Search Latest Topics | Create New Topic  
ทำเนียบประวัติดาราไทย
เพราะอยากให้เพื่อน ๆ ได้มีที่เฉพาะสำหรับข้อมูลประวัติดารานักแสดงไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันผมเลยเปิดทำเนียบประวัติดารานักแสดงไทยขึ้นเพื่อการค้นคว้าโดยเฉพาะครับ ประเดิมคนแรกที่จะนำประวัติมาเสนอก็คือประวัติของ คุณอี๊ด - สุทิศา พัฒนุช เจ้าของฉายาลูกเป็ดขี้เหร่ ครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 27/03/49 - 15:41 น.
หัวข้อที่: B252
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 1
กำลังทำของคุณพิศมัย วิไลศักดิ์ อยู่ค่ะ ใกล้จะเสร็จแล้ว แต่ยังขาดใบหนังอีกหลายเรื่องอยู่เหมือนกัน ถ้ามีช่วยลงไห้ด้วย(ในฐานกรุณานะคะ)
1.ยอดรัก 2505
2.เสือเก่า 2506
3.นางครวญ 2511
4.ป่าลั่น 2511
5.ที่รักจ๋า 2511
6.นางละคร 2512
7.สายใจ 2512
ถ้าเสร็จจะมาช่วยนะคะ

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 27/03/49 - 16:24 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 2
ประวัติ สุทิศา พัฒนุช
คำว่าลูกเป็ดขี้เหร่ ในวงการบันเทิง จริงแล้วคนไทยเรารู้จักใช้กันมาตั้งแต่สมัยปี พ.ศ.2511 แล้ว ซึ่งถ้าเป็นเอเซียผู้ที่ถูกเรียกขนานนามให้เป็นลูกเป็ดขี้เหร่ก็คือ เจิ้น อี้ หลิง ถ้าเป็นของฮอลลีวู๊ดก็คือ สเตลล่า สตีเว่น สำหรับนักแสดงไทยก็คือ สุทิศา พัฒนุช นางเอกยุคปลายของหนังไทย 16 มิลลิเมตร สุทิศา พัฒนุชผมไม่แน่ใจว่ายังอยู่ที่บ้านเดิมหลังวันใหม่พรหมมาหรือวัดหลวงพ่อเณร แถวห้วยขวาง อยู่หรือเปล่า เพราะไม่ได้เจอพี่อี๊ด(สุทิศา พัฒนุช)มานานเกือบจะ 20 ปีแล้ว
เพื่อเป็นการรำลึกถึงเรื่องเก่าก็เลยขอนำประวัติสุทิศา มาเล่าบอกกล่าวให้ฟังครับ สุทิศา พัฒนุชมีชื่อจริงว่า อุดิศ พัฒนุช เกิดเมื่อปี พ.ศ.2489 ปีนี้ก็อายุ 60 ปีพอดี เป็นคนอำเภอสวี จังหวัดชุมพร เริ่มต้นของการก้าวเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์ไทย เริ่มจากการประกวดนางสาวไทยเมื่อปี 2509 ผลการตัดสินสุทิศาได้ตำแหน่งรองนางสาวไทย ส่วนจีรนันท์ เศวตนันท์ ได้ตำแหน่งนางสาวไทย
พี่อี๊ดเคยเล่าให้ฟังว่าคนที่ชักนำเข้าสู่วงการนั้นคือญาติของเธอเองชื่อ วิบูลย์ ปานเจริญ ผู้ที่นำเธอไปฝากกับทาง วังอัศวิน โดยไปฝากกับพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล กับหม่อมปิรม บุนนาค
พอดีเวลานั้นทางอัศวินภาพยนตร์ กำลังเตรียมสร้างภาพยนตร์เรื่อง เป็ดน้อย ด้วยตำแหน่งและความตั้งใจของพี่อี๊ด ทำให้หม่อมปริมเห็นแวว ก็เลยตัดสินมอบบทบาท นางเอกของเรื่องให้ ทั้งที่จริง ๆ แล้วทางหม่อมปริมได้เลือกนางเอกของเรื่องไว้แล้วคือพิศมัย วิไลศักดิ์ แต่ด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง ผู้ที่จะแสดงเรื่องเป็นนางเอกเป็ดน้อย อันดับแรก ต้องเสียงดี ร้องเพลงได้ พิศมัย วิไลศักดิ์ไม่ต้องห่วงร้องเพลงได้ไพเราะเพราะพริ้งอย่างมาก พี่อี๊ดตอนนั้นก็ไม่ใช่ย่อย เสียงมีความไพเราะอย่างยิ่ง เสียแต่ว่ายังร้องไม่ค่อยได้ดีเท่าไหร่ อันดับต่อไปนางเอกในเรื่องต้องมีนัยตาเศร้า พิศมัยกินขาดเรื่องบทเศร้า ไม่อย่างนั้นคงไม่ได้ฉายานางเอกเจ้าน้ำตา ต่อจากวิไลวรรณหรอก ทีนี้ข้อที่สุทิศาได้เปรียบก็คือ เธอมีเวลาเทคิวให้อย่างเต็มที่ เพราะเรื่องนี้ต้องใช้เวลาถ่ายทำนานเป็นปี ด้วยคิวนักแสดงทั้งของไทยและฮ่องกง พิศมัยเวลานั้นคิวการแสดงเยอะมาก ที่สำคัญอันเป็นจุดให้หม่อมปริมตัดสินใจเลือกพี่อี๊ดก็คือ ภาษาที่พี่อี๊ดใช้ สุทิศา พัฒนุชคือนางเอกที่ภาษาไทยและออกคำได้ชัดเจนที่สุดสำหรับนางเอกหนังไทยในยุคนั้น จนผู้ร่วมงานรวมทั้งหม่อมปริมเอ่ยปากชม ตรงนี้เองที่ทำให้สุทิศาได้กลายมาเป็นนางเอกเรื่อง เป็ดน้อย อย่างเต็มตัว
เป็ดน้อย เริ่มถ่ายทำตั้งแต่ต้นปี 2510 มาเสร็จเอาในปี 2511 หลังจากเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย สามารถสร้างรายได้อย่างงดงาม สุทิศา แจ้งเกิดได้อย่างเต็มภาคภูมิโดยฝีมือของเธอเองอย่างแท้จริง แม้เธอจะเป็นนางเอกที่มีความสวยด้อยกว่านางเอกยุคนั้น ๆ อย่าง เพชรา เชาวราษฏร์ พิศมัย วิไลศักดิ์ ภาวนา ชนะจิต โสภา สถาพร หรือแม้แต่นางเอกรุ่นเดียวกันอย่าง อรัญญา นามวงศ์ จากความสำเร็จตรงนี้ สุทิศา ก็ได้รับมอบบทบาทการแสดงครั้งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่อง ละครเร่ ภาพยนตร์อีกเรื่องของอัศวินภาพยนตร์ ที่เป็นการรวมพลดาราหนังกับโทรทัศน์มาแสดงร่วมกันเป็นครั้งแรก โดยเอานักแสดงจากทางโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม อย่าง ดวงดาว จารุจินดา กนกวรรณ ด่านอุดม สายัณห์ จันทรพิบูลย์ มาแสดงร่วมกับดาราหนังมี มานพ อัศวเทพ สุทิศา พัฒนุช ฉะนั้นบทบาทที่แสดงต้องเชือดเฉือนกันอย่างสุดฤทธิ์ เพราะแต่ก่อนวงการหนังไทย กับวงการโทรทัศน์ พระเอกนางเอกเขาจะดังกันคนละทาง ไม่มาแสดงร่วมกันเด็ดขาด เพิ่งจะมีเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่รวมดาราทั้งสองวงการแสดงนำร่วมกัน ในอดีตเคยมีแต่นางรำทางโทรทัศน์คือ ทรงศรี เทวคุปต์ เท่านั้นมาแสดงเป็นนางเอกในเรื่อง สาวน้อย เมื่อปี 2501 แต่นั่นคือนางเอกละครรำ ไม่ใช่นางเอกละครโทรทัศน์
เรื่องที่สามของพี่อี๊ดและเป็นเรื่องแรกที่แสดงคู่กับมิตร ชัยบัญชา อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่รับเล่นนอกสังกัด นั่นคือเรื่อง บัวหลวง ของป้าแดง - รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง แห่งกมลศิลป์ภาพยนตร์ ทั้งสามเรื่องแรกที่สุทิศาแสดงล้วนเป็นหนัง 35 มิลลิเมตรแทบทั้งสิ้น เรื่องที่สามปรากฎว่าไม่ประสบความสำเร็จ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าสุทิศาจะไม่มีผลงานการแสดง ยังคงมีออกมาอย่างต่อเนื่อง
ในเรื่องของความรักสามีของสุทิศาก็ไม่ใช่ใครอื่นเป็นแฟนหนังของสุทิศา ที่ตามดูเธอมาตั้งแต่เรื่อง เป็ดน้อย และรู้จักกันก็จากหนังเรื่องเป็ดน้อย ก่อนจะแต่งงานกันเงียบ ๆ สุทิศา พัฒนุช ประกาศอำลาวงการแสดงจริง ก็เมื่อปี 2521 หลังแสดงเรื่อง แต่งกับงาน แล้วก็ไม่ขอรับงานแสดงอีกเลย ซึ่งก่อนหน้านั้นสุทิศายังรับแสดงเป็นแม่ในเรื่อง วันเพ็ญและแสนแสบ สุดท้ายก็ถูกทาบทามให้มีเป็นนักแสดงรับเชิญกิตตมศักดิ์ในเรื่อง คู่กรรม ของแกรมมี่ ที่เบิร์ด ธงไชย เล่น นี่คือประวัติคร่าว ๆ ของพี่อี๊ด - สุทิศา พัฒนุช ครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 27/03/49 - 16:32 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 3
เพิ่มเติมข้อมูลคุณสุทิศา เท่าที่จำได้ครับ
สามีคุณสุทิศา คือ ดร.โกศล เพ็ชร์สุวรรณ อดีตเป็นอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นผู้บุกเบิกวงการไอทีและมีลูกศิษย์ลูกหามากมายในวงการไอทีบ้านเรา ท่านเป็นชาวสวี ชุมพรเช่นเดียวกับคุณสุทิศา จำได้จากหนังสือโลกดารา คุณสุทิศา เล่าว่า บ้านอยู่ตรงข้ามกันก็มองกันไปมองกันมาจนมารักกัน ในช่วงที่คุณสุทิศามาแสดงหนัง ดร.โกศลก็ไปเรียนต่อต่างประเทศ เข้าใจว่าในวงการคงจะเป็นที่รู้กันว่าคุณสุทิศามาแฟนแล้ว เพราะเคยอ่านในเจอในข่าวซุบซิบแซวทำนองว่า มีแฟนเป็นคุณหมอ (จริงๆแล้วเป็น ดร. ไม่ใช่คุณหมออย่างที่เข้าใจ) ความรักของทั้งคู่มั่นคงมากจนกระทั่งตกลงจัดงานแต่งงานกันที่ย่านตาขาว ในช่วงที่คุณสุทิศาเริ่มตั้งครรภ์ก็เริ่มมีข่าวซุบซิบทำนองว่าเธอจะไปต่างประเทศบ้าง อำลาวงการบ้าง ในที่สุดคุณสุทิศาก็เปิดเผยกับสังคมว่า เธอกำลังตั้งครรภ์ ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วงที่เธอกำลังโด่งดังเพราะความนิยมในตัวคุณเพชราเริ่มลดลง


จาก: อิท
วันที่: 27/03/49 - 17:53 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 4สุทิศากับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 27/03/49 - 20:00 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 5เรื่อง บัวหลวง เป็นผลงานเรื่องที่สามของสุทิศา แต่เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกที่คู่กับมิตร ชัยบัญชา

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 27/03/49 - 20:04 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 6ตามคำขอของคุณจุฑามาศ เลยนำเอาใบปิดหนังเรื่องนางครวญ มาฝากก่อนที่จะเอาใบปิดหนังของสุทิศามานำเสนอต่อไป

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 27/03/49 - 20:09 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 7ตามด้วยใบปิดหนัง ป่าลั่น เรื่องอื่น ๆ กำลังค้นให้ครับแล้วจะนำมาลง

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 27/03/49 - 20:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 8ตามคำขอเจอแล้วอีกเรื่อง สายใจ เรื่องนี้พิศมัย ไม่ได้เล่นเป็นนางเอกคู่กับสมบัติ เมทะนี แต่เป็นสมบัติคู่กับดรุณี ชื่นสกุล

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 27/03/49 - 21:31 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 9
มีของป้าจุ๊ ค่ะ
จุรี โอศิริ
ประวัติ

คุณป้าจุรี โอศิริ หรือในชื่อเล่นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า “คุณป้าจุ๊” เกิดเมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๔๗๓ ที่กรุงเทพมหานคร บิดาของท่านคือ นายเตียง โอศิริ นั้น เป็นคนไทยคนแรกๆ ที่ทำกิจการผลิตแผ่นเสียงในนามของห้างฮัมบูร์กสยาม ซึ่งเป็นผู้ผลิตแผ่นเสียงตราสุนัขยืนฟังลำโพง ดังนั้น คุณป้าจุ๊จึงเติบโตขึ้นมาท่ามกลางบรรยากาศของเสียงเพลงจากกิจการแผ่นเสียงของบิดา คงจะเป็นด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้คุณป้าจุ๊มีความชอบทางดนตรีและการแสดงมาตั้งแต่เด็กและตัดสินใจเลือกเข้าเรียนที่โรงเรียนนาฏศิลป์ กรมศิลปากร ในที่สุด โดยพื้นฐานคุณป้าจุ๊มีความสนใจในด้านการเต้นรำ เช่น บัลเล่ต์ และการร้องรำทำเพลงแบบสากลต่างๆ ท่านจึงได้เลือกเรียนเอกทางด้านนาฏศิลป์และขับร้องเพลงสากลจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ภายหลังจากที่จบการศึกษาแล้ว คุณป้าจุ๊ก็ได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว โดยได้ทำงานหลากหลายด้านตั้งแต่ขับร้องเพลงโดยเป็นนักร้องหน้าม่านสลับละครของคณะผกาวลี และคณะศิวารมย์ เคยเป็นนักร้องประจำวงดุริยางค์ทหารบก และวงสุนทราภรณ์ เป็นผู้ประกาศของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย พากย์ภาพยนตร์ ตลอดจนแสดงละครเวที และโทรทัศน์ แสดงภาพยนตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของละครโทรทัศน์นั้นท่านยังคงแสดงอยู่อย่างสม่ำเสมอมาตราบจนทุกวันนี้
บทบาทในวงการบันเทิงของคุณป้าจุ๊เริ่มโดดเด่นเป็นที่รู้จักเมื่อท่านได้แสดงเป็นนางเอกเป็นครั้งแรกในละครเพลงเรื่อง “นเรศวรมหาราช” และต่อมาไม่นานก็ได้แสดงเป็นนางเอกภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง “สุภาพบุรุษจากอเวจี” ซึ่งกำกับการแสดงโดยครูเนรมิต ในภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากจะรับบทเป็นนางเอกแล้ว ท่านยังรับหน้าที่พากย์เสียงของนางเอกตลอดจนตัวแสดงฝ่ายหญิงทั้งหมดในเรื่อง ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นอาชีพการพากย์ภาพยนตร์เป็นครั้งแรกด้วย
งานพากย์ภาพยนตร์เป็นงานที่ป้าจุ๊มีความสามารถเป็นเอกและประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ท่านได้เคยพากย์เสียงให้กับดาราหญิงและเด็กทั้งหญิงชายในหลากหลายบทบาททั้งนางเอก นางรอง ตัวอิจฉา และตัวประกอบมากมายนับไม่ถ้วน อาทิ อมรา อัศวนนท์ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง วิไลวรรณ วัฒนพานิช กัณฑรีย์ นาคประภา เพชรา เชาวราษฎร์ พิศมัย วิไลศักดิ์ ภาวนา ชนะจิต เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ลลนา สุลาวัลย์ ภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ นันทนา เงากระจ่าง ชูศรี มีสมมนต์ สุลาลีวัลย์ สุวรรณทัต มาลี เวชประเสริฐ ล้อต๊อกน้อย เด็กหญิงบรรจง นิลเพชร ฯลฯ ในบรรดาดาราทั้งหลายที่คุณป้าจุ๊พากย์เสียงให้ มีหลายคนที่ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองและสุพรรณหงส์ทองคำ ได้แก่
สมจิต ทรัพย์สำรวย จากภาพยนตร์เรื่อง ยอดอนงค์ และ ค่าน้ำนม, ภาวนา ชนะจิต จากภาพยนตร์เรื่อง แสงสูรย์, พิศมัย วิไลศักดิ์ จากภาพยนตร์เรื่อง ดวงตาสวรรค์ ไร้เสน่หา และ เงิน เงิน
เงิน, เนาวรัตน์ วัชรา จากภาพยนตร์เรื่อง เดือนร้าว, เพชรา เชาวราษฎร์ จากภาพยนตร์เรื่อง นกน้อย, เปียทิพย์ คุ้มวงศ์ จากภาพยนตร์เรื่อง กลเทพพรหมจารีย์ และ อาอี๊, บุปผารัตน์ จากภาพยนตร์เรื่อง ข้าวนอกนา, ทัศน์วรรณ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา จากภาพยนตร์เรื่อง ประสาท, ทาริกา ธิดาทิตย์ จากภาพยนตร์เรื่อง เหนือกว่ารัก, นิจ อลิสา จากภาพยนตร์เรื่อง เพื่อน-แพง, ล้อต๊อกน้อย จากภาพยนตร์เรื่อง ยอดอนงค์, เด็กหญิงบรรจง นิลเพ็ชร จากภาพยนตร์เรื่อง ข้าวนอกนา และ มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช จากภาพยนตร์เรื่อง ป่ากามเทพ
เกียรติประวัติในวิชาชีพที่นำมาซึ่งความภาคภูมิใจแก่ป้าจุ๊เป็นอย่างสูงก็คือการที่เคยได้พากย์ภาพยนตร์ถวายในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรหลายครั้ง และท่านยังได้รับรางวัลเกียรติยศจากทั้งการพากย์ และการแสดงภาพยนตร์หลายรางวัล ได้แก่
รางวัลสำเภาทอง ในฐานะผู้พากย์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง โบตั๋น
รางวัลตุ๊กตาทอง ในฐานะผู้พากย์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง นกน้อย เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๗
รางวัลตุ๊กตาทอง ในฐานะผู้แสดงประกอบยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง วัยตกกระ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๒
รางวัลตุ๊กตาทอง ในฐานะผู้พากย์ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง ไร้เสน่หา เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๒
รางวัลตุ๊กตาทอง ในฐานะผู้พากย์ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง เทพธิดาโรงแรม เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๕
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ในฐานะดาราสมทบยอดเยี่ยม จากละครโทรทัศน์เรื่อง สายโลหิต
รางวัลวิก ๐๗ ทองคำ ในฐานะดาราผู้ชนะใจกรรมการ ประจำปี พ.ศ.๒๕๓๓
รางวัลวิก ๐๗ ในฐานะดาราผู้ชนะใจผู้ร่วมงาน ประจำปี พ.ศ.๒๕๓๔
เป็นที่ทราบกันดีในวงการบันเทิงว่าคุณป้าจุ๊เป็นผู้ที่มีน้ำใจโอบอ้อมอารี มักจะให้ความช่วยเหลือผู้อื่นและสังคมส่วนรวมอยู่เสมอ ดังจะเห็นได้จากการที่ท่านได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ต่างๆ มิได้ขาด ไม่ว่าจะเป็นการแสดงละครการกุศล การขับร้องเพลงในคอนเสิร์ตการกุศล และอื่นๆ ทั้งยังเป็นศิลปินอาวุโสที่ให้ความเมตตาชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องแก่ดารารุ่นหลัง ท่านจึงเป็นที่เคารพรักใคร่ของบรรดาศิลปินรุ่นน้องและรุ่นลูกหลานทั้งหลาย ที่สำคัญก็คือท่านเป็นดาราผู้มีภาพพจน์ดีงามเป็นที่ชื่นชมของแฟนๆ ภาพยนตร์ และละครทั่วประเทศทุกเพศทุกวัยมาเป็นเวลายาวนาน คุณสมบัติที่ดีเด่นของท่านอีกประการหนึ่งคือ การที่ท่านเป็นผู้ที่ใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง นับเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักแสดงอื่นๆ และประชาชนทั่วไปอีกด้วย
จากความสามารถทั้งด้านการพากย์และการแสดง ตลอดจนเกียรติประวัติอันงดงามที่ท่านบำเพ็ญมาตลอดระยะเวลาแห่งวิชาชีพ คุณป้าจุ๊จึงได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักพากย์และนักแสดง) เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๔๑ ซึ่งนับว่าท่านเป็นนักพากย์คนแรกที่ได้รับเกียรติยศอันสำคัญนี้


