย

จาก: นิด
วันที่: 15/07/48 - 3:30 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 54
29 7 48 18 ท่าวา มือปืน
30 7 48 15 ศาลายา มนต์รักทราน
31 7 48 15 tk เลือดสุ


จาก: คนใหม่
วันที่: 29/07/48 - 11:00 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 55
วันศุกร์ที่ 12 สิงหา ที่ท่าวาสุกรีไม่มีหนังฉาย เขาหยุดวันแม่
วันเสาร์ที่ 13 ที่ศาลายา บ่ายสามโมง ยืนหยัดฉาย ฉันผู้ชายนะยะ หนังที่ทำจากละครเวทีของ อาจารย์พ่อ เสรี วงศ์มณฑา กำกับโดยหม่อมน้อย พันธุ์เทวนพ ออกฉายปี 2529 ในยุคที่เพศที่สามในสังคมไทยเป็นที่ยอมรับและเป็นธรรมดาแล้ว ดูแล้วมีประเด็นคุยกันตามอัทธยาศัย
วันอาทิตย์ที่ TK Park บ่ายสามโมง ฉาย สุริโยทัย

จาก: คนเดิม
วันที่: 10/08/48 - 19:12 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 56
วันศุกร์ที่ 2 กันยานี้ ที่หอจดหมายเหตุท่าวาสุกรี ฉายลูกบ้าเที่ยวล่าสุด ในโรงหนังที่ปรับปรุุงใหม่แล้ว ใครว่าโหมโรงดี แต่ไม่เคยดูลูกบ้า ควรไปดู จะรู้ว่าทำไมโหมโรงจึง ......
เริ่มฉาย 18.00 น นะจ๊ะ

วันเสาร์ ที่โรงหนังอลังการ ศาลายา ฉาย 2499 อันธพาลครองเมือง
เริ่ม 15.00 น

จาก: คนเดิม
วันที่: 02/09/48 - 8:09 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 57
หนังคนละเรื่อง คนละแนว ย่อมมีดีต่างกัน (ถึงผู้กำกับคนเดียวกันก็เถอะ)
มนุษย์ทำ ไม่ใช่พระเจ้าทำ จึงไม่มีอะไรที่จะสมบูรณ์ดีหมดทุกอย่าง หรือ ดีคงที่ ไม่ดีคงที่เหมือนกันหมดทุกเรื่อง

จาก: วูดู
วันที่: 09/09/48 - 16:12 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 58
ร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู ใกล้จบแล้ว
วันศุกร์ที่ 23 ก.ย. นี้ ที่โรงหนัง ท่าวาสุกรี ในหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ฉาย

"อนุทิน 14 ตุลา" หนังสารคดีเหตุการณ์ 14 ตุลาอันยิ่งใหญ่ ผลงานถ่ายทำและรวบรวม โดย อ.ชิืน คล้ายปาน อยากรู้ว่า 14 ตุลา เป็นอย่างไร ต้องดูหนังนี้ เพราะเป็นประวัติศาสตร์ที่มีชีวิต ต่อหน้าต่อตาที่สุด เวลา 18.00 น

วันเสาร์ที่ 24 กย. ที่โรงหนังอลังการ ศาลายา พุทธมณฑลสาย 5 ฉาย "ภัยเขียว" สารคดีโดย อิ๋ง กาญจนวณิชย์ เปิดโปงการเอาเปรียบแ่ผ่นดินและสังคมของสนามกอล์ฟและคนเล่นกอล์ฟ เวลา 15.00 น.

วันอาทิตย์ที่ 25 กย. ที่ TK PARK เวิลด์เซ็นทรัลพลาซ่า ฉาย "โทน" ต้นฉบับของ เปี๊ยก โปสเตอร์ แนะนำหนังโดย อ.กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน
เวลา 15.00 น.จาก: คนเดิม
วันที่: 20/09/48 - 3:40 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 59
หากมีการฉายหนังของคุณคิด สุวรรณศรอีกเมื่อไร กรุณาโทรแจ้งกับคุณคิดด้วย ที่เบอร์ 09 172 9669 ถ้ามีเวลาว่างจะไปร่วมงานด้วย