จาก: ไก่
วันที่: 27/03/49 - 22:08 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 10
ขอถามหน่อยได้มั๊ยครับว่า
ทำไมความนิยมในตัวของคุณเพชรา เชาวราษฎร์ ลดลง
เพราะเห็นมีหนังทีแสดงออกมาไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็น
ระเริงชล,กุหลาบไฟ,อิสาน, พ่อปลาไหล,มนต์รักดอกคำใต้,
ดอกคูณเสียงแคน, สายไฟ ไอ้ทุย, ฯลฯ ผมว่าไม่น่าลดลงนะ
เพียงแต่ว่านางเอกใหม่เกิดขึ้นหลายคนเท่านั้น เลยดูเหมือนว่า
ความนิยมจะแผ่วลงไป แต่ผลงานก็ออกมาตลอด เสียอยู่ตรงที่ว่า
คุณเพชรา เชาวราษฎร์ เธอ กำลังมีปัญหาเรื่องการมองเห็น
เท่านั้น ไม่งั้นผมว่า ผลงานการแสดงเธอน่าจะออกมาพอ ๆ กับ
คุณ พิศมัย กับ คุณอรัญญา เพราะเท่าที่ดูหนังสือ โลกดารา
คุณสุทิศา ยังมีหนัง เล่นน้อยกว่า คุณเพชรา อีก ในยุค 2514-2516

จาก: อโนมา
วันที่: 28/03/49 - 9:07 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 11
สายฝน ครับ ไม่ใช่ สายไฟ นะ

จาก: อโนมา
วันที่: 28/03/49 - 9:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 12
ขอบคุณมากเลยค่ะ ขอตอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับแม่จุ๊ อีกนิดหนึ่งนะคะ ในปีสุดท้ายที่ท่านได้รับรางวัลเกี่ยวกับการพากย์ ท่านได้ประกาศขอบคุณกรรมการและในปีต่อๆไป ท่านสละที่จะเข้าประกวด และขอให้มอบให้นักพากย์รุ่นน้องต่อไป ท่านได้เริ่มก่อตั้งมูลนิธิช่วยเหลือศิลปินอาวุโส จัดงานหารายได้ช่วยเหลือศิลปินอยู่บ่อยครั้ง ณ.ปัจจุบันได้มอบให้ คุณเศรษฐา ดำเนินงานต่อค่ะ

จาก: จุ
วันที่: 28/03/49 - 11:45 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 13
ผมว่าที่เพชรา ตก มันเป็นไปตามกาลเวลา เขาผ่านจุดสูงสุดมาแล้วก็ต้องลงเป็นธรรมดา มีสาเหตุประกอบหลายอย่าง เช่น เมื่อมิตรตาย สมบัติ-อรัญญา ขึ้นมาเป็นคู่ขวัญอันดับ1 แทน เพชราจับคู่กับใครก็ไม่ฮือฮาเหมือนกับมิตร,นางเอกดาวรุ่งเกิดใหม่มากมายพร้อมๆกับพระเอก(พระเอกเกิดใหม่มากกว่า),ปัญหาเรื่องสายตาก็เป็นสาเหตุหนึ่ง เพชรา เป็นนางเอกที่เล่นหนังมากที่สุด ไม่ต่ำกว่า 300 เรื่อง ผมว่าไม่ใช่อันดับ1 ของประเทศไทยด้วยซ้ำ อาจจะเป็นที่ 1 ของเอเซีย หรือ ของโลก ก็อาจจะได้ เพียงแต่ไม่ได้บันทึกสถิติโลกเอาไว้เท่านั้น ช่วงที่มีหนังเล่นมากอยู่ในช่วง 2506-2515

จาก: อ๊อด
วันที่: 28/03/49 - 13:01 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 14
ขอขยายความเรื่องสาเหตุที่ความนิยมคุณเพชราตกลงมาจากหลายประการครับ
1. การเสียชีวิตของคุณมิตร ทำให้เธอขาดคู่ขวัญที่เหมาะสมในการเล่นคู่กัน มีเพียงสมบัติเท่านั้นที่ยังคู่กับเธอได้ คุณเพชราเล่าในรายการสัมภาษณ์ว่าเธอเองก็ไม่สนุกเวลาเล่นกับพระเอกคนอื่น พระเอกคนอื่นอย่างไชยาก็เล่นหนังน้อยและไม่สนิท(คุณไชยา ค่อนข้างจะเก็บตัว) คุณครรชิตเป็นดารารุ่นน้องที่เวลาเข้าพระเข้านางจะเกรงใจเธอมากจนเล่นไม่ออก ส่วนพระเอกรุ่นใหม่ไม่ต้องพูดถึงยิ่งกว่าเกรงใจอีกเพราะบารมีนางเอกอันดับ 1 ทำให้รุ่นน้องๆต่างเกรงใจ เธอเล่าว่าวันหนึ่งเล่นบทเข้าพระเข้านางกับคุณนาท ภูวนัย กี่เทคกี่เทคก็เล่นไม่ออก เธอก็จะรีบบึ่งรถกลับมาร่วมงานศพที่กรุงเทพด้วย จนทนไม่ไหวต้องไปกระซิบบอกคุณนาทว่าเคยมีแฟนไหม ให้หลับตานึกถึงว่าคนที่อยู่ต่อหน้าเป็นแฟนตัวเองไม่ใช่คุณเพชรา คุณนาทถึงได้ผ่านบทนี้มาได้
2. ปัญหาสายตาที่เริ่มมีเค้ามาบ้างแล้ว จากอาการสายตาพร่า และจากการไปทดลองยาต่างๆทำให้มีผลต่อสภาพร่างกาย หน้าตาบวมอ้วนจนเห็นได้ชัด ซึ่งผมเข้าใจว่า(เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ อาจผิดก็ได้)อาจจะมีผลให้คุณเพชราตัดสินใจไปทำศัลยกรรมหน้าตาซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในช่วงนั้น ซึ่งทำใหม่ๆจะดูสวยแต่พอนานเข้าหน้าตาจะแปลกไป ลองไปหาหนังเรื่อง กังหันสวาท มาดูสิครับ ต้นเรื่องเธอยังมีหน้าตาเป็นธรรมชาติ พอท้ายๆเรื่องหน้าตาจะเปลี่ยนไปอีกแบบนึ่ง คนดูเริ่มพูดกันว่าเพชราไม่สวยแล้ว ก็เริ่มไปนิยมนางเอกคนอื่นๆหรือนางเอกใหม่
การตกลงของคุณเพชราไม่ใช่จู่ๆก็ตกฮวบไปเลยครับ เธอยังมีหนังเล่นหลายเรื่องเมื่อเทียบกับคนอื่น ผมว่ายังมากกว่าคุณพิศมัยเสียอีก แต่เทียบกับตัวเธอเองก่อนหน้านั้นลดลงไปเยอะครับ

จาก: อิท
วันที่: 28/03/49 - 15:05 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 15
เพิ่มเติมเรื่องของเพชรา
ประเด็นใหญ่ของการแสดงเพชราลดน้อยลงนับแต่ปี พ.ศ.2515 ผมได้รับฟังโดยขอเป็นข้ออ้างอิงจากอาแอ็ด สมบัติ เมทะนี ดอกดิน กัญญามาลย์ รวมไปถึงเพชรา เชาวราษฏร์ และอาฉึ่ง ชรินทร์ นันทนาคร รวมกันจึงได้ข้อสรุปดังนี้ครับ
ถ้าใครเห็นเพชราจากภาพยนตร์เรื่อง สายฝน ของดอกดิน กัญญามาลย์ เมื่อปี พ.ศ.2515 ที่นำนางเอกชื่อเล่น อี๊ด สองคนมาประชันบทบาทกันคือเพชรา เชาวราษฏร์ กับสุทิศา พัฒนุช หลังหนังออกฉายไปแล้วมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเปลี่ยนแปลงของเพชรา ว่าทำไมมีใบหน้าบวมเช่นนั้น จุดนี้เองที่ดอกดินได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมามาก จนหนังเรื่องต่อไปต้องตัดสินใจถอดเพชราออกจากการเป็นนางเอกในหนังเรื่องใหม่ แล้วมอดบทบาทให้วันดี ศรีตรังเล่นแทนใน คนกินเมีย
ส่วนประเด็นที่ทำให้เพชรามีหน้าตาเปลี่ยนไปนั้น ไม่ใช่มาจากการทำศัลยกรรมใด ๆ ทั้งสิ้นแต่มาจากการแพ้ยาหยอดตา ที่กระทบรุนแรง ขณะที่สมบัติ เมทะนีเคยบอกให้เพชราเลิกหยอดตาที่เรียกกันในหมู่นักแสดงยุคนั้นว่า ยาหยอดตาสีฟ้าใส มีดารานักแสดงหลายคนยุคนั้นใช้ตั้งแต่ สมบัติ เมทะนี เมตตา รุ่งรัตน์ เพชรา เชาวราษฏร์ ประสิทธิภาพของยาหยอดตาประเภทนี้ก็คือเวลาหยอดไปแล้วจะทำให้ตาใสสว่างทัน เพชรา สมบัติ มีงานแสดงเยอะยุคนั้น ต้องอดหลับอดนอน ทำให้เกิดตาแดงเวลาอ่อนเพลีย ทำให้เข้าฉากแล้วมองเห็นตาแดง เลยต้องใช้ยาหยอดตาใสนี้ แต่พอใช้นานเข้า ๆ ก็ส่งผลเสียให้ดวงตาขนาดสมบัติ เมทะนีหยุดใช้ก่อนเพชรา ยังทำให้ทุกวันนี้สมบัติมองเห็นได้เพียงด้านตรง ฉะนั้นถ้าใครเจอสมบัติอย่าทักด้านข้างเพราะสมบัติจะมองไม่เห็น
ขณะที่เพชรายังใช้ยาหยอดตา จนอาการกำเริบดวงตาเริ่มพล่ามัว ไปหาหมอ ๆ ให้หยุดใช้ สมบัติไปรักษาหมอประจำจนช่วยให้ดีขึ้น แต่เพชราเกิดไปฟังหลายคนพูดถึงยาตัวโน้นตัวนี้ ทั้งยาจีน ยาฝรั่ง ทดลองยาไปเรื่อย ผลก็คือดวงตายิ่งอักเสปหนักขึ้น จนทำให้บริเวณรอบ ๆ ดวงตาเกิดอาการบวมแบบถาวร แล้วอาการก็หนักขึ้นจนทำให้ตาบอดสนิทในปี พ.ศ.2521 แค่นั้นยังไม่พอเพชรายังโดนผลกระทบตรงนี้ ทำให้ไตหลับ มีอาการอยากของหวานอย่างหนัก เนื้อหนังมังสาเปื่อยยุ่ย ร่างกายบวมขึ้น ๆ จนน้ำหนักขึ้นถึง 85 กิโล เพชราเคยเล่าให้ผมฟังว่าแม้ดวงตาไม่เห็น แต่เพราะความอยากของหวาน พอได้ยินเสียงรถของหวานผ่านตรงกำแพงบ้าน เพชราอุตส่าห์เดินฝ่าความมืดไปตามสนามหญ้าที่กว้างขวาง ที่บ้านแถวโรงพยาบาลแพทย์ปัญญาเพื่อไปซื้อของหวานมากิน พอซื้อมากินก็เกิดอาการต่อต้าน เวลานอนจะร้อนเหมือนไฟรน หนังลอกออกมาเป็นแผ่น ๆ สร้างความทรมานให้กับเพชราอย่างมาก กว่าจะหายก็หลายปีทีเดียว ทุกวันนี้หายดีแล้ว แต่สภาพเพชราตอนนี้ผมแห้ง ดวงที่เคยสดใสกลายเป็นเสมือนไม่มีตา กลายเป็นหลุมตาขาวมาแทนตาดำ นี่คือจุดที่ทำให้เพชราไม่ยอมออกมาปรากฎกายต่อหน้าฝูงชนอีก เพราะความไม่มั่นใจตนเอง เวลาผมไปหาเพชรา ต้องบอกล่วงหน้า เพชราต้องใช้เวลาแต่งตัวไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง แรก ๆ ก็ใส่แว่น แต่ต่อมาพอสนิทกันก็ยอมถอดแว่น ผมไม่ยอมลงเรื่องราวเหล่านี้ในนิตยสารใด ๆ เพราะจุดนั้นไม่รู้มีใครรักเพชรา เหมือนพวกเราหรือเปล่า ผมเชื่อว่าจุดนี้มีแต่คนรักเพชรา ผมมีโอกาสได้พบเพชรา ดังนั้นผมจึงขอนำมาบอกกล่าวให้เพื่อน ๆ สมาชิกได้ฟังกันครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 28/03/49 - 20:37 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 16
เสียดายความสามารถที่ยังเหลืออยู่ ถ้าการแพทย์ในสมัยนั้นเปิดกว้าง(ยอมอธิบายถึงผลข้างเคียงที่จะตามมา)คงจะไม่เกิดปัญหาอย่างนี้แน่

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 28/03/49 - 20:50 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 17นี่เป็นภาพเพชราเมื่อปี พ.ศ.2515 สังเกตุบริเวณรอบดวงตาเริ่มมีอาการบวมขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด นี่เป็นจากภาพยนตร์เรื่อง เจ้าสาวเรือพ่วง

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 28/03/49 - 20:51 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 18อีกภาพหนึ่งจากภาพยนตร์เรื่อง เชียงตุง ภาพยนตร์ของดอกดิน กัญญามาลย์ ก่อนที่จะสร้างเรื่อง สายฝน อาการบวมของเพชราก็ยังไม่มากเท่าไหร่ เป็นหนังปี 2515 เช่นกัน

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 28/03/49 - 20:52 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 19เห็นกันชัด ๆ เลยกับภาพตอนที่ไปออกรายการโทรทัศน์ โลกดารา เมื่อปี 2515 ในฐานะคู่พระนางจากหนัง พ่อปลาไหล เมื่อเดือน กรกฎาคม 2515

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 28/03/49 - 20:56 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 20ลองมาดูเพชราเมื่อสมัยที่ยังไม่มีอาการเกี่ยวกับดวงตา คือภาพสมัยปี พ.ศ.2509 - 11 ว่าเป็นอย่างไร

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 28/03/49 - 21:01 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 21ภาพนี้อาการเพชราเริ่มกำเริบบ้างแล้ว เป็นภาพเมื่อปี พ.ศ.2513 จากภาพยนตร์เรื่อง ลำพู ที่หลายคนเริ่มเห็นถึงอาการเปลี่ยนแปลงของเพชรา ที่มีมากขึ้น

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 28/03/49 - 21:06 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 22
สวัสดีครับ พี่ชัยโรจน์
ขอบคุณมากกับเรื่องราวในอดีตทั้งหนังไทยและดาราไทย งานในอดีต
เหล่านี้เป็นงานที่ทรงคุณค่ามาก นับวันข้อมูลลึก ๆ แบบนี้ แทบจะไม่
มีให้เห็นแล้ว นอกจากที่นี่ ผมติดตามพี่ชัยโรจน์ ตอนเขียนที่เดลินิวส์
ก็เฝ้ารอ เมื่อไหร่จะถึงวันอาทิตย์ซะที ดีใจมากที่มาเจอกันอีกในเวปนี้
สุดยอดมากครับ มีทั้งพี่ชัยโรจน์และพี่มนัส รวมถึงเพื่อน ๆ ที่รักษ์หนังไทย
ที่มาเล่าประสบการณ์ ข้อมูล มาแลกเปลี่ยนกัน

ได้รับรู้เรื่องราวของคุณเพชรา ในช่วงปลายชีวิตนางเอก แล้วรู้สึก
เห็นใจมาก ๆ เลยครับ ผมเคยเจอท่านเมื่อประมาณปี 2530 - 31
ช่วงนั้นผมพาคุณแม่ผมไปรักษาตา กับ หมอต่างจังหวัดท่านหนึ่งที่
จังหวัดปทุมธานี ก็ได้พบกับ คุณเพชรา ที่นั่นครับ ตอนนั้นท่านก็คง
มองไม่เห็นแล้วล่ะครับ เพราะมี เด็ก ๆ ที่รับใช้ คอยดูแลอยู่
เวลามีใครพูดถึงคุณเพชรา หรือ ใครก็ตามที่พิการทางสายตา ผม
จะนึกถึงคุณแม่และเห็นใจ-เข้าใจความรู้สึกของท่านเหล่านั้นได้ดีครับ

ขอเป็นกำลังใจให้ นางเอกตลอดกาล เพชรา เชาวราษฏร์
อย่าท้อแท้ครับ ให้ท่านแข็งแรง และ...ขอให้สายตากลับมา
ปกติอีกครั้ง.....ผมหวังไว้เช่นนั้นครับ

จาก: เอกชัย
วันที่: 28/03/49 - 21:53 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 23
ขอเป็นกำลังใจให้น้าอี๊ด เพชรา เชาวราษฎร์ เช่นกันครับ อย่าท้อนะครับ ร่างกายมันไม่เที่ยงอยู่แล้ว แค่ดูแลประคองมันให้ดีที่สุดก็โอเคแล้ว ถือว่าทำดีที่สุดแล้ว ขอให้ใจเราไม่ทุกข์ซะอย่าง ความสุขมันอยู่ตรงนี้ล่ะครับ

จาก: อ๊อด
วันที่: 29/03/49 - 9:05 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 24
เป็นกำลังใจให้น้าอี๊ดเพชรา นะครับ เห็นใจมาก ๆ คนเคยมองเห็น
แค่ผมร้องเพลงอยู่หน้าเวที แค่วันละ 4-5 ชั่วโมง ยังแย่เลย
แล้วไฟจากการถ่านหนังความแรงขนาดไหน ร่างกายก็ไม่ได้พักผ่อน
จะต้านทานได้อย่าง ไร น้าอี๊ด สู้ ๆๆๆ

จาก: อโนมา
วันที่: 29/03/49 - 10:39 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 25
อยากให้ท่านได้อ่านจัง เพราะเรารักท่านกันทุกคน คุณชัยโรจน์เป็นตัวแทนบอกท่านด้วยนะคะ

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 29/03/49 - 10:56 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 26
ความรักระหว่างคุณชรินทร์-คุณเพชรา เป็นกำลังใจให้คุณเพชราอย่างมากครับ เคยได้ยินมาว่า เมื่อคุณเพชรารับรู้ว่าสายตาไม่อาจมองเห็นได้อีกต่อไป คุณชรินทร์ได้ให้คำมั่นว่าจะอยู่เคียงข้างคุณเพชราตลอดไปจนกว่าความตายจะมาพรากจากกัน ทั้งคู่ต่างเป็นกำลังใจให้กันและกัน ยามที่คุณชรินทร์กลับมาออกเทปหลังจากร้างลามานานก็ได้คุณเพชราเป็นกำลังใจช่วยวิจารณ์ส่วนดีไม่ดีให้จนคุณชรินทร์มีความมั่นใจมากขึ้น น่าประทับใจมากครับ

จาก: อิท
วันที่: 29/03/49 - 15:52 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 27
เมตตา รุ่งรัตน์ เจ้าของฉายาไข่มุกดำเอเซีย
ถ้ากล่าวดาราหญิงที่เวลานี้ยังมีผลงานการแสดงยาวนาน มีผลงานอย่างต่อเนื่องแล้วละก็ต้องยกให้ พิศมัย วิไลศักดิ์ ที่แสดงหนังแสดงละครต่อเนื่องกันไม่ขาดสายนับแต่ปี พ.ศ.2501 ขณะที่ดารารอง ๆ แล้วอรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา คือนักแสดงหญิงที่แสดงหนังแสดงละครมายาวนานนับแต่ปี พ.ศ.2496 เป็นต้นมาคือตั้งแต่เด็กจนปัจจุบันก็ยังแสดงละครอยู่ อีกคนที่อยู่วงการยาวนานก็คือ เมตตา รุ่งรัตน์ นับแต่บทนางเอก มาจนเป็นนางร้าย นางรอง นักแสดงตลก จนล่าสุดก็รับบทเป็นคนใช้ แม่นม เป็นต้น ประวัติพอสังเขปของเมตตามีดังนี้ เมตตา รุ่งรัตน์ มีชื่อจริงว่า ดารวดี ดวงดารา ชื่อเล่นว่า เหน่ง เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2485 เป็นบุตรของพ่อบุญส่ง กับคุณแม่ฉวี ดวงดารา ในด้านการศึกษาเมตตาเคยผ่านการเรียนจากโรงเรียนนาฎศิลป์ กรมศิลปากร จนจบมาเป็นครูสอนนาฏศิลป์ ให้กับโรงเรียนแห่งหนึ่ง กระทั่งในปี พ.ศ.2503 ประทีป โกมลภิสกับชาลี อินทรวิจิตรและศรินทิพย์ ศิริวรรณ ได้ชักนำเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 01/04/49 - 15:36 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 28ภาพเมตตา รุ่งรัตน์ สมัยแรกเข้าวงการ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 01/04/49 - 20:51 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 29เมื่อปี พ.ศ.2503 ชาลี อินทรวิจิตรกับศรินทร์ทิพย์ ศิริวรรณ ภรรยาได้นำหญิงสาวผิวคมขำเป็นลูกสาวของผู้กำกับละครโทรทัศน์มีชื่อเสียงนามบูญศักดิ์หรือบุญส่ง ดวงดารา มาฝากให้อดีตผู้กำกับนักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อดัง ประทีป โกมลภิส เมตตา เป็นครูสอนวิชานาฏศิลป์อยู่ และเธอยังเป็นนักแสดงละครโทรทัศน์ ซึ่งผู้สนับสนุนให้เธอแสดงละครโทรทัศน์ก็คือ พฤหัส บุญหลง แห่งคณะละคร เกษรศิลปิน ที่บิดาเธอทำหน้าที่กำกับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 01/04/49 - 20:58 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 30นางสาวดาราวดี ดวงดารา ได้รับการพิจารณาอย่างละเอียดจากประทีป โกมลภิส ผู้เคยปั้นมิตร ชัยบัญชา ภาวนา ชนะจิตมาแล้ว แล้วประทีปก็ตกลงที่จะสนับสนุนนางสาวดาราวดี เพื่อให้ชื่อสอดคล้องกันจึงตั้งชื่อนามสกุลไว้ใช้ในการแสดงให้นางสาวดาราวดีใหม่ว่า เมตตา รุ่งรัตน์แล้วประทีปก็มอบบทบาทเด่นคู่กับภาวนา ชนะจิตในเรื่อง เด็ดดอกฟ้า ที่มีอนุชา รัตนมาลย์ป็นพระเอก ผลงานแรกอาจจะไม่โดดเด่นนัก แต่หลังจากนั้นเมตตาก็ได้รับบทนางเอกเดี่ยวหลายเรื่องเช่น กัปตันเคียวฉลามเหล็กที่เล่นคู่กับมิตร ชัยบัญชา พิชิตทรชน นางกระต่ายป่า แต่ที่สร้างชื่อเสียงจนได้รับรางวัลตุ๊กตาทองก็คือเรื่อง วัยรุ่นวัยคะนอง ของสนั่น จรัสศิลป์ เมื่อปี 2504 เมตตาคว้าดารานำฝ่ายหญิง ส่วนไชยาได้ดารานำฝ่ายชายจากเรื่อง เรือนแพ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 01/04/49 - 21:05 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 31
ท่านมีครอบครัวหรือเปล่า และมีบุตรหรือไม่ค่ะ เพราะไม่เคยกล่าวถึงเลย ท่านอยู่วงการนานพอๆกับ คุณพิศมัยเลย

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 02/04/49 - 15:59 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 32
ว้าว!!!ทำเนียบดารา อย่าลืมน้าปุ๊ของแพนะคะ

จาก: แพ
วันที่: 02/04/49 - 20:44 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 33
เท่าที่ทราบคุณเมตตา มีครอบครัว สามีเป็นนายทหารครับ แถมข้อมูลครับสมัยก่อนในนิตยสารที่ลงนวนิยายจะเอาดารามาถ่ายภาพนิ่งแสดงบทบาทในนิยาย นิยายเรื่อง สะไภ้จ้าว มีคุณเมตตานี่แหละแสดงภาพนิ่งเป็นนางเอก(บทที่วิกกี้แสดง) ส่วนคุณศศิธร เพชรรุ่ง แสดงภาพนิ่งเป็นพี่สาวนางเอก ส่วนรูปสงสัยต้องพึ่งคุณชัยโรจน์ครับ

จาก: อิท
วันที่: 04/04/49 - 14:24 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 34
ขอบคุณมาก ที่ช่วยอธิบายให้ มีบุตรหรือเปล่าค่ะ คุณชัยโรจน์มีภาพคุณพิศมัย ตอนเด็กๆบ้างไหมอยากดูมากเลยค่ะ

จาก: จุ
วันที่: 04/04/49 - 16:20 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 35
สวัสดีครับผมเป็นประธานชมรมคนรักหนังเก่า ขอถือโอกาสประชาสัมพันธ์ตรงนี้ หากสนใจติดต่อสนทนากันได้ครับ

จาก: สมบุญ 05-117-4846
วันที่: 14/04/49 - 3:49 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 36
คุณชัยโรจน์

ผมก็มีหนังของคุณสุทิศาหลายเรื่องฮะ เช่น เป็ดน้อย ดรุณีผีสิง พญาโศก น้ำผึ้งขม อยากดัง น้องรัก และอีกหลายเรื่อง คุณสุทิศาจะสวยในแนวๆคุณอรัญญา แต่ไม่เซ็กซี่เหมือนคุณอรัญญา อยากดูเรื่องคู่กรรมหนังใหญ่ฉบับที่พี่เบิร์ดเล่นกับคุณอาภาศิริ นิติพน เพราะอยากเห็นคุณสุทิศา เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว คิดว่าหนังคงราวๆประมาณปี2538 เคยไปหาแถวคลองถมก็ไม่มี จำได้ว่าเป็นหนังของบริษัทแกรมมี่ อยากเห็นรูปคุณสุทิศาในปัจจุบันมากครับ ไม่ทราบว่าใครมีบ้าง เอารูปตอนเล่นคู่กรรมก็ได้ ช่วยโพสต์มาให้ดูด้วยครับ อ้อ และอยากทราบว่าคุณเพชรา ยังจัดรายการวิทยุอยู่หรือเปล่าครับ คลื่นไหน

จาก: กร
วันที่: 01/05/49 - 20:15 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 37
อยากให้คุณชัยโรจน์ นำประวัติดาราท่านอื่นๆที่คนไม่ค่อยพูดถึง เช่นคุณแก่นใจ มีนะกนิษฐ์ ปริม ประภาพร ชฎาพร วชิระปราณี แมน ธีระพล บุษกร สาครรัตน์ มานำเสนอบ้างว่าดาราเก่าๆหลายๆท่านปัจจุบันนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากหายไปจากวงการหลายสิบปี เพราะอย่างคุณเมตตา รุ่งรัตน์ เราก็จะได้เห็นกันตลอดเพราะเล่นละครอยู่เรื่อยๆ

จาก: ส้ม
วันที่: 01/05/49 - 20:23 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 38
อยากได้ประวัติของอรัญญา นามวงศ์นางเอกที่มีประวัติที่มีสีสรรมากที่สุดคนหนึ่ง เป็นนางเอกที่แสดงหนังมากที่สุดด้วย

จาก: แฟนอรัญญา
วันที่: 02/05/49 - 6:18 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 39
ประวัติของคุณอรัญญาเคยลงไปบ้างแล้วในกระทู้อื่น แต่จะลงให้อีกทีค่ะ เธอได้รับฉายาว่า "นางเอกเซ็กซี่" เพราะมีเรือนร่างงดงามที่สุด แถมนิสัยจิตใจแสนดี มีใจเอื้ออารีย์ต่อนักแสดงด้วยกัน นอกจากจะเป็น "นางเอกยอดนิยม" ยังเป็นรองนางสาวไทย ปีเดียวกันกับ อาภัสรา หงสกุล
อรัญญา นามวงศ์ มีชื่อจริงว่า อัญชลี "เปี๊ยก" ชอบประดิษฐ์ เกิดวันที่ 4 กันยายน 2490 ที่ค่ายพหลโยธิน จังหวัด ลพบุรี เป็นบุตรของ พ.อ.เสงี่ยม คุณแม่สุรางค์ ชอบประดิษฐ์ มีพี่น้องทั้งหมด 8 คน เป็นคนที่ 4 มีพี่สาว 3 คน - น้องสาว 2 คน น้องชาย 2 คน
อรัญญา เริ่มการศึกษาที่ ร.ร อัมพรไพศาล, ร.ร พาณิชยการสันติราษฎร์บำรุง
ก่อนเข้าสู่วงการแสดง ได้เคยผ่านเวทีประกวด นางสาวไทย พร้อมด้วย เนาวรัตน์ วัชรา อดีตนางเอกยอดนิยมคนหนึ่งของเมืองไทย
และได้รับตำแหน่ง "รองนางสาวไทย ปี 2507 ก็เริ่มงาน..ร้องเพลงทันที่ ในปี2509 ได้ถูก ชรินทร์ นันทนาคร เชิญให้เป็นดาราเกียรติยศ ในภาพยนตร์เรื่อง "ลมหนาว" โดยแสดงร่วมกับ มิตร ชัยบัญชา และเพชรา เชาวราฎร์ ภายหลังจากที่เป็นดารารับเชิญใน "ลมหนาว" แล้วก็ถูกทาบทามให้รับบท..นางเอก ..เต็มตัวในภาพยนตร์เรื่อง "แสนพยศ" และ "อีแตน" ทั้งสองเรื่องแสดงร่วมกับ มิตร ชัยบัญชา เธอมีพรสวรรค์ในการแสดงไม่แพ้นางเอกรุ่นพี่ๆ จึงมีภาพยนตร์ที่ "อรัญญา" จะต้องรับแสดงติดต่อกันอีกเป็นร้อย ๆ เรื่อง
ส่วนรางวัลใครทราบช่วยต่อด้วยนะคะ (จำไม่ค่อยได้ค่ะต้องไปเปิดหนังสือก่อน)

จาก: จุฑามาศ-จุ
วันที่: 02/05/49 - 10:48 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 40
รางวัลในเมืองไทย อรัญญาไม่เคยได้ ได้แต่รางวัลเมืองนอก ชื่อรางวัลเป๋าอิง(เป๋าติงหรือเป๋าตุงก็ได้ทั้งนั้น)เป็นรางวัลนานาชาติคือ มหกรรมเอเชียแปซิฟิค ประเภทผู้แสดงนำยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง จากเรื่อง ตลาดอารมณ์ ปี 2517 (กลางปี) รู้สึกจะจัดที่ฮ่องกง อรัญญาเล่นเป็นนางเอกจริงๆเรื่องแรกคือเรื่องแสนพยศ แต่ออกฉายหลังเรื่องอีแตน คนส่วนใหญ่จึงเข้าใจว่า อรัญญา เป็นนางเอกเรื่องแรก เรื่องอีแตน เป็นนางเอกที่เล่นหนังมากเป็นอันดับ 2 ประมาณ 200 กว่าปลายๆรองจากเพชรา(300 เรื่อง) เรื่อง รูปร่างหน้าตาความสามารถหลายอย่างรวมทั้งการร้องเพลง อรัญญา ถือว่าเป็นหนึ่งสุดยอดอมตะครับ

จาก: อ๊อด
วันที่: 02/05/49 - 12:34 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 41
ขออภัยที่หายไปพักใหญ่ พอดีติดงานต่างจังหวัดเลยต้องพักไป ตอนนี้กลับมาแล้วครับ ผมขอตอบคำถามคุณกรก่อนเลยครับ ด้วยพี่แหบ วิทยา ศุภพรโอภาส ผู้เป็นคนนำเพชรามาจัดรายการวิทยุ ได้โดนคืนคลื่นวิทยุไป ทำให้เพชราไม่มีรายการจัด อีกอย่างเสียแหบลงเลือกตั้ง สว. เลยไม่มีโอกาสทำธุรกิจใด ตามกฎของการสมัคร สว. ซึ่งตอนนี้รู้ผลแล้วว่าเสี่ยแหบไม่ได้ สว. ผมเคยคุยกับพี่แหบ บอกว่าถ้าไม่ได้ สว. จะกลับมาทำรายการวิทยุอย่างเดิม ซึ่งแน่นอนเพชรามีสิทธิ์จะกลับมาทำรายการอีกครั้งครับ
ส่วนเรื่องประวัติของแต่ละท่านผมจะทะยอยนำมาลงเรื่อย ๆ ฝากบอกข่าวด้วยว่า ผมกำลังทำพ๊อกเก็ตบุ๊คชุด บันเทิงเรื่องอดีต ที่เคยลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ออกมา 2 เล่ม ในกลางปีนี้ เล่มแรกชื่อเรื่องว่า ย้อนอรอยพระหนังไทยในอดีต เล่ม 1 เนื้อหาจะดำเนินเหมือนกับเรื่องราวสารคดี เริ่มตั้งแต่เริ่มมีหนังไทยครั้งแรก เล่าถึงการมาของพระเอกแต่ละครตั้งแต่ก่อนเข้าวงการจนกระทั่งเข้าสู่วงการ และบทสรุปสุดของการอำลาวงการไป แล้วแต่ละคนไปอยู่ไหน เล่นนี้จะบอกหมด เบื้องลึกเบื้องหลังจะถูกนำมาเสนอบนพื้นฐานความจริง อีกเล่มจะเป็น บันเทิงเรื่องอดีต ตอน สะเก็ดบันเทิงไทย มีเรื่องราวของวงการบันเทิงสนุก ๆ มาเล่าสู่กันฟัง เช่นที่มาของการสร้างหนัง 7 ประจัญบาน เรื่องรักของชรินทร์นันทนาครเป็นต้น

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 03/05/49 - 15:36 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 42
หนังสือออกเมือไร บอกด้วยนะครับ จะรอซื้อทั้ง 2 เล่มเลยครับ พี่ชัยโรจน์หายไปนาน ดีใจครับที่กลับมาตามคำเรียกร้อง(ในใจ) กำลังจะถามเรื่องประวัติของสมบัติ เมทะนี จากหนังสือ เป็นพระเอกซะจนได้ รบกวนลงบางส่วนก็ยังดีครับ แล้วหนังสือเรื่องย้อนรอยพระเอกหนังไทยในอดีต ตั้งแต่สมัยของใครถึงใครครับ

จาก: อ๊อด
วันที่: 03/05/49 - 16:08 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 43
ดีใจมากครับ ที่พี่ชัยโรจน์จะจัดทำหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวหนังไทยในอดีต
เพราะพี่มีข้อมูลมากมายในวงการบันเทิงไทย เป็นกำลังใจให้และพร้อม
จะสนับสนุนครับ

จาก: เอกชัย
วันที่: 03/05/49 - 16:15 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 44
ผมกำหนดกับทางเพื่อนที่อยู่หนังสือฟลิ๊กค์ซึ่งเป็นคนหานายทุนให้ผมว่าจะพยายามให้เสร็จภายในหนึ่งเดือน ผมรับรองว่าใครอ่านแต่ละเล่มแล้วจะสนุกเหมือนอ่านนิยายเลยครับ เพราะสำนวนในเล่มผมจะบรรยายเรื่องราวในแวดวงรอบด้านด้วย อย่างเรื่องของพระเอกนอกจากจะเอาประวัติของแต่ละท่านมาลงแล้ว ผมยังจะเอาเหตุการณ์ในวงการบันเทิงยุคนั้น ๆ มาผนวก อย่าง เรื่องของ พันคำ ป๋า ส. ที่เข้ามาวงการ ไล่กันเป็นปี ๆ ไป พระเอกท่านใดมีเรื่องเยอะก็ลงยาวหน่อยท่านใดเรื่องน้อยก็อาจจะมีแค่ครึ่งหน้าบอกทิ้งท้ายไว้หน่อยว่าเวลานี้ทำอะไรอยู่ที่ไหนหรือเสียชีวิตไปแล้ว ไล่ลำดับความดังมาเรื่อย ๆ เรื่องราวผมเรียงร้อยไม่ยาก แต่เรื่องลิขสิทธิ์คงต้องว่าไปเป็นคน ๆ ตรงนี้ช้าหน่อย เพราะบางคนเรื่องรักเรื่องใคร่ที่มีปัญหาเขาก็ไม่ค่อยให้เอามาลง แต่ถ้าจะทำทั้งทีข้อมูลก็ต้องเต็มร้อย แต่สำหรับเพื่อน ๆ ตรงนี้จะมีให้อ่านเรื่อย ๆ ครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 03/05/49 - 19:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 45
ดีจัง จะได้มีหนังสือดีๆ คุณภาพเยี่ยมมาอยู่ในมือเราแล้วสิ อยากอ่านๆ เอาใจช่วยให้วางขายเร็วๆค่ะ จะรอนะ เพราะเรื่องราวในวงการบันเทิงนับว่าเป็นเรื่องที่สามารถให้ความสุขทางใจแก่คนที่ชื่นชอบบทั้งดาราและหนังไทย

จาก: ไก่
วันที่: 04/05/49 - 0:20 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 46ทำเนียบพระเอกผู้สร้างดังเรื่องสร้างหนเดียวแทบหมดตัว
ย้อนหลังไปเมื่อปี 2514 วงการหนังไทยต่างเต็มไปด้วยความวงยงง หน้าบันเทิงหนังสือพิมพ์รายวัน รายสัปดาห์กระพรือข่าวลงกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เมื่อได้เกิดผู้อำนวยการสร้างหน้าใหม่ ที่ใจ้กล้าที่ยอมทุ่มเงินมหาศาล สร้างหนังใหญ่จากนิยายที่ดังสุดขีดมีคนอ่านทั่วประเทศ แล้วยังเป็นนวนิยายที่ยาวที่สุดของประเทศไทยก็ว่า นั่นคือนวนิยายเรื่อง เพชรพระอุมา บทประพันธ์ของพนมเทียน ผู้สร้างคนนั้นเป็นหนุ่มน้อยอายุไม่มาก มีชื่อว่า วิทยา เวสสวัฒน์ ยอมควักเงิน 2 ล้านบาท ซึ่งสมัยนั้นถือว่าสูงอย่างมากเลย เท่ากับปัจจุบันก็ 50 ล้านได้
โดยไม่มีใครรู้ว่าวิทยาได้ซื้อบทประพันธ์ เพชรพระอุมา มาเก็บเอาไว้เป็นปีแล้ว คือซื้อมาตั้งแต่ปี 2512 สร้างจริงก็ปี2513 ปลายปี โดยได้ซื้อลิขสิทธิ์มาเป็นเงิน 1 แสนห้าหมื่นบาท ถือว่าแพงที่สุดเพราะสมัยนั้นบทประพันธ์เขาซื้อกันในราคาเพียง 2 หมื่นบาท ซึ่งถือว่าแพงที่สุดแล้ว แรกเริ่มพระเอกที่วางไว้คือไชยา สุริยัน โดยมีประสิทธิ์ ศิริบรรเทิง เป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ ส. อาสนจินดา เป็นผู้กำกับ พูลสวัสดิ์ ธีมากร ถ่ายภาพ แต่การเจรจาล้มเหลว ทำให้วิทยาต้องโดดมาเป็นพระเอกเสียเอง แถมต้องกองถ่ายไปถึงอัฟริกา การลงทุนเล่นเอง สร้างเอง ทำให้ผู้สร้างยุคนั้นต่างวิพากย์วิจารณ์กันอย่างหนัก เพราะมองเห็นแววว่าหนังจะไปไม่รอด แต่วิทยาก็ถือคติอย่างคนหนุ่มว่า ข้ามีเงินสร้าง ข้าเป็นพระเอกไม่ได้หรือ


จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 04/05/49 - 13:01 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 47ประวัติของวิทยา เวสสวัฒน์
เขาเกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2486 ที่ตำบลตลาดหลวง จังหวัดอ่างทอง ครอบครัวของเวสสวัฒน์เป็นคหบดีผู้มั่งคั่งครอบครัวหนึ่งของอ่างทอง วิทยาเป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 7 คน จบ ม. 8 จากเซนต์คาเบรียล จากนั้นก็ไปเรียนต่อที่ฮ่องกง 5 ปี ที่ญี่ปุ่นอีก 2 ปี ในด้านธุรกิจทั่วไป เขาสอบได้ ดีโพลม่า มาจากปีทแมน โอเวอร์วี ลอนดอน พอกลับมาเมืองไทยก็เปิดกิจการท่องเที่ยว เวิลไวด์ เทรเวลเซอรืวิส แถวโรงแรมรามา
หลังจากทีกิจการท่องเที่ยว เจริญก้าวหน้า วิทยา ซึ่งมีความรู้ในด้านดีไซด์แบบเสื้อผ้า เขาก็ขยายงานเปิดร้านตัดเสือ - กางเกง ชื่อร้าน ลอร์ดเทเลอร์ ตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของบริษัททัวร์ของเขา ร้านของเขาโด่งดังมีชื่อเสียงอย่างมากในยุคนั้น ทำให้วิทยาจัดรายการแฟชั่นโชว์แบบเสื้อ - กาง ทางทีวีอยู่เสมอ นักแสดงและคนบันเทิงนิยมไปตัดเสื้อผ้าที่ร้านของวิทยา นี่เป็นชีวิตของวิทยาก่อนเข้าสู่วงการบันเทิง
พอก้าวสู่การเป็นพระเอกหนังไทยในนามระพิน ไพรวัลย์ ตามชื่อตัวแสดงในเพชรพระอุมา ที่เขารับบทนำ ก็โดนสื่อมวลชนสมัยนั้นตั้งฉายาให้ว่า พระเอกผ้เหยียบถังลังสบู่ เพราะเขารูปร่างเตี้ย เวลายืนเทียบกับดาราคนอื่น ๆ สูงไม่เท่าใคร จนต้องตัดร้องเท้าเสริมส้นสูงหลายนิ้ว เพราะถ้าไม่อย่างนั้นก็ต้องเหยียบถังลังสบู่
หลังเรื่อง เพชรพระอุมา ออกฉาย หนังสือพิมพ์ทุกฉบับต่างสวดยับในหนังเรื่องนี้ เริ่มด้วย ประสิทธิ์ ศิริบรรเทิง ผู้เขียนบทภาพยนตร์ ถูกด่าว่าเขียนบทยืดยาดและละเทะเปรอะไปหมด
ส. อาสนจินดา ถูกสวดปื่นปี้พอๆกันเหมือนกับคนเขียนบท
แต่ที่หนักที่สุดคือวิทยา เจ้าตัวก็ยอมรับว่างานชิ้นใช้ไม่ได้จริง ๆ อีกเรื่องที่วิทยาซื้อลิขสิทธิ์ไว้เตรียมที่จะสร้างแต่ก็ไม่ได้สร้างคือเรื่อง แบ็งค์ ของพันตำรวจตรีประชา พูนวิวัฒน์ ซึ่งต่อมานิยม ตันติเวชกุล ได้ซื้อลิขสิทธิ์นำมาสร้างเป็นหนังอีกครั้ง

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 04/05/49 - 13:15 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 48
ผมเคยอ่านหนังสือพิมพ์วิจารณ์หนังเรื่องนี้เหมือนกัน จำได้ว่าโดนด่าป่นปี้ โดยเฉพาะพระเอกที่โดนด่าเหมือนกับว่าไม่เจียมเสียเลย หน้าเหมือนตี๋ ตัวก็เตี้ยจะมาเป็นนายพราน ทำนองนี้
แต่มาหวนกลับไปมอง ผมเปลี่ยนมุมมองไปมาก ผมว่าเขาเป็นผู้ที่กล้าหาญพยายามสร้างฝันให้เป็นจริง เพชรพระอุมา เป็นเรื่องที่สร้างยากมากๆ ใครได้อ่านก็ฝันอยากเห็นมันเป็นหนัง จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่มีการสร้างออกมาสำเร็จ ผมคิดว่าแต่แรกคุณวิทยา เวสสวัฒน์ ก็คงไม่ได้คิดจะเอาโดดลงมาแสดงอยู่แล้ว แต่เมื่อตกลงกับดาราไม่สำเร็จ จะหันไปหาพระเอกคนอื่นๆต่างก็คิวแน่นเอี๊ยด ก็เลยต้องโดดลงมาเล่นเองเพื่อสานฝันให้เป็นจริง ต้องยกย่องว่าเป็นผู้กล้าหาญคนหนึ่งครับจาก: อิท
วันที่: 04/05/49 - 13:36 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 49
นี่คือบางส่วนของเรื่องราวพระเอกที่ผมเตรียมจะนำมารวมเล่ม ที่คุณอิทถามจากไหนถึงไหน จากหนังเรื่องแรก นางสาวสุวรรณ ไล่มาเรื่อย ๆ เล่นแรกจะสิ้นสุดที่พระเอกหนังไทยที่มีผลงานในปี 2513 ซึ่งการนำเสนอเรื่องราวก็จะเหมือนที่ผมทำเป็นตัวอย่างเรื่องของคุณวิทยาที่ท่านอ่านอยู่นี่แหละครับ พระเอกทุกคนจะมีกระแสตอบรับทั้งทางบวกทางลบของคนรอบข้างด้วย ไม่ได้มองแต่เฉพาะตัวพระเอกเหมือนประวัตินักแสดงทั่วไป ดังนั้นถ้าใครเป็นแฟนพระเอกคนไหนก็ต้องทำใจกับบางกระแสของคนรอบข้างที่อาจจะมองพระเอกคนนั้นไปในทางลบ ซึ่งรับรองได้ว่าผมไม่ได้เขียนมีอคติกับนักแสดงคนใด แต่เป็นกระแสที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละยุค ซึ่งทุกเรื่องราวที่ผมเขียนได้รับการยอมรับจากนักแสดงทุกคนครับ แฟนหนังไทยตัวจริงจะได้สิ่งที่ท่านอยากได้มานานแล้ว ไม่มีแฟนพระเอกนาเอกคนไหน ทุกอย่างจากเรื่องจริง หลายเรื่องไม่เคยเปิดเผยมาก่อน จะมีบอกในเล่มนี้ อย่างเรื่องที่ เกชาหมั่นไส้มิตร ชัยบัญชา ในการเจอกันครั้งแรกในเรื่อง เพชรตัดเพชร หรือเรื่องรักของมิตรกับเพชรา เรื่องลับที่สมบัติ อดุลย์ ประจวบ รวมหัวกันแอบหนีกองถ่ายไปเที่ยวซ่อง สุรสิทธิ์ ชาลีแอบไปรับจ๊อบหนีคณะละครที่กรุงเทพฯไปเล่นละครที่สระบุรี สมัยสงครามโลกจนไปเจอพระเอกนักเลง เขาคือใคร เรื่องเครียด ๆ ของไชยา สุริยันในกองถ่ายผู้ชนะสิบทิศ มาถึงกองถ่ายปั๊บก็โดนชนะ ศรีอุบลชกหน้าจนหน้าหงาย เรื่องสมบัติกับมิตรที่เจอกันตั้งแต่สม้ยเรียนหนังสือ มิตร พักอยู่วัดแคนางเลิ้ง สมบัติอยู่บ้านพักรถไฟแถวยมราช ทั้งคู่เจอกันที่ไหน ชูชัย พระขรรณ์ชัย ชกมวยอยู่ดี ๆ ก็ถูกจับมาเล่นเป็นพันท้ายนรสิงห์ เมื่อ 2492 อดุลย์เล่นหนังเรื่องแรกก็ได้เมียเป็นถึงนางเอกหนัง พันคำเสียเมียให้พระเอกหนัง เพชราเสียน้ำตาให้กับพระเอกดังเพราะความรัก จนชรินทร์ได้โอกาสเข้ามาแทรก แต่กว่าจะผ่านการทดสอบจากบรรจง กัญญามาลย์ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ครรชิต ขวัญประชา พระเอกจากก๊อปปี้สมบัติ ทำไมกลายเป็นพระเอกก๊อปปี้มิตร ย้อนไปยุคแรกหนังไทย ไล่เรียงพระเอกคนแรกมาจนถึงพระเอกนักร้องจำรัส สุวคนธิ์ ที่มาแปลกดังจากเสียงเพลง ก่อนก้าวสู่พระเอกยอดนิยม คล้ายกับพระเอกนักร้อง เบิร์ด ธงไชย ปัจจุบัน แล้วปิดท้ายไว้เล่ม 2 คือ ลูกศิษย์คนแรกคนเดียวของมิตรที่คิดจะปั้นเป็นพระเอก แต่ไม่ทันปั้นเขาก็เสียชีวิตลง แต่พระเอกคนนั้นก็ดังจนได้


จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 04/05/49 - 13:37 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 50
แค่อ่านคร่าวๆยังสนุกยังงี้(บางเรื่องเจ้าของคงไม่สนุกด้วยเหมือนเรา) พี่ชัยโรจน์ ได้เคลียร์กับเจ้าของเรื่องหรือทายาทของเขาแล้วใช่ไหมครับ ถ้าเคลียร์แล้ว ผมจะได้สบายใจ อยากให้พี่มีความสุขน่ะครับ เพราะพี่นำความสุขมาให้พวกเรามากมายจริงๆ ขอบพระคุณมากครับ แล้วเล่ม 2 จะออกหลังเล่ม 1 นานไหมครับ อยากได้เร็วๆครับ

จาก: อ๊อด
วันที่: 04/05/49 - 14:57 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 51
เป็นปีทองจริงๆค่ะที่เราชาวหนังไทยจะได้ความรู้เรื่องพระเอก และนางเอกหนังไทย ขอบคุณคุณพี่ชัยโรจน์และพี่อุ๊บ ที่พยายามรวบและสรรหามาให้อ่าน คิดว่าคนรุ่นหลังๆคงจะหันมาสนใจดาราไทยและหนังไทยในอดีตกันอีกเยอะเลยค่ะ

จาก: แพ
วันที่: 05/05/49 - 8:22 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 52
อยากถามคุณชัยโรจน์ว่าคุณเพชรา ปัจจุบันอายุเท่าไหร่ครับ ประมาณหกสิบได้ใช่มั้ยครับ และนิสัยส่วนตัวทุกวันนี้เป็นคนอย่างไรครับเพราะเท่าที่เคยฟังตอนจัดวิทยุก็ดูเป็นคนคุยสนุกและตลกพูดอะไรตรงๆดี และท่านเป็นคนดุหรือเปล่าครับ ผมคิดว่าปัจจุบันท่านน่าจะยังคงยังมีเค้าความสวยอยู่นะครับและรูปร่างอ้วนหรือผอมครับ

จาก: กร
วันที่: 18/05/49 - 14:28 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 53
ตอบคุณกร
อาอี๊ด เพชรา ปัจจุบันอายุ 64 ปี เรื่องอุปนิสัยของอาอี๊ดในปัจจุบัน คุยสนุกมาก ถ้าสนิทแล้วอาอี๊ดจะคุยไปหัวเราะไป เวลาอาอี๊ดพูดเหมือนกับว่าเธอเป็นคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่พิการ สิ่งที่เหลือให้เห็นเป็นความงามก็คือรอยยิ้ม เมื่อใดที่อาอี๊ดสวมแว่น รอยยิ้มที่เราเห็นเมื่อสมัยสาว ๆ จะปรากฎอย่างเด่นชัด อาอี๊ดผอมมากครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ติดตัวอาอี๊ดมานานคือความไม่มั่นใจในตนเอง ทำให้พวกเราหมดโอกาสที่จะได้เห็นอาอี๊ด ผม อาแอ็ด สมบัติ เมทะนี แม้แต่อาฉึ่ง ชรินทร์ นันทนาคร เคยพูดหลายหนให้ออกมาปรากฎตัวแต่อาอี๊ดก็ไม่ยอมออกมา จนถึงทุกวันนี้ครับ ผมภาวนาให้พี่วิทยา ศุภพรโอภาส จัดรายการวิทยุต่อ เพื่อเราจะได้ฟังเสียงอาอี๊ดอีกครั้งครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 18/05/49 - 21:13 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 54มิตร ชัยบัญชา

จาก: พักรบ
วันที่: 18/05/49 - 23:05 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 55
ขอบคุณพี่ชัยโรจน์ที่ตอบครับและจะรบกวนถามถึงคุณสุทิศา พัฒนุชอีกคนนะครับ เพราะคุณสุทิศาก็เป็นอีกคนนึงที่ผมชอบมากๆ เรื่องแรกที่ท่านแสดงคือเป็ดน้อย ผมก็มีครับ ท่านดูเป็นคนสวยที่ดูธรรมชาติมากๆ ได้ดูรูปที่สุทิศาถ่ายคู่กับเพชราในเวบส์นี้ ทำไมคุณเพชราดูอายุมากจังครับทั้งๆที่รูปนั้นถ่ายตอนปี2521 เอง คุณเพชราแก่กว่าคุณสุทิศาน่าจะไม่เกินสามหรือสี่ปีแต่หน้าคุณเพชราเหมือนอายุสี่สิบ และปัจจุบันคุณสุทิศา เป็นอย่างไรบ้างครับ ไม่ทราบว่าพี่ชัยโรจน์ได้คุยหรือพบท่านบ้างหรือเปล่าและนิสัยส่วนตัวท่านเป็นคนอย่างไรครับ ช่วยบอกอย่างละเอียดนะครับ เพราะถ้าดูจากหนังที่คุณสุทิศาเล่น ผมคิดว่าท่านน่าจะเป็นคนเรียบร้อยนะครับ

จาก: กร
วันที่: 19/05/49 - 14:42 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 56
ตอบคุณกร
ปี 2521 เป็นปีที่อาการทางตาของเพชรากำเริบหนัก ส่งผลกระทบไปถึงรูปหน้า โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตาที่บวมเป่ง ในภาพที่เห็นกันนั้นถือว่ายังดี ผมได้เคยพูดคุยกับนักข่าวรุ่นพี่ เล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นใครเพชราแล้วต่างรู้สึกสงสาร หลายคนต้องหามุมช่วยให้เพชราดูดี เวลาถ่าย แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก ซึ่งไม่ใช่ปี 2521 เท่านั้น รอบดวงตาของเพชราบวมมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2516 แล้ว มาหนักเอาจริง ๆ ก็ปี 2521 - 22 นี่แหละ สุดท้ายของการรวมงานบันเทิงของเพชรา สิ้นสุดเอาจริง ๆ ก็ปี 2524 ถ้าจำไม่ผิด ส่วนสุทิศาผมไม่เจอกันนานแล้ว เคยขับรถไปที่บ้านเธออยู่แถวห้วยขวางเปลี่ยนแปลงไปมาก เอาไว้ผมเจอน้อง ๆ ที่ทำงานอยู่แกรมมี่ช่วยหนัง คู่กรรม จะขอเบอร์โทรและที่อยู่เพื่อไปพูดคุยกับเธอ
ส่วนนิสัยแต่ละคน จริงแล้วผมขอบอกคุณกรก่อนเลยนะครับว่า ที่เราเห็นในหนังกับตัวจริงบางครั้งก็ต่างกันแบบชนิดฟ้ากับดินเลยทีเดียว เมื่อก่อนผมก็เป็นอย่างเพื่อน ๆ มีดาราในดวงใจหลายคน ชื่นชอบเขาเวลาแสดง แต่พอผมมาเป็นนักข่าวรู้จักใกล้ชิด เราก็รู้ว่าหลายคนไม่ได้เป็นดั่งที่เราคิด เวลาดูทีวีออกรายการเห็นแต่ละคนมีแต่สิ่งดี ๆ ให้เราอดชื่นชมไม่ได้ แต่พอหลังเวที เป็นชีวิตจริงทุกอย่างกลับไม่ใช่
ดั่งพระเอกอักษร พ พระเอกยุคปี 2526 ที่ผมเองก็ชื่นชอบเขาตอนแรก พอต่อมาได้พูดคุยได้เห็นธาตุแท้ จากบทพระเอกน่าจะให้บทผู้ร้ายแทน คนวงการเมินหน้าหนีกันเป็นแถว ถ้าอยากได้รู้ตัวจริงของนักแสดงก็อ่านได้ที่นี่ รับรองครับผมเอาความจริงมาเล่าสู่กัน แต่อาจจะรับไม่ได้สำหรับคนที่เป็นแฟนดาราคนนั้น ๆ หลายคนที่ดูดาราออกโทรทัศน์พูดแบบโน้นแบบนี้ อาจจะคิดว่าเขาดี จริงแล้วอาจไม่ใช่ก็ได้ครับ แต่คนมีทั้งดีและไม่ดี ใครถามผมจะตอบให้ แต่เฉพาะในเว็ปนี้เท่านั้นนะครับ เพราะที่นี่เราถือว่าเฉพาะคนรักหนังไทยจริง ๆ สุทิศา พัฒนุช เท่าที่เคยเจอเรียบร้อยดี มีสง่า อาจเป็นเพราะเคยผ่านเวทีนางงาม เหมือน อรัญญา นามวงศ์ ที่อริบทไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านกับข้างนอกไม่แตกต่างกันเลยครับ


จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 19/05/49 - 15:25 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 57
รบกวนถามพี่ชัยโรจน์ ถึงนิสัย,การวางตัว ของสรพงษ์ ชาตรี ว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ แต่เท่าที่ผมได้ยินมา ไม่เคยได้ยินใครตำหนิว่าสรพงษ์เลยนะครับ ส่วนใหญ่ทั้งดาราและนักข่าวจะชมว่า เป็นคนดี มัธยัสถ์ นอบน้อมถ่อมตน มีสัมมาคารวะ ตอนดังเป็นอันดับ 1 ก็ไม่ลืมตัว กตัญญู ตรงต่อเวลา ส่งเสริมรุ่นน้อง ไม่อิจฉา ไม่เอาเรื่องกะใคร เช็คเด้ง โดนเบี้ยว ก็เงียบ โดนหาว่าขายตัวให้เกย์ฝรั่ง(ตอนเป็นดาราวัยรุ่นไว้ผมยาว)ก็ไม่ตอบโต้ บอกว่าช่างเขาเถอะ เดี๋ยวความจริงก็ปรากฏเอง แบบว่าโดนหนักๆยังไม่ตอบโต้ ซึ่งมีน้อยมากโดยเฉพาะพวกดาราดังๆใหม่ๆทั้งหลาย ขึ้นวอกันเป็นแถว เป็นอย่างที่ผมได้ยินมาหรือเปล่า แต่เคยเจอตัวจริง เคยคุยกับแกนิดหน่อย รู้สึกจะเป็นคนจริงใจ ไม่หยิ่ง ไม่ถือตัว จะค่อนข้างติดดิน ใช่ไหมครับ

จาก: อ๊อด
วันที่: 19/05/49 - 16:31 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 58
พี่ชัยโรจน์ครับพระเอกอักษร พ คือใครครับ ผมนึกไม่ได้ ตอบมาเถอะครับผมรับได้ แต่ผมว่ายังไงก็แย่สู้ดาราวัยรุ่นยุคนี้ไม่ได้อย่างที่คุณอ๊อดว่าแหละครับ ตัวผมเองก็เข้าใจว่าดาราก็ไม่ได้นิสัยดีเหมือนในหนังที่พวกเค้าเล่น แต่ก็ต้องยอมรับว่าถ้าเป็นดาราที่อยู่ในวงการมานานได้จนถึงปัจจุบันเช่นคุณสรพงษ์ ก็ต้องนิสัยดีมากๆล่ะครับ พี่ว่ามั้ย ผมถามถึงแต่ดาราหญิงมาแล้ว อยากรู้เรื่องดาราชายบ้าง อย่างพระเอกที่ผมชอบที่สุดคือคุณไชยา สุริยัน ครับ ทราบมาว่าเป็นหม่อมหลวงด้วย ผมว่าท่านเล่นหนังได้อารมณ์กว่าคุณมิตรนะครับ แต่เสียดายเล่นหนังน้อยและอีกท่านไม่ได้เป็นพระเอกแต่เล่นประกบพระเอกหรือนางเอกแทบทุกเรื่อง คือคุณประจวบ ฤกษ์ยามดี ในหนังดูเป็นคนสนุกๆตัวจริงเป็นยังไงครับ รบกวนพี่ชัยโรจน์ตอบด้วยนะครับ เอาแบบตามความจริงเลยครับ

จาก: กร
วันที่: 19/05/49 - 17:40 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 59
ตอบคุณกร
ใจจริงอยากบอกมากแต่ด้วยมารยาท ไม่ควรบอกชื่อจริงครับ บอกได้แต่ว่าเป็นพระเอกยุคจารุณี สุขสวัสดิ์ มีไม่กี่คนหรอกครับเดาเอา สำหรับผมพระเอกที่แสนดีแล้วก็มี สมบัติ เมทะนี เป็นคนคุยเก่ง เรื่องแนวทะลึ่ง ๆ เยอะมาก ไม่ต้องกล้วเหงาเลยเวลาคุยกับอาแอ็ด พี่เอก สรพงษ์ ชาตรี ก็เป็นอีกคนที่นิสัยดี ไม่เย่อหยิ่ง แต่ข้อเสียคือเจ้าชู้ เวลาคุยด้วยจะวกเข้าเรื่องพระ แล้วถ้าเข้าเรื่องพระเป็นคุยไม่หยุด ส่วนไชยา สุริยันทุกคนในวงการยอมรับว่าเล่นได้ดีมาก ไม่ว่ามิตร หรือสมบัติ ไม่มีทางสู้ได้ในเรื่องของอารมณ์การแสดง แต่ข้อเสียของไชยาก็คือเป็นคนไม่ค่อยตรงต่อเวลา เคยทำให้ทั้งกองถ่ายผู้ชนะสิบทิศ ที่รอไชยาตั้งแต่เช้าแต่มาเอาค่ำ จนชนะ ศรีอุบลทนไม่ไหวตรงเข้าชกปากไชยา โดยไชยาไม่โต้ตอบ
ในช่วงปี 2503 ขณะที่ลือชัย นฤนาท โดนจับติดคุก ไชยากลายเป็นพระเอกที่เนื้อหอมผู้สร้างหลายคนต้องการให้ไชยาแสดง ตอนนั้นพระเอกเด่น ๆ ก็มี ชนะ ศรีอุบล แมน ธีระพล อดุลย์ ดุลยรัตน์ และมิตร ชัยบัญชา ในจำนวนทั้งหมด เดิมอดุลย์ นำมาเป็นที่หนึ่ง แต่ต่อมาก็ค่อย ๆ ลดลง ลือชัยมีงานเพิ่มมากขึ้นมาก็โดนจับเสียก่อน ไชยารับงานมากขึ้น มากกว่ามิตร ชัยบัญชา ที่มาเป็นอันดับสอง ตามด้วยแมน ธีระพล แล้วจุดพลิกผันของไชยาที่ต้องเสียแชมป์ให้กับมิตร ชัยบัญชาก็คือการไม่ตรงเวลา จนเป็นที่เอือมระอา จนเกิดเรื่องขึ้นเมื่อผู้สร้างหนัง เก้ามังกร ได้ทำการเปลี่ยนพระเอกเป็นสมบัติ เมทะนี แทน เพราะทนต่อพฤติกรรมของไชยาไม่ไหว นี่จึงเป็นข้อเสียของไชยา สุริยันครับ
สุดท้ายคือ อาน้อย ประจวบ ฤกษ์ยามดี นิสัยคงที่คงว่าเป็นที่รักใคร่ของเพื่อน ๆ อดุลย์กับประจวบจะสนิทกันมาก ทีมเวิร์คที่มักเที่ยวด้วยกันไปไหนมาไหนด้วยกัน ยุคนั้น อดุลย์ ประจวบ มิตร และสุระ นานา คือกลุ่มเพื่อนสนิทที่เลิกจากกองถ่ายมักไปไหนมาไหนด้วยกันโดยตลอด ในกลุ่มนั้น อดุลย์ จะพูดน้อย เพื่อนว่าอะไรก็ว่าตามกันไม่มีปากมีเสียงกับใคร ประจวบไม่ใช่นักดื่มแต่คุยกับเพื่อนได้อย่างสนุกสนาน มิตรจะอารมณ์ร้อนกว่าเพื่อนแต่ถ้าอยู่เป็นกลุ่มสำหรับเพื่อนนิสัยเขาเปลี่ยนไปทันที เฮฮาร่าเริง สุระ นานาดื่มเหล้าเก่งที่สุดในกลุ่มเพื่อน วันหยุดพักของมิตรเป็นวันที่ทั้งหมดจะมารวมกันที่บ้านมิตรเพื่อสังสรรค์กัน ยิ่งพิมพ์ก็ยิ่งมันมือขอหยุดไว้แต่นี้ก่อนครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 19/05/49 - 19:27 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 60
ดีนะครับที่มีพี่ชัยโรจน์มาไขข้อข้องใจของผมทั้งหมด ผมอยากทราบว่าพี่ชัยโรจน์อายุเท่าไหร่ครับเพราะรู้เรื่องเยอะมากๆและลึกด้วย ส่วนพระเอกอักษร พ ผมทายว่าเป็นพระเอกเรื่องบ้านทรายทองใช่ไหมครับ ให้พี่ตอบว่าใช่หรือไม่ใช่ก็พอ ส่วนเรื่องคุณไชยา ที่พี่เล่าผมก็รับได้ครับ คนเราก็มีข้อดีข้อเสียคนละแบบ และนิสัยส่วนตัวของคุณไชยาที่ดีๆเป็นไงครับ เคยอ่านในนี้ว่าเป็นคนเก็บตัว หมายถึงเป็นคนเงียบๆหรือเปล่าครับ ผมชอบที่พี่ชัยโรจน์ตอบยาวๆครับเพราะกับดาราที่เราชื่นชมยิ่งเป็นท่านที่เสียชีวิตไปแล้ว น้อยคนจะรู้จัก ผมอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับพวกท่านเยอะๆ เคยเห็นคุณประจวบมาออกรายการ star hunt ท่านดูแก่ไปมากครับ ส่วนคุณอดุลย์เราก็ยังได้เห็นอยู่เรื่อยๆในปัจจุบันนะครับ

จาก: กร
วันที่: 20/05/49 - 14:22 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 61
จากความคิดเห็นที่ 56 ที่พี่ชัยโรจน์บอกว่าเคยขับรถไปบ้านคุณสุทิศาที่ห้วยขวางเปลี่ยนแปลงไปมาก อะไรที่เปลียนแปลงครับ หมายถึงคุณสุทิศาเปลียนแปลงหรือบ้านเปลียนแปลงและเปลียนไปอย่างไรครับ

จาก: กร
วันที่: 20/05/49 - 14:27 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 62
ตอบคุณกร
เอาตัวผมก่อน ผมตอนนี้อายุ 48 ปี ส่วนที่บอกว่าเป็นพระเอกบ้านทรายทองนั้นไม่ใช่ครับ พี่เล็ก พอเจตย์ น่ารักครับ ปัจจุบันเปิดร้านขายวัสดุก่อสร้างอยู่ที่จังหวัดสระบุรี ข้อดีของไชยามีเยอะครับ รักเพื่อน ไม่ค่อยจะชิงดีชิงเด่นกับใคร ใจเย็นที่สำคัญไชยามีน้ำใจเป็นนักกีฬา อย่างเมื่อปี 2503 ไชยามีข่าวว่ามีสัมพันธ์สาวกับเจ้าของรีสอร์ทที่ระนองเรื่องถึงโรงพัก(เอาไว้ผมจะเล่าให้ฟังในสะเก็ดข่าวบันเทิง) จนต้องมีการมาชี้แจงแทนที่จะใส่อารมย์กับข่าวที่ออกมาทำให้เขาเสียชื่อ ไชยากลับนิ่งเฉยเอาอารมณ์ไปลงที่บุหรี่ ที่สำคัญตลอดเวลาของการแสดงของเขา เท่าที่ผมถามไถ่คนรุ่นเก่าไชยาไม่เคยมีข่าวทะเลอะหรือพูดเรื่องการแสดงของเขาดีกว่าคนอื่น ๆ เลย ลือชัยเคยพูดว่าหนังเพชรตัดเพชรเขาแสดงดีกว่ามิตรเยอะ สมบัติก็เคยบอกว่าในเรื่องการแสดงเขาต้องพยายามแข่งกับมิตร มิตรเองก็มีปัญหาเรื่องการแสดงบ่อยอย่างเรื่อง ไทยน้อย ที่เปลี่ยนเอาสมบัติมาแสดงทำให้มิตรไม่พอใจ แต่สำหรับไชยาแล้ว ไม่รู้กี่เรื่องต่อกี่เรื่องที่ไชยาแสดง บางเรื่องถ่ายไปได้ไม่เท่าไหร่ถูกถอดออกจากการเป็นพระเอก ไชยาก็ไม่ว่าอะไร และไม่มีข่าวฟ้องร้องด้วย นับแต่ เก้ามังกร จนมาถึง ขวัญใจลูกทุ่ง ของศรีไพร ใจพระ นี่คือข้อดีของไชยา และที่เด่นที่สุดคือไชยาเป็นนักแสดงที่สะอาดมาก ครับ ส่วนอาน้อย ประจวบ ถ้าอยากจะเจอต้องมาดูตอนเย็น ๆ ที่ธนาคารออมสินสาขาสะพานควาย อาน้อยชอบมาวิ่งออกกำลังกายประจำ แต่ไม่รู้เวลานี้ยังจะวิ่งอยู่หรือเปล่าผมไม่ได้เจอนานแล้ว สุดท้ายเรื่องสุทิศา ผมขับรถไปแถวบ้านสุทิศากลายเป็นอพาร์ทเมนท์หมดแล้ว เชื่อว่าคงย้ายบ้านไปแล้วครับ หรือไงผมมาบอกอีกที แต่ถ้าใครทราบก็บอกให้ทราบกันบ้างครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 20/05/49 - 16:25 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 63มิตร ชัยบัญชา

จาก: พักรบ
วันที่: 20/05/49 - 22:35 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 64
สุภัค ลิขิตกุล
อดีตนางเอกหนังไทยเจ้าของฉายานางเอกก้านยาว
เคยเขียนถึงนางเอกหนังไทยที่ผ่านเวทีการประกวดนางสาวไทย มาแล้วหลายคนไม่ว่าจะเป็น อมรา อัศวนนท์ อรัญญา นามวงศ์ สุทิศา พัฒนุช เธอผู้นี้ก็เป็นอีกนางเอกหนึ่งที่ผ่านเวทีประกวดมิสบางกอก ก่อนเข้ามาสู่การเป็นดารานักแสดง เธอผู้นี้ยังได้ถูกกล่าวขานว่าเป็นนางเอกก้านยาว ด้วยความสูง 173 เซนติเมตร เพราะสมัยอดีตนางเอกไม่มีใครสูงเท่ากับเธอ สมัยนั้นเธอคือนางเอกที่สูงที่สุดก็ว่าได้ ผู้ที่เรากล่าวถึงนี้ก็คือ สุภัค ลิขิตกุล นั่นเอง
เรื่องราวชีวิตของเธอผู้นี้เริ่มต้นขึ้น ณ ที่บางลำภู กรุงเทพมหานครนี่เอง 24 สิงหาคม 2494 เป็นวันที่เธอถือกำเนิดลืมตาดูโลกขึ้นมาเป็นครั้งแรก บิดาของเธอมีชื่อว่าจำลอง ส่วนมารดาชื่อทองดี ครอบครัวของสุภัคเป็นครอบครัวที่มีระเบียบแบบแผน เป็นครอบครัวที่อยู่ในขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอย่างแท้จริง ทำให้สุภัคกลายเป็นหญิงสาวที่ขี้อาย อ่อนหวาน และเป็นคนว่านอนสอนง่าย จบการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนราชินีล่าง เมื่อจบมาก็มาเรียนด้านภาษาอังกฤษและพิมพ์ดีดเพิ่มเติม ศึกษาด้านภาษาอังกฤษอยู่ 2 ปีก็ได้ทำงานเป็นดีไซน์ไทย เกี่ยวกับการออกแบบเครื่องแต่งกาย และเกี่ยวกับความงามของสตรี งานชิ้นนี้ทำให้สุภัคได้รู้จักกับคนมากหน้าหลายตา แล้วด้วยความสวยน่ารักของสุภัคทำให้มีโรงเรียนเสริมสวยแห่งหนึ่ง ได้เกิดพึงพอใจในความสวยงาม และเรือนร่างที่สวยสะดุดตา ความสูงที่เหนือหญิงใดทำให้เสน่ห์ของสุภัคมีมากขึ้น จากจุดนี้เองที่ทำให้โรงเรียนเสริมสวยแห่งนั้นทาบทามเธอไปสู่เวทีขาอ่ออน เพราะถูกเลี้ยงดูให้เป็นหญิงไทยแท้ แล้วเมื่อครั้งอดีตหญิงไทยจะถูกตีกรอบไม่ให้โชว์เรือนร่างตนเองต่อหน้าสาธารณชน ดังนั้นเมื่อมีผู้เชื้อเชิญให้ไปประกวดความงาม เธอและทางบ้านก็ไม่ค่อยจะเห็นด้วย มีผู้เชิญชวนให้ไปประกวดนางงามเชียงใหม่ แต่อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้น ด้วยความอายและทางบ้านไม่เห็นด้วยเลยทำให้เธอตัดสินใจไม่เข้าประกวดนางงามเชียงใหม่
แม้สุภัคจะไม่สนใจต่อการเดินประกวดนางงามเชียงใหม่ แต่เธอก็มีงานเดินแฟชั่นเข้ามาอย่างไม่ขาดสายในระยะเวลาสั้นๆ เธอกลายเป็นนางแบบเดินแฟชั่นอยู่ในระดับแถวหน้าๆ จุดนี้เองที่ทำให้เธอพลิกผันตนเองเข้ามาสู่วงการขาอ่อน ก็เมื่อครั้งหนึ่งของการเดินแฟชั่น ได้มีช่างภาพหนังสือพิมพ์นำรูปของเธอไปลงในปกหน้าสีของหนังสือพิมพ์รายวันฉบับหนึ่ง แล้วภาพของเธอก็ไปสะดุดเอากับบริษัทหนึ่งได้ทาบทามเธอมาทำงานที่บริษัท และได้มอบหมายให้เป็นนางแบบประจำของบริษัท และที่บริษัทแห่งนี้เองได้สร้างชื่อเสียงให้ระบือไปในวงสังคม กระทั่งได้มีการประกวดนางงามบางกอก หรือมิสบางกอก ก็ได้ติดต่อที่จะส่งสุภัคเข้าประกวด มิสบางกอก อันเป็นการประกวดนางงามเดียวกับนางสาวไทย ด้วยในยุคนั้นมีการเปลี่ยนแปลงชื่อในการประกวดหลายครั้ง มิสบางกอกก็เป็นการประกวดนางสาวไทยเช่นกัน ในวันตัดสิน ผลการประกวดนางสาวสุภัค ลิขิตกุลได้รับการยกย่องว่าเป็นนางงามที่น่องงามที่สุด ต่อมาก็มีบริษัทรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งได้ทาบทามสุภัคให้เข้าประกวดนางงามนานาชาติ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัทจะเป็นสปอนเซอร์ให้ ผลการตัดสินเธอได้ตำแหน่งรองนางงามอันดับ 1 ท่ามกลางเสียงเชียร์อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง
แม้จะไปคว้าเกียรติคุณในเรื่องความสวยความงามมาก็ไม่ได้ทำให้เธอลืมตัวแต่อย่างใด แล้วเส้นทางสู่การแสดงก็เข้ามาหาเธอเมื่อปี พ.ศ.2516 เธอก็ได้รับการทาบทามจาก จินตนา ไชยกุล ผู้อำนวยการสร้างในนามของบริษัท ปัฐวิกรณ์แผนกภาพยนตร์ ให้เธอมาแสดงหนังในเรื่อง ผู้กองยอดรัก 2516 เธอแสดงคู่กับ สมบัติ เมทะนี เรื่องนี้ทำให้เธอดังเปรี้ยงปร้าง หนังเรื่องแรกของเธอประสบความสำเร็จเรื่องของรายได้ เพียงแค่เรื่องเดียวชื่อเสียงของเธอก็เป็นที่รู้จักของแฟนๆหนังไทย ในเวลาไล่เลี่ยกันเธอก็มีผลงานเรื่องที่สอง อันเป็นผลงานการสร้างของ สมโพธิ แสงเดือนฉาย ในนามของบริษัทไชโยสโคป ได้สร้างหนังแนวอภินิหารเรื่อง ท่าเตียน เมื่อปี พ.ศ.2516 โดยแสดงคู่พระเอกดังยุคนั้น สมบัติ เมทะนี เพราะมีฉากยักษ์วัดแจ้งต่อสู้กับยักษ์วัดโพธิ์ เรื่องนี้นับเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่สร้างออกมาเพื่อมอบให้เด็กๆได้ชมกันในช่วงวันเด็ก ผลงานเรื่องต่อๆมาผู้สร้างต่างทาบทามเธอมาแสดงหนังในหลายเรื่อง อาทิ บริษัทศิลปสยามภาพยนตร์ โดย สุริยน ดวงทองดี ได้ทาบทามเธอมารับบท แม่นาคพระโขนง (2516) แสดงคู่กับยอดชาย เมฆสุวรรณ ตามด้วยเรื่อง แม่นาคอาละวาด (2516) แสดงคู่กับ ยอดชาย เมฆสุวรรณ เรื่อง นางร้อยชื่อ (2517) แสดงคู่กับ ยอดชาย เมฆสุวรรณ และ เรื่อง สนหน่อยนะทูลหัว (2517) แสดงคู่กับ ยอดชาย เมฆสุวรรณ ด้วยแสดงคู่กับยอดชายหลายเรื่องทำให้มีข่าวซุบซิบว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน เพราะมีข่าวในทางไม่ดีบ่อยครั้งมาก เป็นผลให้เธอสุภัค ลิขิตกุลเกิดความเบื่อหน่ายกับวงการ แล้วสิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ขณะที่เธอยังโด่งดังอยู่นั่นเอง
ในปลายปี พ.ศ.2517 สุภัค ลิขิตกุลก็ได้ประกาศอำลาวงการแสดงไปอย่างกระทันหัน โดยเปลี่ยนไปเป็นแอร์โฮสเตรส ของสายการบิน แอร์สยาม แต่ก็ทำงานได้ไม่นานเท่าไร สายการบินก็เลิกกิจการไป ก็เลยมานั่งพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ตอนอยู่ที่บ้านนี้เอง ทำให้เธอได้พบรักกับชายหนุ่มนักธุรกิจคนหนึ่ง เป็นพ่อหม้ายเนื้อหอมที่สาวๆพากันหลงไหล แต่หนุ่มน้อยผู้นี้กลับไม่สนใจใคร นอกจากอดีตนางเอกหนังก้านยาว นางงามนานาชาติ ที่ชื่อสุภัค ลิขิตกุล แล้วในปี พ.ศ. 2520 เธอก็ประกาศหมั้นกับคุณดิเรก เอกวิริยะกุล นักธุรกิจหนุ่ม พ่อหม้ายที่มีลูกติดหนึ่ง ดิเรกเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์อนาคตไกล เขาผู้นี้เคยเป็นผู้ริเริ่มนำเอาเครื่องอะไหล่โนเนมยี่ห้อ เรพโก้ เขามาจำหน่วยในประเทศไทยเป็นคนแรก ต่อมาเครื่องอะไหล่ เรพโก้ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทย ทั้งสองได้แต่งงานกันเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2520 ที่โรงแรมไฮแอทราม่า ทั้งสองได้ให้กำเนิดทายาทหนึ่งคนเป็นชายคือน้องโก้ หรือชื่อจริง ดิรุตติ์ เอกวิริยะกุล กับลูกติดของคุณดิเรกอีกคนคือดิรัตน์ เอกวิริยะกุล แหละนี่คือช่วงเวลาของชีวิตช่วงหนึ่งของนางเอกเจ้าของฉายา นางเอกก้านยาว แม้จะแสดงหนังเพียงไม่กี่เรื่อง แต่ก็เป็นที่ประทับใจของผู้ชมยากที่จะลืมเลือน ทุกวันนี้สุภัค เอกวิริยะกุล (ลิขิตกุล) ก็ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายอยู่กับสามีและลูกๆ เหลือไว้แต่เพียงความทรงจำเก่าๆเท่านั้น
จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 06/06/49 - 22:34 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 65ผลงานที่สุภัคแสดง

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 06/06/49 - 22:41 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 66
ผมก็มีหนังของคุณสุภัคครับ เรื่อง ท่าเตียน สนุกดี คุณสุภัคตัวสูงเท่าๆคุณสมบัติเลยครับ อยากให้พี่ชัยโรจน์นำประวัติอดีตดาวยั่วรุ่นเก่ามาลงบ้างครับ เช่นคุณแก่นใจ ชฎาพร วชิรปราณี โขมพัสต์ อรรถยา และอยากทราบว่าคุณแก่นใจ มีนะกนิษฐ์ มีชื่อจริงว่าอะไรครับ

จาก: กร
วันที่: 07/06/49 - 15:01 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 67
ยินดีครับ ตอนนี้ผมกำลังรวบรวมอยู่ ถ้าอยากอ่านเปิดไปกระทู้ เกี่ยวกับดาวยั่วซิครับ ผมจะนำไปลงที่นั่นให้ครับคุณกร

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 07/06/49 - 15:16 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 68
พี่ชัยโรจน์ครับ ผมเป็นคนนึงที่ชื่นชอบคุณเพชรามาก อยากทราบว่ามีแฟนๆได้ติดต่อหรือพูดคุยพบปะกับท่านเยอะมากไหมครับ เช่นโทรไปคุยกับท่านและถ้าจะขอไปพบท่านเพื่อพูดคุยที่บ้านท่านจะอนุญาติหรือเปล่าครับ

จาก: กร
วันที่: 07/06/49 - 15:26 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 69
จริง ๆ ผมอยากให้นะกับเบอร์บ้านอาอี๊ด แต่เพราะทั้งอาฉึ่ง (ชรินทร์ นันทนาคร)และอาอี๊ด (เพชรา เชาวราษฏร์) ค่อนข้างจะปิดตัวพอสมควรครับ ตรงนี้ผมตอบไม่ได้ว่าอาอี๊ดจะโอเคหรือเปล่า แต่เชื่อว่าไม่น่าจะได้นะครับ เพราะดาราทุกคนส่วนใหญ่จะเก็บตัว ไม่ค่อยให้เบอร์โทรใครง่าย ๆ ไม่ใช่ไม่ไว้ใจนะครับ แต่มีบางครั้งอยากเป็นส่วนตัว เกิดโทรศัพท์เข้ามามาก ๆ ก็จะกลายเป็นความหนักใจครับ ขนาดตอนจัดรายการวิทยุ มีไม่กี่คนที่รู้เบอร์อาอี๊ด และอาอี๊ดเองยังขอร้องไม่ให้เบอร์กับใครด้วยครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 07/06/49 - 16:11 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 70
ขอเรื่องราวรูปภาพของอรัญญาบ้างครับ