จาก: เลขาฯ คุณคิด
วันที่: 20/09/48 - 11:23 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 60
รายการร้อยหนังไทยที่คนไทยควรดู ปิดท้ายรายการวันนี้ ศุกร์ที่ 30 กันยา เวลา 18.00 ที่โรงหนัง ท่าวาสุกรี จบรายการด้วย "แม่นาคพระโขนง" ฉบับ 2502 หนังอมตะผีไทย พากย์สด และเสวนาเรื่องผีแม่นาคมีจริงไหม จะพิสูจน์กันให้รู้จริง ใครที่เชื่อว่าผีมีจริง หรือิผีจริง ๆ ที่ว่าแน่ๆ ขอเิชิญไปดูหรือโชว์ตัวกันหน่อย เปรตไม่เอา เอาผีจริง ๆ พวกผีหลอก หลอกผี ไม่เอา ห้ามเข้า จแจกข้าวสารเสกกันผี สำหรับคนกลัวผี
เชิญไปร่วม รายการ ภาพยนตร์ยังให้เกิดปัญญา
แต่ อย่าเชื่อเพราะเห็นว่าเป็นหนัง

จาก: คนเดิม
วันที่: 30/09/48 - 10:44 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 61
ไม่ได้ไปดูแม่นาค เสียดายจัง
พอดีต้องทำงาน
แล้ววันเสาร์ที่ศาลายายังมีอะไรไหมครับ (นอกโครงการ 100 หนังไทย ฯ)

จาก: ยุทธนา
วันที่: 30/09/48 - 20:23 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 62
ปิดโครงการ 100 หนังไทยที่คนไทยควรดูแล้ว วันเสาร์ 1 ตุลานี้ ที่ศาลายา เปิดโครงการปกติของหอภาพยนตร์ คือ ภาพยนตร์สโมสร ฉายหนังหลากหลาย อะไรก็ได้ ขอให้เป็นหนังเถอะ เราฉาย ! (if it is a film we 've it !) แต่อย่างไรก็ดี เวลานี้ หอตกอยู่ในวัยธรรมะธัมโมสังโค จึงยังยึดอุดมการณ์ ภาพยนตร์ยังให้เกิดปัญญา จึงดูหนังอะไรก็ได้ แต่ดูแล้วย่อยให้เป็นอาหารวิญญาณ ซึมซับไปสู่ปัญญา เป็นความรู้ที่จริงแท้ และเป็นไปเพื่อแก้ปัญหาของมนุษย์และสัตว์โลก
สรุปว่าวันเสาร์นี้ฉาย มนต์รักเพลงสวรรค์? (THE SOUND OF MUSIC)
เวลา 15.00
หนังเรื่องนี้แม้ใครเคยดูวีดิโอที่บ้าน แต่ให้ถูกโฉลก จะต้องดูในสัดส่วนและบรรยากาสศของโรงหนังจ้า

พรุ่งนี้ อาทิตย์ 2 ตุลา ที่ TK PARK 15.00 น ฉาย ทองปาน

จาก: คนเดิม
วันที่: 01/10/48 - 9:16 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 63ในชีวิตนี้สักครั้ง ผมจะไปที่ศาลายา เพื่อจะไปนมัสการ

จาก: mr.orlando
วันที่: 06/10/48 - 0:33 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 64
บริษัท จันทร์มาศกรุ๊ป กฏหมายและนักสืบ จำกัด
นักสืบ สืบทุกเรื่องราวที่คุณต้องการทราบ
รักษาความลับ รับประกันผลงาน
สืบพฤติกรรม สืบจับตามหมายจับ
สืบหาตัวบุคคล สืบเรื่องทุจริตในหน่วยงาน
สืบหาข้อมูลทางการเงิน สืบหาข้อมูลทางการสื่อสาร
ติดตามตัวบุคคลด้วยระบบ GPS
บันทึกหลักฐานเป็นวีซีดี ไฟล์วีดีโอ
ติดต่อ คุณอนุรักษ์ 086-667-2908 ; 083-988-5529 ; 02-917-9773
www.JM-SPY.com
nu111@csloxinfo.com ; anurak@jm-spy.com
เชื่อถือได้ มั่นใจในประสบการณ์
ได้รับเชิญออกทีวีในรายการเกมส์อัจฉริยะข้ามคืนเทปแรกของรายการ
ให้สัมภาณ์นิตยสารเส้นทางทำมาหากิน ในคอลัมน์ นักสืบ อาชีพที่ไม่ธรรมดา