จาก: นพพร
วันที่: 07/06/49 - 16:21 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 71
คุณนพพรลองเปิดดูกระทู้ หนังเก่า ของคุณสัญชัย หรือไม่ก็ของคุณ มนัส มีเยอะครับรูปอาเปี๊ยก แต่ถ้าจะดูเรื่องย่อหนังของอรัญญา เรื่องหน้าผมจะเอามาลงให้ครับ แต่อาจจะไม่มีรูป เพราะเครื่องสแกนด์ผมเสียครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 07/06/49 - 16:39 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 72
เรื่องนี้จริงครับ แม้แต่ตัวเรา บางทีเวลาอยู่บ้านต้องการเวลาส่วนตัว มีโทรเข้ามาเยอะๆ เรายังอึดอัดเลย เลยไม่มีเวลาไปทำธุระอย่างอื่น ขอบคุณพี่ชัยโรจน์ที่ให้เบอร์พี่เอก สรพงษ์ ชาตรี มา ผมโทรไป 2 ครั้ง เจอแฟนเขา(คนปัจจุบัน)รับสายทั้ง 2 ครั้ง พูดจาไม่ว่าใครฟังแล้วต้องสะอึกครับ ต่อไปนี้ผมจะไม่โทรไปอีก ก็เลยใช้วิธีส่งจดหมายไปคุยด้วย แต่ผมเข้าใจว่าพี่เอก ไม่ว่าง ก็ไม่ได้หวังว่าจะตอบกลับ แล้วที่อยู่ที่บ้านพี่เอกที่พี่ชัยโรจน์ให้มา เขาก็บอกเป็นบ้านเขา โทรศัพท์ก็เป็นเบอร์ของเขา ทั้งคำพูดและน้ำเสียงสุดยอดมาก ประทับใจไม่รู้ลืม แต่ผมรู้จักแยกแยะ ผมก็ขอศรัทธาพี่เอกต่อไปเพียงคนเดียว ผมเข้าใจพฤติกรรมที่คนคนนั้นแสดงออกมา ว่าเพราะเหตุใดทำให้เขาออกอาการอย่างนั้นออกมา ทั้งๆที่ผมก็พูดจาดี สุภาพ แต่ก็ไม่โกรธครับ ผมเข้าใจเขา ออกจะเห็นใจด้วยซ้ำ แต่มันทำให้เรารู้อะไรอะไรดีขึ้น แค่รับรู้ไว้เท่านั้น เราผิดเอง ที่โทรไป ต่อไปเราจะไม่ทำผิดพลาดอีก เขาก็จะได้สบายใจด้วย ก็สบายใจด้วยกันทุกฝ่าย ช่วงนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นช่วงที่พี่เอกเป็นดาวรุ่งกำลังพุ่งแรง ผมว่ามีผลกระทบต่อพี่เอกแน่ ถึงแม้ผมจะเข้าใจ แต่คนอื่นไม่เข้าใจแน่ ยังไงต้องขอขอบคุณพี่ชัยโรจน์อีกครั้งที่มีน้ำใจให้กับผม ผมถึงอยากให้เคสผมเป็นอุทาหรณ์ให้คุณกร หรือแฟนหนังของดาราที่คุณโปรดทุกคน เข้าใจด้วยว่า เรานิยมเขาได้ แต่ถ้าจะติดต่อ ต้องคิดให้ดี ดูลาดเลาให้ดีเสียก่อน ไม่งั้นเจอตอตอกกลับ เจ็บครับ ผมว่าจะไม่พูดแล้ว กลัวพี่ชัยโรจน์ไม่สบายใจ ไม่ต้องคิดมากครับ ผมไม่ว่าใครอยู่แล้ว ว่าตัวเองนั่นแหละ พอดีมาเจอเรื่องของคุณกรขอเบอร์โทรน้าอี๊ดเพชรา ก็เลยอยากให้ทราบเคสที่ผมเจอมาให้เป็นอุทาหรณ์แค่นั้นเอง

จาก: อ๊อด
วันที่: 07/06/49 - 16:58 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 73
นี่แหละครับ ที่บางครั้งเป็นเรื่องลำบาก ถ้าใครไม่ได้อยู่ใกล้ชิดดารา จะไม่รู้ เมื่อก่อนผมก็เป็นเหมือนเพื่อน ๆ หลงไหลคลั่งไคล้ดาราชนิดหัวปักหัวปำ แต่เมื่อเรามายืนตรงจุดนี้ ได้รู้จักใกล้ชิด โดนสิ่งที่กระทบรอบด้าน ทำให้ศรัทธาที่เรามีลดน้อยลง ผมนึกในใจเวลาเจอเหตุอันไม่ดีว่า สู้ไม่รู้จัก ไม่สนิทเสียยังดีกว่า ปิดหูปิดตา วาดภาพสวยสดงดงามเอาไว้ในความรู้สึกยังมีความสุขกว่า ตรงนี้อาอี๊ดเคยบอกผมไว้ ที่เธอไม่ออกมาเจอใครก็เพราะเธออยากให้ทุกคนได้เห็นภาพของเธอในอดีตที่สวยสดงดงาม กรณีคุณอ๊อด สำหรับผมไม่โดน ด้วยความที่ผมเป็นสื่อ แต่บอกได้เลยว่าในตัวของพี่เอก เคยดีอย่างไรก็อย่างนั้นครับ ไม่เปลี่ยนแปลง แต่คนอื่นผมไม่ทราบ พี่เอกน่าศรัทธา เช่นเดียวกับอาแอ็ด สมบัติ เมทะนี เราเคยเห็นเคยศรัทธาเช่นใด ตัวจริงอาแอ็ดก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ แต่คนรอบข้างนั่นแหละคือปัญหา เพราะบทเรียนตรงนี้ทำให้ผมค้นหาความจริงของบันเทิง ไม่รักหรือชอบใครเต็มร้อย เพื่อให้ได้ความจริงออกมา เพราะผมก้าวเข้ามาอยู่ตรงจุดเชื่อมต่อผมย่อมทำได้ แต่เพื่อน ๆ อีกหลายคนผมขอให้อยู่ในความรักและศรัทธา เท่าที่เรามีอยู่ อย่าเยอะมากเชื่อผม เอาแค่เป็นแฟนคลับพอ ถ้าเจอมรสุมจากคนรอบข้าง จะทำให้ศรัทธา ความรัก ที่เราสะสมมาเป็นระยะเวลานานจะลดน้อยลงไปในทันที ครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 07/06/49 - 18:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 74พี่ชัยโรจน์ คะหนูเห็นว่าพี่รู้จักดาราในสมัยก่อนเยอะหนูจึงอยากจะทราบข้อมูลและรายละเอียดต่างๆของลุงหนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา บ้างน่ะค่ะขอรบกวนพี่ชัยโรจน์ช่วยบอกหนูด้วยนะคะ (แฟนคลับลุงหนิง)

จาก: น้องมุมิ
วันที่: 07/06/49 - 19:19 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 75
ประวัติ
นิรุตติ์ ศิริจรรยา
นิรุตติ์ ศิริจรรยา มีชื่อเล่นว่า หนิง เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2490 ณ ตำบลลุมพินี ในซอยหลังสวน บิดาชื่อร้อยตำรวจโท บุญยง มารดาชื่อนางมัลลิกา ศิริจรรยา เริ่มต้นการศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญในชั้น ประถมปีที่ 1 จนกระทั่งจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากนั้นก็ไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย ในด้านวิชาการบริหารธุรกิจเป็นเวลา 1 ปีเต็ม จากนั้นก็ไปเรียนต่อที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียอีก 2 ปีครึ่ง
หลังกลับมาจากต่างประเทศนิรุตติ์ก็เข้าทำงานที่ AM PAC ในตำแหน่งหน้าที่เอ็นจิเนียร์ ทำงานอยู่พักใหญ่ก็ย้ายไปทำงานตามสายการบินต่าง ๆ สายการบินสุดท้ายที่ทำคือบรัทสายการบินอาลิตาเลีย
นิรุตติ์ได้มีโอกาสพบกับสุทธิลักษณ์ พุดตาล นักแสดงละครทีวีในคณะ ศรีไทยการละคร ของเทิ่ง สติเฟื่อง ที่ได้ชักนำนิรุตติ์เข้าสู่วงการแสดงละครทีวี โดยขณะนั้นทั้งสองคนทำงานอยู่บริษัทเดียว ละครเรื่อง แสงสูรย์ คือละครเรื่องแรกที่นิรุตติ์ แสดงรับบทพระรอง โดยมีภิญโญ ทองเจือ เป็นพระเอก คู่กับ อภันตรี ประยุทธเสนี อดีตนางสาวไทย ออกฉายทางทีวีช่อง 7 ขาว – ดำ
นิรุตติ์เริ่มรับบทพระเอกละครเรื่องแรกคือ แค่ขอบฟ้า ของศรีไทยการละคร แสดงคู่กับผาณิต กันตามระ เรื่องนี้ออกอากาศทางช่อง 3 ผลงานเรื่องต่อมาก็คือ กุลปราโมทย์ ออกอากาศทางช่อง 7 สี เรื่อง เพลงชีวิต แสดงคู่กับชัชฎาภรณ์ รักษนาเวศ เรื่อง ทองประกายแสด แสดงคู่กับรัชนี จันทรังษี
เทิ่ง สติเฟื่อง มองเห็นความสามารถของนิรุตติ์เลยให้มารับบทพระเอกในภาพยนตร์เรื่อง ดาร์บี้ นับแต่นั้นนิรุตติ์ก็มีผลงานการแสดงออกมาอย่างต่อเนื่อง ผลงานภาพยนตร์ส่วนใหญ่มักจะเป็นบทพระรอง อย่างเรื่อง ผยอง, เสาร์ห้า ฯลฯ
ตามคำขอของน้องมุมิ นี่เป็นประวัติเบื้องต้นของพี่หนิง นิรุตติ์ อดใจรอผมจะเอาบทสัมภาษณ์นิรุตติ์ที่ออกมาจากปากของพี่หนิงเอง ถึงชีวิตจริงของเขาที่ไม่เกี่ยวกับงานบันเทิง ซึ่งผมไปสัมภาษณ์มาเมื่อปีที่แล้ว ครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 07/06/49 - 21:00 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 76
เพิ่งจะได้ยินมาเมื่อวานนี้ มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งเมื่อตอนท่านเด็กๆได้ชื่นชอบ ดาราอยู่ 1 ท่าน ถึงขนาดไปที่หน้าบ้านดาราคนนั้นเพื่อจะไปขอลายเซ็นต์ แต่ดาราผู้นั้นไม่ออกมาหาแถมบอกว่า ไม่สำคัญและไม่รู้จัก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาท่านก็เกลียดไปเลย
ท่านบอกว่า "ถ้าไม่มีผลประโยชน์ดาราเหล่านี้เขาไม่คบหาหลอก อยากทราบว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงหรือ....มันทำให้เสียความรู้สึกเหมือนกัน อย่างเช่น คุณชัยโรจน์เป็นสื่อยังทำประโยชน์ให้เขาอยู่ ข้าพเจ้าก็เลยรู้สึกแย่เหมือนกันเพราะการที่เราชื่นชอบ หรือศรัทธาใครก็ด้วยใจ ต้องทำใจเป็นกลางไม่รักมาก หรือเกลียดมาก ถ้ามีเวลาจะลองถามดาราดูว่าเข้าคิดอย่างไร สงสัยได้กินแห้วเหมือนคุณอ๊อดแน่...

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 08/06/49 - 10:50 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 77
อย่าถามเลยคุณจุ ถ้าคุณถามจะให้ดาราคนดีหรือไม่ดีเค้าก็จะตอบว่า ไม่จริงเขาไม่เป็น เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องของอารมณ์ด้วย ดาราก็เหมือนปุถุชนธรรมดา เขาไม่รู้จัก ไม่เคยสนิทสนม อยู่จะมาหาต่อให้เป็นแฟนหนังก็ตาม มาเจอตอนมีอารมณ์อยากจะคุย เขาก็คุย แต่ถ้าไม่มีอารมณ์เขาก็ไม่คุยเอาเฉย ๆ มายาก็คือมายา สำหรับดาราเก่า ๆ จะหนักยิ่งกว่าดาราใหม่ถ้าเวลาเขามีอารมณ์ เพราะเขาผ่านความโด่งดังมาแล้ว เขาไม่สนใจเรื่องการตกเป็นข่าว เพราะเขารู้ดีว่านักข่าวไม่สนใจเขา เช่นกันแฟนหนังเขาก็เฉย ๆ เพราะไม่ต้องไปพะวงกับเร็ตติ้ง ไม่ต้องห่วงเรื่องความนิยม แต่จะสนิทสนมกับดาราผมแนะว่า อย่างคุณจุทำนั่นแหละดีครับ เริ่มจากใจก่อน ให้ใจ ให้ในสิ่งที่เขาอยากได้แต่ไม่ได้ ให้เขารู้ว่าเราชื่นชอบเขาจริง ๆ เริ่มจากตรงนี้ แล้วค่อย ๆ เพิ่มไปเรื่อย ๆ จากนั้นมิตรภาพจะแน่นหนา และถาวรครับ ไม่ใช่ไปถึงเราต้องการให้เขายินดีกับการที่เราเป็นแฟนคลับเขา ตรงนี้จะยากครับ เพราะเขาหลุดพ้นเรื่องพวกนี้ไปแล้ว เขาเข้าใจแค่เราคือแฟนหนัง แหม๋แฟนหนังเยอะนะ พอเราได้รับการตอบรับเหมือนเย็นชาก็เลยทำให้เสียความรู้สึกได้ ของพวกนี้ต้องใช้เวลาครับ อย่างที่บอกบางทีก็ไม่ใช่เกิดจากตัวนักแสดง อาจจะเกิดกับคนรอบข้างที่อยู่กับตัวดาราก็เป็นได้ครับ องค์ประกอบจึงเป็นส่วนที่ทำให้คนเข้าใจผิดกันได้ครับ ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ สัมผัสพวกเขา แต่ถ้ารับมรสุมรอบข้างไม่ไหว ก็เอาแค่ชื่นชมเขาอยู่ห่าง ๆ ดีกว่า เพราะยิ่งรู้เรื่องเขามาก ทั้งแง่บวกแง่ลบก็จะยิ่งทำให้เราเสื่อมศรัทธาลงทีละน้อยเขา เรื่องพวกนี้ก็แล้วแต่ใครจะใช้วิธีไหนครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 08/06/49 - 15:20 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 78
ขอบคุณมากค่ะที่ช่วยแนะนำ คุณชัยโรจน์วิเคราะห์ได้เก่งจริงๆ ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกดีขึ้น ตอนแรกก็ปอดไปเหมือนกัน ขอบคุณจากใจจริงค่ะ

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 08/06/49 - 17:46 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 79
คุณจุ ไม่ต้องกังวล เรื่องดาราหรอกครับ ผมคิดว่าดาราเก่าส่วนใหญ่ เขามีวุฒิภาวะพอ เพราะเขาผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะแล้ว เพียงแต่ว่าบางที คนเราทำงานมาก ก็ต้องการเวลาพักผ่อนเป็นการส่วนตัว เขาคงไม่ทำสิ่งที่ไม่ดีออกไป นอกจากคนรอบตัวเขามากกว่า อย่างที่พี่ชัยโรจน์บอกมา ที่ผมเสียความรู้สึก ไม่ใช่พี่เอก สรพงษ์ นะครับ ผมคิดว่าผมเข้าใจพี่เอกเป็นอยางดี และลึกซึ้งด้วย เพราะมีอะไรหลายอย่างเหมือนกัน(ยกเว้นเรื่องผู้หญิง แต่มันก็เป็นเรื่องของอดีต ซึ่งปัจจุบัน ผมมั่นใจว่าพี่เอก ถือศีล 5 ด้วยซ้ำ) แต่สิ่งที่ผมตะลึงก็คือสิ่งที่ผมได้รับ มันกลับตาลปัต คนคนนั้นที่ผมเคยมองว่าเขาเป็นแบบนี้ๆ แต่กลับกลายเป็นอีกแบบ แต่ก็อย่างที่บอก ผมพยายามมองไปที่เหตุที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ ผมพอจะทราบแล้ว ผมว่าผมจะไม่พูดเรื่องนี้อีกแล้ว เพราะมันเหมือนกับผมพูดอยู่ฝ่ายเดียว แต่ถ้าเขามาได้อ่านข้อความที่ผมเขียนอยู่ ก็อยากให้เขาปรับปรุงแก้ไขตัวเองด้วย อย่างน้อยก็เพื่อความสุขภายในใจของเขาเอง และจะส่งผลดีถึงคนที่เขารักด้วย นั่นแสดงว่าเรารักเขาจริง ก็อยากให้คนที่เรารักได้รับแต่สิ่งที่ดีๆ รักแท้ที่ไม่ใช่ความเห็นแก่ตัว มันเป็นอย่างนี้ครับ จริงๆผมเข้าใจเขานะ คนเรามันก็มีอารมณ์ได้ทุกคน ตราบใดที่เรายังเป็นปุถุชนอยู่ แต่ขอให้มีสติตั้งมั่น มองดูตัวเอง อย่ามองแต่ความผิดของคนอื่น ลดอีโก้ แล้วจะเห็นสิ่งที่ผิดพลาด ยอมรับมัน แล้วปรับปรุงแก้ไข เอาง่ายๆ ดูที่ใจ ถ้าทำอะไรออกไป แล้วใจเราสบาย สงบ มีความสุข ก็แสดงว่าเราทำดี ทำถูกแล้ว แต่เมื่อไรที่เราไม่สบายใจ อึดอัด รำคาญ เร่าร้อน หมั่นไส้ คือ เกิดอารมณ์ลบ แสดงว่าไม่ปกติแล้ว ต้องระวังช่วงนั้นถ้าทำ,พูด,คิด อะไรออกไป มันจะไปกระทบคนอื่นได้ ยังไงผมก็ขอให้เขาคนนั้น จงมีความสุขความสุขกายสบายใจครับ ถ้าเราคิดแต่เรื่องดี ใจเราก็สบาย มีผลต่อสุขภาพร่างกายด้วยครับ พอแล้วครับ เขียนมากไปเดี๋ยวจะกลายเป็นพระธรรมเทศนาไป ผมมิบังอาจ

จาก: อ๊อด
วันที่: 08/06/49 - 18:37 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 80
สาธุ.....

จาก: จุฑามาศ-จุ
วันที่: 09/06/49 - 10:29 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 81
สวัสดีค่ะ พี่ๆทุกคนในบอร์ด โอห์มเป็นน้องใหม่ของเว็บนี้ค่ะ เพิ่งเข้ามาสำรวจได้ไม่นาน รู้สึกตื่นตาตื่นใจ มิใช่น้อยเลยทีเดียว เพราะโปสเตอร์เอย ข้อมูลเอย ที่พวกพี่ๆเอามาโพสนั้น มันมีคุณค่ามากค่ะ ทำให้โอห์มเองถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ร่วมยุค ร่วมสมัยของดาราเก่าๆแต่ละท่าน ก็ได้รับรู้เรื่องราวไปด้วย และรู้สึกอินไปด้วยไม่ยากจริงๆ ขอบคุณพี่ๆทุกคนนะคะ ที่นำเอาข้อมูลและนำเอารูปต่างๆมาโพสลงเว็บบอร์ด เพื่อแชร์ให้สาธารณะชนรับรู้ ขอบคุณจากใจจริงค่ะ

จาก: โอห์ม
วันที่: 09/06/49 - 14:31 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 82
เป็นดาราที่น่าห่วงอีกท่านหนึ่ง ซึ่งเวลานี้ก็กระเซาะกระแซะ เดินไม่ค่อยไหวด้วยความชรา ลุงสมควร กระจ่างศาสตร์ อดีตพระเอกยอดฮิตเมื่อครั้งก่อนปี 2500 อยากให้ทุกท่านที่อ่านเป็นกำลังใจให้ท่านหน่อย รุ่นเดียวกันกับลุงสมควรเหลือไม่กี่ท่านแล้ว สำหรับประวัติของลุงสมควรเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างยิ่ง
ลุงสมควร เกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2464 มีพี่น้อง 5 คน ลุงสมควรเป็นบุตรคนสุดท้าย เรียนจบชั้น ม. 4 จากโรงเรียนเทเวศน์ศึกษา ระหว่างที่เรียนอยู่ได้ไปสมัครเป็นนักแสดงกับครูสุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม แต่เมื่อลุงสุคนธ์ถามว่าอายุเท่าไหร่ ลุงสมควรบอก 14 ปี ก็โดนครูสุคนธ์ไล่กลับให้ไปเรียนต่อ เหตุที่ลุงสมควรรู้จักกับครูสุคนธ์ เพราะบ้านครูสุคนธ์อยู่ตรงข้ามบ้านลุงสมควร แถววัดอินทร์ แม้จะถูกปฎิเสธแต่ลุงสมควรก็ไม่ละความพยายามตามตื้อครูสุคนธ์เกือบทุกวัน เหล็กโดนไฟยังรู้จักอ่อน นับประสาอะไรกับใจคน ในที่สุดครูสุคนธ์ก็ยอมรับสมควรเป็นลูกศิษย์คนแรกของครู ครูถามว่าว่าทนได้ไหม สมควรตอบว่าไหว ครูก็บอกแน่นะ การฝึกเล่นเป็นไปด้วยความยากลำบาก สมควรใช้เวลาถึง 13 เดือนเต็มกับการฝึก สิ่งที่ครูสั่งนักสั่งหนาก็คือเวลาเล่นกับผู้ใหญ่ต้องอดทนให้ถึงที่สุด คำนี้เป็นคำที่ครูสุคนธ์สั่งไว้สำหรับเวลาเล่น จำอวด(ตลก)
สมควรเริ่มแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2484 ด้วยเรื่อง แม่เจ้าฟ้า เป็นภาพยนตร์ขาวดำ 35 มม. เรื่องนี้สร้างก่อนที่จะเกิดสงครามโลก สมควรเคยได้เล่นเป็นพระเอกอยู่หลายเรื่อง เช่นเรื่อง ห้วงรักเหวลึก อกสามศอก บัวขาว รักคุณเข้าแล้ว เป็นต้น ในปี พ.ศ.2502 สมควร ก็ได้ถูกรับเลือกให้เป็นนักแสดงประกอบยอดเยี่ยม จาก ภ.เรื่อง ไอ้แก่น และในปี 2506 ก็ได้รับรางวัลนักแสดงประกอบยอดเยี่ยมอีกครั้งในเรื่อง เอื้อมเดือน ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำเมื่อปี 2524 จากภาพยนตร์เรื่อง เด็ดหนวดพ่อตา
ด้านงานกำกับ เริ่มกำกับโทรทัศน์ครั้งแรกเมื่อปี 2510 ในเรื่อง วีระมหาเทพ ตาทุ้ยโกหก ผมงานการกำกับเข้าผู้ชม เลยหันมากำกับให้กับทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 อย่างเรื่อง บ้านไร่ชายทุ่ง เมื่อหลายปีก่อนลุงสมควรเคยบอกว่า ผมอยู่วงการมา 60 กว่าปีแล้วและจะขออยู่ในวงการนี้จนกว่าจะหมดแรง ทุกวันนี้ลุงเดินไปไหนมาไหนไม่ค่อยไหวแล้ว ด้วยความชรา แม้แต่เสียจะพูดก็ไม่ค่อยมี พักอยู่กับลูก ๆ แถวซอยพหลโยธินธิน 21 ซึ่งกอ่นหน้าลุงสมควรเดินทางไปอยู่กับลูกทึ่อเมริกา แต่พอรู้สึกว่าตนเองร่างกายไม่ไหว ก็เลยขอลูก ๆ กลับมาเมืองไทย ผมเองขอเป็นกำลังใจให้ลุงสมควรอยู่กับเราให้นานที่สุดครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 11/06/49 - 8:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 83
ขอบคุณมากค่ะที่ได้รับทราบ เกี่ยวกับศิลปินอาวุโสหลายๆท่าน เพราะเราไม่เห็นท่านในจอแล้วก็ไม่ทราบว่าปัจจุบันเป็นอย่างไร โชคดีที่คุณชัยโรจน์ยังทราบมาบอกพวกเรา ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

จาก: จุ
วันที่: 11/06/49 - 18:28 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 84
ผมขอเป็นกำลังใจให้ลุงสมควรอีกคนครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรง จิตใจมีแต่ความโปร่งเบาสบาย สงบเย็นนะครับ เห็นท่านในหนังมาตั้งแต่เด็กๆ ปูชนียบุคคล ที่ยังมีชีวิตอยู่เพียงไม่กี่คนในขณะนี้

จาก: อ๊อด
วันที่: 14/06/49 - 13:45 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 85พี่ชัยโรจน์คะหนูขอขอบคุณพี่เป็นอย่างสูงที่ให้ข้อมูลดีๆให้กับหนูและหนูพึ่งรู้นะเนี้ยว่าพี่เป็นสื่อถ้ายังไงแล้วมีข้อมูลใหม่ๆของลุงหนิงพี่ช่วยบอกหนูด้วยนะคะ(มีรูปด้วยก็ดีนะคะ)ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

จาก: น้องมุมิ
วันที่: 14/06/49 - 18:51 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 86ความคิดเห็นที่ 64
หลังจากที่คุณชัยโรจน์พูดเรื่องการประกวดนางงามนานาชาติของคุณสุภัค ลิขิตกุลไปแล้ว ผมก็ขอส่งภาพมาให้ดูเพิ่มเติมนะครับ ขออภัยด้วยที่ภาพเก่ามากแล้ว (๓๕ ปีมาแล้วครับ)

จากซ้าย นางงามฟินแลนด์, นางงามฟิลิปปินส์, นางงามนิวซีแลนด์ (ผู้ชนะ), คุณสุภัค ลิขิตกุล และนางงามสหรัฐอเมริกา

จาก: สุทธิพงษ์
วันที่: 16/06/49 - 2:12 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 87ภาพนี้จากการประกวดนางงามนานาชาติเช่นกันครับ แต่เป็นวันที่ 1 ก.ค. ปี 2520 ที่กรุงโตเกียว

มีใครจำสาวน้อยคนกลางในรูปที่คาดสายสะพาย "THAILAND" ได้มั้ยครับ???

เฉลย; คุณอำภา ภูษิตนั่นเองครับ (นามสกุลจริงของเธอคือ "พู่ห้อย")
ตอนนั้นเธอไม่ได้ตำแหน่งอะไรติดมือมาเลยครับ

จาก: สุทธิพงษ์
วันที่: 16/06/49 - 2:26 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 88สวัสดีครับ คุณอาชัยโรจน์ และพี่ ๆ ทุกคน ใครที่ติดตามกระทู้ของลุงมนัส คงจะจำกอล์ฟได้ ว่ากอล์ฟชอบป้าตั๊ก มยุรา มากเลยคับ มากระทู้นี้คงไม่พ้นจะขอประวัติของเขานะคับ

กอล์ฟขอประวัติของ มยุรา ธนะบุตร (ชื่อจริง หนังที่เล่นอะไรประมาณนี้คับ) ถ้ามีรูปสวย ๆ ก็ดีมากเลยนะคับ

ขอบพระคุณมากคับ

ขอบคุณรูปจาก http://channelthreefanclub.pantown.com ด้วยคับ

จาก: กอล์ฟ
วันที่: 16/06/49 - 21:44 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 89
พระเอก พ ที่ว่าใช่พระเอกคนใต้ที่ชื่อพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ไหม

จาก: สาสน์สัน
วันที่: 16/06/49 - 23:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 90
ช่วยหาประวัติของพี่เล็ก คาราบาวให้หน่อยนะคะ พี่เล็กเขาเคยเล่นเรื่อง หยุดหัวใจไว้ที่รักปี2527คะ ขอขอบคุณคนที่บอกประวัติพี่เล็ก คาราบาวนะคะ ขอบคุณมากคะ

จาก: ตอง
วันที่: 17/06/49 - 15:51 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 91ตอบคุณตอง;

ประวัติโดยย่อของปรีชา ชนะภัย หรือ "เล็ก คาราบาว"
เป็นชาวกรุงเทพฯ
เกิดเมื่อ 18 เมษายน พ.ศ. 2498

ตำแน่งของเล็กในวงคาราบาว; ลีดกีตาร์, ร้องนำ, ร้องประสาน

คุณเล็กเป็นศิษย์เก่าอุเทนถวาย ก่อนจะมาอยู่กับวงคาราบาวคุณเล็กเป็นนักเล่นกีตาร์ประจำอยู่กับวงเพรสซิเด้นส์ซึ่งไนท์คลับและบาร์หลายแห่งต้องการตัวเพราะฝีมือการเล่นกีตาร์ที่เลื่องลือมาก คุณเล็กเข้ามาเป็นสมาชิกวงคาราบาวในปี พ.ศ. 2525 โดยร่วมทำอัลบั้มชุดที่ 2 "แป๊ะขายขวด" ออกมา

ทราบเท่านี้จริงๆครับ

จาก: สุทธิพงษ์
วันที่: 17/06/49 - 19:18 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 92
นิรุตติ์ กับชีวิตและผลงานแรกเมื่อครั้งเข้าวงการใหม่ ๆ
หนังเรื่อง ดาร์บี้ ไม่ได้รับการต้อนรับเท่าที่ควร แม้กระนั้นชื่อเสียงของพระเอกใหม่ นิรุตติ์ ศฺริจรรยา กลับโด่งดังยิ่งกว่าหนังดาร์บี้ หลายเท่า เพราะมีผู้สร้างหนังหลายราย ติดต่อทาบทามนิรุตติ์ไปแสดง ก่อนที่นิรุตติ์จะก้าวเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์ นิรุตติ์ได้รู้จักกับ โขมพัสตร์ อรรถยา ลูกสาวของนายตำรวจแห่งวงการบันเทิง อรรถ อรรถจินดา โดยนิรุตติ์ได้เคยกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับโขมพัสตร์ว่า
“ผมรู้จักแอ๋วตั้งแต่ผมยังอยู่เมืองนอกและกลับมาเที่ยวบ้าน วันหนึ่งผมไปในงานปาร์ตี้ที่บ้านเพื่อนของแอ๋ว ก็ได้พบกับแอ๋วที่นั่น แต่ก็ยังไม่สู้สนใจเท่าใดนักหรอก แต่ตอนที่ผมกลับมาเมืองไทยจริง ๆ และเล่นละครทีวีเรื่อง เพลงชีวิต นั่นนะสิครับผมก็พบกับแอ๋วอีก เพราะแอ๋วเล่นละครเรื่องนั้นอยู่ด้วย แต่ก็เพียงทักทายกันในฐานะที่เคยพบกันมาก่อนเท่านั้น”
แม้ว่าช่วงนั้นโขมพัสตร์จะมีหนังสือ โป๊ไม่เปลือย ที่เป็นหนังสือรวมภาพวาบหวิวของโขมพัสตร์และเพื่อนดาราออกมาช่วงปี 2514 แต่นั่นไม่ได้ทำให้นิรุตติ์เปลี่ยนความสนใจจากตัวของโขมพัสตร์ เขาแอบไปฟังโขมพัสตร์ร้องเพลงที่ ห้องอาหารนวลศรี และมาขอซื้อหนังสือจากโขมพัสตร์ จากนั้นทั้งคู่ก็เริ่มสนิท ครั้งหนึ่งโขมพัสตร์มีความจำเป็นต้องเดินทางไปจันทบุรี นิรุตติ์ก็รับอาสาไปส่ง จากนั้นก็คบหากันมาตลอด แล้วคำพูดหนึ่งของชายหนุ่มนามว่า นิรุตติ์ก็พูดออกมาว่า
“ไปจดทะเบียนกันให้สมรักดีกว่าน่า รักกันเฉย ๆ อยู่ยังงี้ไม่ดีหรอกนะแอ๋ว (โขมพัสตร์) พี่น่ะอยากจดทะเบียนเต็มแก่แล้วละ”
แทบไม่เชื่อหูตัวเอง โขมพัสตร์คิดว่าพูดเล่น แล้วทั้งคู่ก็ไปจดทะเบียนสมรสกันที่อำเภอภาษีเจริญเมื่อปี 2515 ผลงานการแสดงของนิรุตติ์จะดีหรือไม่ คนที่ให้คำตอบได้ดีที่สุดก็ต้อง คนในวงการด้วยกัน โดยเฉพาะ นักประพันธ์ อย่าง อิงอร ผู้ประพันธ์เรื่อง นิทรา – สายัณห์ ได้กล่าวถึงตัวนิรุตติ์ว่า
“ นิรุตติ์เล่นหนังร้ายกาจมาก เขาเล่นด้วยตาของเขานะครับ ดาราอย่างนี้น่ะซีที่เราต้องการกันนัก” ขณะที่ที่ วินิจ ภักดีวิจิตร ได้ให้ความเห็นว่า
“ นิรุตติ์น่ะ เก่งทางบทเจ้าชู้ไม่เลวเลย แต่ผมก็เชื่อว่าเขาเล่นบทบู๊ได้ด้วย แล้วก็เป็นจริงอย่างที่ผมว่า ใครไม่เชื่อก็เชิญไปดู เสาร์ 5 ซิครับ นิรุตติ์บู๊อร่อยเหาะเชียว” นี่คือเกร็ดเรื่องราวของนิรุตติ์สมัยหนุ่ม ๆ ที่นำมาบอกเล่าให้ฟังกัน


จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 17/06/49 - 23:06 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 93
แล้วตัวจริงคุณนิรุตติ์นี่เจ้าชู้หรือเปล่าครับ แต่โดยหน้าตาแล้วเจ้าชู้มากๆ

จาก: กร
วันที่: 18/06/49 - 13:44 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 94
ขอขอบคุณ คุณสุทธิพงษ์มากนะค่ะ

จาก: ตอง
วันที่: 18/06/49 - 14:01 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 95
นิรุตติ์ เป็นดาราที่ฝีมือฉกาจฉกรรจ์ การแสดงออกทางดวงตา เป็นที่ร่ำลือ เหมือนกับดาราชายหลายคนเช่น ไชยา,สรพงษ์,ภิญโญ ปานนุ้ย,สุเชาว์,จตุพล แต่เสียดายในวงการหนังใหญ่ กลบไม่เคยได้รับรางวัล คิดว่าคงฉิวเฉียดมาหลายครั้ง แต่ในวงการละคร เขาก็ได้รับรางวัลมาบ้าง เท่าที่จำได้ช่วงแรก จะเป็นพวกตุ๊กตาทองทีวีมหาชน(ยอดนิยม) และเมขลา,โทรทัศน์ทองคำ จากเรื่อง ปีกมาร กับ อีกเรื่องสองเรื่อง หลังจากอิ่มตัวทางละครทีวีแล้ว ก็หันไปเป็นพิธีกร รายการ(จำชื่อไม่ได้อะไรคืนวันศุกร์หรือที่นี่ช่อง 9 ทำนองนี้แหละ)ที่วิทวัส สุนทรวิเนตร มาจัดต่อ จากนั้นก็พบรักครั้งใหม่กับอาจารย์สาวใหญ่ แล้วก็จดทะเบียนแต่งงานเงียบๆไปอยู่เมืองนอกหลายปี กลับมาอีกทีก็เป็นพ่อม่าย(ภรรยาเสียชีวิต) แล้วหันกลับเข้าสู่วงการ ก็ประสบความสำเร็จอีก ได้ทั้งรางวัล และบทบาทที่มีความหมายตลอดถึงแม้จะไม่ได้รับบทพระเอกแล้ว ด้วยวัย 50 เศษ


จาก: อ๊อด
วันที่: 19/06/49 - 10:52 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 96
สวัสดีค่ะทุกท่าน ใครพอทราบ ประวัติของคุณวิไลวรรณ วัฒนพานิชช่วยเล่าให้ฟังบางนะคะ ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้ท่านเรื่องอะไรค่ะ ส่วนพระเอกที่เล่นคู่กันบ่อยที่สุดคือใครเอ่ย

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 19/06/49 - 18:42 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 97
ระหว่างรอคุณชัยโรจน์มาตอบประวัติคุณวิไลวรรณ ผมตอบแทนไปก่อนนะครับ หนังเรื่องดังของคุณวิไลวรรณ คือ สาวเครือฟ้า นางทาษ โบตั๋น ครับ

จาก: อิท
วันที่: 19/06/49 - 21:48 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 98
จากความคิดเห็นที่ 95 คุณอ๊อด

คุณนิรุตติ์เป็นพิธีกรรายการ ที่นี่กรุงเทพฯ ครับ ที่ช่อง 5

จาก: กร
วันที่: 20/06/49 - 15:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 99
ขอบคุณคุณอิทมากค่ะ เล่นคู่กับไครค่ะ ปีที่เล่นน่าจะก่อน พ.ศ 2500 คงไม่มีภาพยนตร์เหลือให้ดูแล้วแหงๆๆ

จาก: จุ
วันที่: 20/06/49 - 17:46 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 100
ปกติไม่ค่อยได้ดูหนังไทยนะคะ โดยเฉพาะหนังไทยเก่าเก่า เคยดูตอนเด็กเด็ก แต่รู้สึกว่า พระเอกรุ่นเก่าเก่า นี้มีเสน่ห์มากเลยนะคะ คือไม่ใช่แค่หล่ออย่างเดียว โดยเฉพาะคุณไชยานะคะ ดูจากรูปเอ๋ว่าเป็นพระเอกที่มีเสน่ห์ แล้วก็หล่อมากมากด้วย อยากเห็นรูปมากกวานี้ หรือถ้าจะซื้อหนังเก่าเก่าที่คุณไชยาแสดงนี่ซื้อได้จากที่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ

จาก: เอ๋
วันที่: 23/06/49 - 2:29 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 101
ไม่ทราบบ้านหรือที่ทำงานคุณเอ๋ อยู่แถวไหน หรือสะดวกแถวไหน หนังของไชยา หาซื้อได้มากแถวคลองถม โดยเฉพาะรานเจบิ๊คส์และแผงใหญ่เป็นร้านในศูนย์การค้าคลองถม ต้องได้อย่างน้อย 2-3 เรื่อง ถ้าไม่พอใจเดินไปย่านนั้นก็มี ร้าน BKP ก่อนขึ้นสะพานหัน หรือจากถนนเจริญกรุง ตรงไปก่อนถึงสามแยกหมอมี ร้านริมถนนซ้ายมือชื่อร้าน สิริราม่าเทป-แผ่นเสียง มีหนังไทยขายมาก ฝั่งตรงข้าม เข้าซอยเท็กซัส(ผดุงด้าว) ร้านขวามือ มี 2 ห้อง ก็มีหนังไทยขายเยอะ ราคาจะมากกว่าคลองถมหน่อย มีหลายค่ายที่ทำออกมา เท่าที่นึกออกก็มี
1.โทน-ไชยา-อรัญญา(พันธมิตร)
2.ขยี้มือปืน-ไชยา-กรุง-เนาวรัตน์-เรวดี(พันธมิตร)
3.ผาเวียงทอง-ไชยา-พิศมัย(พันธมิตร)
4.หัวใจที่ไม่อยากเต้น-ไชยา-พิศมัย(โซล่าร์)
5.สืบยัดไส้-ไพโรจน์(สัง)-เรวดี(โซล่าร์)
6.เป็ดน้อย-ไชยา-สุทิศา(มงคล)
7.เจ้าแม่ตะเคียนทอง-ไชยา-อรัญญา(เล็ปโส้)
8.โสนน้อยเรือนงาม-ไชยา-เพชรา(เล็ปโส้)
9.ภูติพิศวาส-ไชยา-เพชรา(เล็ปโส้)
10.นักเลงร้อยคม-สรพงษ์-ทูน-ไชยา(เล็ปโส้)
11.เล่ห์ร้ายอุบายโจร-สรพงษ์-ไชยา(เล็ปโส้)
12.เหยี่ยวดง-สรพงษ์-ทูน-ไชยา-กรุง(เล็ปโส้)
ยังมีอีกหลายเรื่อง ยังนึกชื่อไม่ออก ใครจะเพิ่มเติมก็เชิญเลยครับหนังช่วงแรกๆตั้งแต่ปี 2500-2516 ไชยายังหนุ่มอยู่จะหล่อเฟี้ยวมาก เรียกว่าความหล่อมาอันดับ1 ของพระเอกทั้งหมด สมบัติยังเป็นรองเลย ช่วงหลังๆ(2518-2521)ไชยาเริ่มอายุมากเล่นเดี่ยวไม่ได้แล้วต้องประกบกับสมบัติอยู่หลายเรื่อง ความหล่อน้อยลง แต่ช่วงสุดท้าย(2525-2530)ประกบกับสรพงษ์เกือบหมดส่วนใหญ่เป็นตัวร้าย,ตัวพ่อ ไม่หล่อเพราะหน้าแก่มาก แก่ก่อนวัยมาก อาจจะเป็นเพราะแกสูบบุหรี่จัดมาตลอดชีวิต แกหล่ออันดับ 1 แต่ส่วนสูงแกก็ต่ำเป็นอันดับ 1 เหมือนกัน ประมาณ 164-165 ซ.ม.ซึงถ้าไปยืนเทียบกับมิตร ซึ่งเป็นพระเอกทีสูงที่สุดประมาณ 180-185 ซ.ม. แล้วต่างกันเยอะมาก ไชยาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปอด ปี 2533 ด้วยวัยเพียง 54 ปี
จาก: อ๊อด
วันที่: 23/06/49 - 10:34 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 102มิตร ชัยบัญชา

จาก: พักรบ
วันที่: 23/06/49 - 19:46 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 103
พระเอกที่ชื่อย่อ พ. ไม่น่าจะใช่ พอเจตน์ พระเอกที่ผมชอบนะครับ เพราะเล่นยุคเดียวกับ จารุณี แต่พอเห็นว่าเป็นพระเอกยุค 2526 จึงมั่นใจว่าน่าจะเป็น พร้อมพงษ์ ที่ครั้งหนึ่งพี่ชายเขาเคยมีข่าวขึ้นหน้า 1 ไทยรัฐ เรื่องวิวาทหรือพยายามฆ่านี่แหละ รู้สึกจะเป็นนักเลงด้วย

จาก: คมกฤษณ์
วันที่: 25/06/49 - 23:32 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 104ส่งมาให้ดู อีกสักรูป.....

จาก: พักรบ
วันที่: 26/06/49 - 0:30 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 105
ตอบคุณเอ๋ นึกได้อีก 1 เรื่อง วีซีดีหนังของไชยา ที่ยังมีจำหน่ายอยู่ คือ เรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ -ไชยา-พิศมัย (เล็ปโส้) มีทั้งหมด 3 ตอน ยอดขุนพล,บุเรงนองลั่นกลองรบ,ถล่มหงสาวดี หาซื้อได้ทั่วไป โดยเฉพาะที่คลองถม(ร้านเจบิ๊คส์ และอีกหลายแผงกะบะ) จะหาได้ง่ายและราคาถูกกว่าที่อื่นมาก

จาก: อ๊อด
วันที่: 26/06/49 - 8:51 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 106
ขอทราบประวัติไชยา ด้วยคะ

จาก: เกล้าลัด
วันที่: 30/06/49 - 0:47 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 107
ขอแก้ข้มูลหน่อยครับ เรื่อง เจ้าแม่ตะเคียนทอง นำโดย ไชยา-โสภา-ปรียา(ตะเคียน)
คุณเกล้าลัดครับ ประวัติไชยา เคยลงไว้แล้วในกระทู้อื่น ลองหาดูครับ หรือไม่ก็รอพี่ชัยโรจน์มาตอบดีกว่า แกจะมีรายละเอียดมากกว่าผมมาก คือแกมีหนังสืออ้างอิงด้วย

จาก: อ๊อด
วันที่: 30/06/49 - 8:54 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 108
คุณ อ๊อด คะ พอดีเข้าไปอ่านมาเกือบหมดแล้วคะ

และรู้สึกว่าจะเปิดแต่แต่ละกระทู้จะยากมากเลยคะ

รอนานมากเลยคะ จริงแล้วอยากทราบรายละเอียด

ข่าวการเงียบหายไปจากวงการ และชีวิตส่วนตัว

หลังจากหายจากวงการ และชีวิตการเสียชีวิตของไชยาค่ะ

ใครทราบข้อมูลเกียวกับไชยา เล่าให้ฟังบ้างนะคะ

ยังไงพี่ชัยโรจน์ช่วยตอบด้วยนะค่ะ

จาก: เกล้าลัด
วันที่: 30/06/49 - 16:15 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 109คุณไชยา....เสียชีวิตที่โรงพยาบาล ท่ามกลางครอบครัวที่อบอุ่น ไม่แน่ใจว่าโรคหัวใจ...หรือเปล่า...ขณะนั้นอายุ ห้าสิบต้นๆๆ....

จาก: พักรบ
วันที่: 01/07/49 - 20:15 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 110
คุณพักรบคะ ขอบคุณมากที่ให้ข้อมูล

คุณอ๊อคคะ คนอยู่ต่างจังหวัดจะหา

หนังเก่าๆๆ ดูได้ยากมาเลยคะ โดย

เฉพาะ เด็กรุ่นใหม่อย่างหนูทีสนใจ

เรื่องราวดาราในยุคเก่า โดยเฉพาะคุณไชยาค่ะ

จาก: เก้าลัด
วันที่: 02/07/49 - 1:33 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 111
โอ้โฮ ช่วงนี้คุณไชยามาแรงจริงๆครับ ผมคงต้องสั่งซื้อหนังคุณไชยามาดูบ้างแล้ว ยังไม่เคยดูเลยเหมือนกัน

จาก: สุทธิพงษ์
วันที่: 02/07/49 - 4:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 112
กลับมาแล้วครับ
ขอโทษผมหายไปพักนึง เพราะติดงานในกองถ่ายหนังครับ เลยไป ๆ มาๆ ไม่มีเวลาเปิดอินเตอร์เน็ตดูเลย ช่วงนี้งานเริ่มเบาแล้วก็พอคุยกันได้ครับ ส่วนเรื่องประวัติคุณไชยา เดี๋ยวผมขอติดไว้อีกสองสามวันจะนำมาลงให้ครับคุณเก่าลัด

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 02/07/49 - 11:52 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 113
สั่งซื้อได้ที่ไหนค่ะ ไม่เคยดูเลยค่ะผลงานของคุณไขยา

เกิดไม่ทันค่ะ แต่สนใจ เห็นภาพแต่ละรูปท่านทีสื่อทางสาย

ตา และจากที่พี่ๆๆ ได้เอ๋ยถึงผลงาน คงจะแสดงได้ดีจริงๆๆ

อยากสั่งซื้อมาดูบ้างจังค่ะ สั่งซื้อทางไปรษณีย์ได้ไหมค่ะ

ไม่ทราบว่าซื้อได้ที่ไหน

จาก: เก้าลัด ลัดเกล้า
วันที่: 02/07/49 - 13:41 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 114
ผมอยู่ต่างประเทศครับ เลยต้องสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต แต่ VCD ของเขาไม่ใช่เรื่องละ 20 - 30 บาทเหมือนที่คลองถม แต่เป็นเรื่องละ 300 - 400 บาท บวกค่าส่งอีกแพงมาก ถ้าเสียก็เปลี่ยนไม่ได้ ถ้าคุณเก้าลัดอยู่เมืองไทยควรจะไปหาซื้อตามแผงดีกว่าครับ

จาก: สุทธิพงษ์
วันที่: 02/07/49 - 14:02 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 115
ขอบคุณมากค่ะ คุณสุทธิพงษ์ พอดีดิฉันอยู่ต่างจังหวัด และก็พึ่งให้ความ
สนใจในศิลปหนังไทยได้ไม่นาน ถือได้ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่สนใจดารา
รุ่นเก่า การแสดงการถ่ายทำดูเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนยุคปัจจุบัน
ถ้ามีโอกาสจะแวะไปหามาเก็บได้นะค่ะ

จาก: ลัดเกล้า
วันที่: 02/07/49 - 17:09 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 116
คุณลัดเกล้าครับ ข้อดีของคนอยู่ต่างจังหวัดก็คือ แผงขายหนังไทยส่วนใหญ่ที่ขายไม่ดีจะยังมีหนังเก่าๆเหลือค้างสต๊อกอยู่ซึ่งบางเรื่องในกรุงเทพฯหายากมากหรือหมดสต๊อกไปนานแล้ว ผมเคยไปเที่ยวสุโขทัย...ได้มาหลายเรื่องซึ่งผมหาในกรุงเทพฯไม่เจอเเล้ว

จาก: สุทธิพงษ์
วันที่: 02/07/49 - 17:50 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 117
สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้ได้ดูหนังเรื่อง"น้ำผึ้งขม" เลยนึกถึงคุณสะอาด เปี่ยมพงศานต์(จำนามสกุลท่านไม่ค่อยได้) ท่านยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า เพราะไม่เห็นผลงานของท่านนานแล้ว อายุเท่าไรแล้วค่ะ

จาก: จุ
วันที่: 04/07/49 - 17:23 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 118
คุณ สอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ยังมีชีวิตอยู่ครับ เกิด 2475 ตอนนี้ก็ 74 ปีครับ เขาดังมาจากละครทีวีคณะศรีไทยการละคร(ถ้าจำไม่ผิด)ของคุณสักกะ จารุจินดา บิดาของ ดวงดาว จารุจินดา รับบทผู้ร้ายมาตลอด เล่นหนังเรื่องแรกไม่แน่ใจว่าเรื่อง เจ้าหญิง หรือ โทน กันแน่ เมื่อปี 2512 เรื่อง น้ำผึ้งขม(2517) สงสัยบุคคลิกของพระเอกในเรื่องไปตรงกับท่าน เลยได้เป็นพระเอก หนังเรื่องนี้ถ้าจำไม่ผิดเป็นผลงานสร้างของอัศวินภาพยนตร์ โดยองค์ชายใหญ่(ภาณุพันธ์ ยุคล)ทรงกำกับเอง เคยดูตอนเด็กๆ จำรายละเอียดไม่ได้ คุณจุ ได้ดูแล้ว สนุกไหมครับ ผมก็สนใจ แต่ตอนนี้วีซีดีของค่ายมงคลหาซื้อยากมาก คุณสอาด มีหนังอีกเรื่อง น่าดูมาก เรื่องตลาดอารมณ์(2517) เป็นตัวร้ายขับเคี่ยวกับ สมบัติ-อรัญญา ตลอดเรื่อง เรื่องนี้ถ้ารอวีซีดีสงสัยจะหมดหวัง

จาก: อ๊อด
วันที่: 05/07/49 - 11:03 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 119
พี่ครับผมปลื้ม อาหนิง(นิรุตติ์)มากๆ อยากเจอตัวจริงมากๆ แต่ไม่รู้จะทำยังไง จะรู้ได้ไงว่าเค้ามีโชว์ที่ไหน และอาหนิงมีwebส่วนตัวไหมคับ ช่วยบอกด้วยนะครับ ขอบคุณคับ

จาก: ลูกอาหนิง
วันที่: 05/07/49 - 12:41 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 120
ขอแก้ไขข้อมูลครับ คุณสักกะ จารุจินดา เป็นเจ้าของคณะ 67 การละครครับ ส่วนศรีไทยการละคร เจ้าของคณะคือ คุณเทิ่ง สติเฟื่อง

จาก: อ๊อด
วันที่: 05/07/49 - 13:40 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 121วันนี้ วันที่ ๕ ก.ค. ๒๕๔๙ เวลา เที่ยงเศษๆ คุณรัตนาภรณ์ อินทรกำแหงฯ นางเอกสาวสวยในดวงใจของใครๆหลายๆคน ได้ขอลาแฟนๆๆไปก่อน ด้วยวัย ๗๔ ปี ที่โรงพยาบาลเปาโล ด้วยโรคมะเร็ง....ผมขอให้พี่แดงได้พักผ่อนอย่างสงบและมีความสุข....ตลอดไปครับ...ได้พักผ่อนซะทีนะครับ.... ขอให้พวกเราทุกๆคน ที่เป็นแฟนหนังไทย ได้ส่งใจไปให้พี่แดง ได้เดินทางไปยังดินแดนที่สุขสงบด้วยครับ.....ลาก่อนครับพี่แดง...และพี่แดงจะยังอยู่กับวงการหนังไทย......ตลอดไป..

จาก: พักรบ
วันที่: 05/07/49 - 20:01 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 122ขอบคุณมากค่ะ คุณอ๊อด ตอนเด็กๆได้ดูเรื่อง จอมเมฆินทร์,โรงแรมผี น่ากลัวมากยังติดตาจนถึงทุกวันนี้แฮะๆ

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 06/07/49 - 10:29 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 123
เมื่อไหร่พี่ชัยโรจน์ จะเข้ามาตอบกระทู้น้า...รออ่านค่ะ

จาก: ลัดเกล้า
วันที่: 08/07/49 - 18:30 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 124
คุณลัดเกล้าวันที่ 11 นี้ผมจะนำเรื่องราวของคุณไชยามาลง ในกระทู้ศูนย์ข้อมูลบันเทิงไทย อย่าลืมเปิดดูนะครับ ติดต่อพูดคุยกับผมได้ที่กระทู้ศูนย์ข้อมูลที่เดียวเลยครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 09/07/49 - 12:43 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 125
และเรื่องทีคุณชัยโรจน์บอกว่าจะออกหนังสือกลางปีนี้ล่ะครับ ไปถึงไหนแล้ว รออยู่ และเวบส์ไซด์ด้วย

จาก: กร
วันที่: 10/07/49 - 23:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 126
นายทุนเขาขอให้ไปออกในต้นปีหน้าครับ เก็บเงินไว้เลยครับ มีความหนาไม่ต่ำกว่า 500 หน้าครับ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนส่งต้นฉบับไปเรื่อย ๆ ครับ จะเป็นเล่มแรกและเล่มเดียวในเมืองไทย ที่มีความสมบูรณ์ในเรื่องข้อมูลหนังไทยเกือบ 90 เปอร์เซนต์ครับ ส่วนเรื่องเว็ปไซด์ก็ใกล้เต็มทีครับ ระหว่างนี้ไปซื้อ นิตยสาร FLICK มาดูไปพลางก่อน หรือไม่ก็ดูอมตะหนังไทยทางช่อง 7 สีไปพรางก่อนครับ กว่าจะหมดก็เดือนพฤศจิกายนนั่นแหละครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 11/07/49 - 14:43 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 127
คุณอ๊อด ความคิดเห็นที่ 95 ขอแก้ข้อมูลนะคะ คุณนิรุต แต่งงานใหม่กับอ.อรวรรณ และใช้ชีวิตอยู่ที่ จ.จันทบุรี ต่อมา อ.อรวรรณ เสียชีวิต ขณะเดินทางกลับไปบ้านที่ จ.จันทบุรี คุณนิรุติ จึงไปใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกหลายปีน่ะค่ะ (จากการที่คุณนิรุต เคยให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นรายการทไวไลท์โชว์ ของคุณไตรภพ ค่ะ)

จาก: จุ๋ม
วันที่: 12/07/49 - 22:46 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 128
ขอบคุณครับ คุณจุ๋ม ที่ช่วยชี้แจงมา ผมก็ลางเลือนเหมือนกัน รู้สึกจะเคยฟังคุณนิรุตต์ พูดถึงเรื่องนี้ทางทีวี ตอนที่ภรรยาเพิ่งเสียชีวิต แล้วเขากลับเข้าวงการใหม่ๆ สงสัยจะรายการเดียวกันกับที่คุณจุ๋มฟัง

จาก: อ๊อด
วันที่: 13/07/49 - 8:29 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 129
สวัสดีครับพี่ชัยโรจน์ ผมอยากได้ประวัติและรูปภาพของคุณแม่น้ำเงิน บุญหนัก สักหน่อยนะครับ พอดีผมอยากรู้ประวัติของท่านว่าเป็นมาอย่างไร อย่างไรขอรบกวนด้วยนะครับ อีกเรื่องหากจะไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับดาราไทยเก่าๆ จะไปหาได้ที่ไหนครับ รบกวนช่วยตอบด้วยนะครับ ขอคุณล่วงหน้าครับ

จาก: วุธ
วันที่: 13/07/49 - 21:42 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 130.....น้ำเงิน บุญหนัก มิตร ชัยบัญชา.......... จากภาพยนตร์เรื่อง "ชาติเสือ"...... พ.ศ. ๒๕๐๑

จาก: พักรบ
วันที่: 13/07/49 - 21:54 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 131ที่ข้าพเจ้าก็มีแต่รูปส่วนประวัติท่าน ต้องผู้รู้ช่วยตอบค่ะ เท่าที่จำได้ท่านเกิดปี 2482 (ไม่แน่ใจค่ะ) ส่วนภาพนี้จากเรื่องสาวเครือฟ้าค่ะ

จาก: จุ
วันที่: 14/07/49 - 11:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 132ขอโทษค่ะลงปีเกิดผิดไป 2474 เพราะคุณพิศมัยเคยบอกว่าท่านแก่กว่าเกือบ10ปี ถ้าผิดก็ช่วยด้วยนะคะ

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 14/07/49 - 11:15 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 133
ไม่ผิดหรอกครับ คุณจุ น้ำเงิน บุญหนัก เกิด 2474 ถูกต้องแล้วครับ เรื่องประวัติ ผมว่าพี่ชัยโรจน์ น่าจะมีละเอียดกว่าผม รบกวนขอเชิญพี่ชัยโรจน์เลยครับ ท่านเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีผลงานให้เราได้ดูมาตลอดกว่า50 ปีที่ท่านอยู่ในวงการมา เข้าวงการมาก่อนมี้หลายปีครับ

จาก: อ๊อด
วันที่: 14/07/49 - 11:27 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 134
ยังรออ่านข้อมูลกับพี่ชัยโรจน์อยู่นะค่ะ

โชคดีจังค่ะ ที่บังเอิญหลงเข้ามาอ่านกระทู้นี้

ชีวิตดาราศิลปิน ผลงานต่างๆๆ รวมทั้งภาพ

สวยงามมากค่ะ ควรค่าต่อการรักษาไว้ค่ะจาก: ลัดเกล้า
วันที่: 14/07/49 - 22:18 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 135......ขอบคุณครับ สำหรับคำชม..เป็นกำลังใจให้กับ ทุกๆคน...

จาก: พักรบ
วันที่: 14/07/49 - 23:36 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 136เพิ่งนึกได้ค่ะ คุณน้ำเงิน ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง นักแสดงสมทบหญิงดีเด่น จากเรื่อง นางสาวโพรดก ประจำปี 2508 ค่ะ

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 15/07/49 - 9:17 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 137.....ชอบคุณ จุฑามาศ ข้อมูลแน่น....ผมส่งรูปมาสมทบ...เป็นภาพประทับใจของผม จากพระ นาง.... ในนางสาวโพระดก......น่ารักที่สุด....

จาก: พักรบ
วันที่: 15/07/49 - 20:46 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 138วันนี้มีละครเรื่องใหม่ทางช่อง 3 เรื่อง "น่ารัก" ติดตามผลงานกันได้เลย

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 17/07/49 - 11:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 139
คุณชัยโรจน์ ออกหนังสือหรือยัง ช่วยตอบด้วยอยากได้ จะสมัครเป็น
สมาชิกเลย ถ้าออกแล้วจะหาซื้อได้ที่ไหน ชื่อหนังสืออะไร ตอบด้วยนะคะ

จาก: กาญ
วันที่: 28/08/49 - 13:26 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 140
คุณชัยโรจน์ครับวันก่อนผมแวะไปที่ศูนย์ข้อมูลบันเทิงไทย เจอแต่คุณแม่กับลูกชายของคุณชัยโรจน์ และได้ขออนุญาตคุณแม่ถ่ายภาพคุณอำภา ภูษิตจากนิตยสารต่างๆมาด้วย ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมาก และถ้าหากวันไหนว่างจะขอเข้าไปชมอีกสักครั้งนะครับ อ้อ!คุณชัยโรจน์จำได้ไหมครับว่า เคยได้ช่วยเหลือผมโดยการทำโปสเตอร์หนัง ขนาด 4 คูณ 6 ที่คุณอำภา ได้เล่นไว้ ตอนนี้ผมเก็บไว้อย่างดี จนลูกชายต้องแซวว่า ลูกกับโปสเตอร์เหล่านั้นพ่อรักอะไรมากกว่ากัน อีกเรื่อง ผมเคยเขียนจ.ม.ไปถึงคุณสมบัติ ตัดพ้อเรื่องที่เค้าไม่พูดถึงนางเอกอีกคนหนึ่งที่เล่นคู่กับเค้าหลายเรื่องเหมือนกัน นั่นก็คือคุณอำภา อย่างเช่น เรื่อง ขวางทางปืน สู้สั่งเมือง เป็นต้น ส่วนเรื่องที่คุณอ๊อด เจอและพบกับความรู้สึกที่ไม่ดีนั้น ผมเองก็เจอเช่นกัน ในกรณีคนรอบข้างของคุณสมบัติ นั่นแหละ ผมว่าปลงเสียดีกว่า สุดท้ายขอบคุณผู้รักหนังไทยทุกคน ขอบคุณ คุณชัยโรจน์ คุณมนัส คุณอ๊อด คุณสุทธิพงษ์ และอีกหลายคนที่นับได้ว่าเป็นพงศาวดารหนังไทยที่ทรงคุณค่ามากๆ

จาก: จุ้ยแฟนพันธุ์แท้อำภา
วันที่: 28/08