10,000-100,000
เงินสด
รามอินทรา
นัดเจอตามสะดวกหรือที่ออฟฟิศ


จาก: ติดต่อ คุณอนุรักษ์
วันที่: 27/04/50 - 14:37 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 65
ไร้ยางอาย เพียงเท่านี้ก็ตัดสินวิญญาณมันได้

จาก: อนุกูล
วันที่: 28/04/50 - 8:59 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 66
ร้อยหนังไทยที่ควรดู
1.ลูกอีสาน 2.แผลเก่า 3.ไผ่แดง 4.เงาะป่า 5.เงินเงินเงิน 6.หลวงตา 7.ชู้ 8.ศึกบางระจัน 9.แผ่นดินของเรา 10.ป่ากามเทพ 11.ไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ 12.เมียหลวง 13.ค่าน้ำนม 14.มนต์รักลูกทุ่ง 15.เลือดสุพรรณ 16.คนภูเขา 17.ปริศนา 18.บ้านทรายทอง 19.ทองพูนโคกโพธิ์ราษฎร์เต็มขั้น 20.ตลาดพรหมจารี 21.เพื่อนแพง 22.ครูบ้านนอก 23.อารีดัง 24.วัยอลวน 25.ชีวิตบัดซบ 26.กาม 27.สวัสดีคุณครู 28.อุกาฟ้าเหลือง 29.ฟ้าหลังฝน 30.แก้ว 31.จากครูด้วยดวงใจ 32.เทพเจ้าบ้านบางปูน 33.พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ 34.สลักจิต 35.มหาราชดำ 36.เทพธิดาโรงงาน 37.ระย้า 38.ไอ้ฝาง รฟท. 39.มายาพิศวาส 40.มือปืน 41.แหกค่านนรกเดียนเบียนฟู 42.น้ำพุ 43.ไร้เสน่หา 44.ข้าวนอกนา 45.ความรักครั้งสุดท้าย 46.ทางโค้ง 47.ดวงตาสวรรค์ 48.จำปูน 49.ทิวาหวาม 50.แม้เลือกเกิดได้ 51.เทพธิดาโรงแรม 52.มัจจุราชสีน้ำผึ้ง 53.แว่วเสียงซึง 54.ฐานันดร 4 55.แม่อายสะอื้น 56.แก้วขนเหล็ก 57.ไก่นา 58.ดวง 59.เพชรพระอุมา 60.มันมากับความมืด 61.แม่ศรีไพร 62.วิมานสลัม 63.ขยะสังคม 64.ส.ต.ท.บุญถึง 65.ไฟในทรวง 66.อยู่กับก๋ง 67.โอ้มาดา 68.แก้วตาพี่ 69.ไอ้ค่อม 70.กากี 71.ข้างหลังภาพ 72.มหาลัยเหมืองแร่ 73.ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด 74.ผีเสื้อและดอกไม้ 75.โทน 76.อีแตน 77.ไทรโศก 78.พลอยทะเล 79.ปูจ๋า 80.แสนรัก 81.ด้วยเกล้า 82.วัยอลวน 4 ตั้ม & โอ๋รีเทิร์น 83.อาญารัก 84.ขุนศึก 85.เงาราหู 86.สาวแก่ 87.เพื่อนรัก 88.พรุ่งนี้ก็สายเกินไป 89.อย่าลืมฉัน 90.ล่า 91.เกวียนหัก 92.เทพธิดาบาร์21 93.น้องเมีย 94.เมืองในหมอก 95.โหมโรง 96.รักเอย 97.วัยตกกระ 98.สตรีที่โลกลืม 99.หมอเมืองพร้าว 100.วัยสวิง

จาก: แฟนพันธุ์แท้ลลนา สุลาวัลย์
วันที่: 28/04/50 - 10:11 น.
IP Address:สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab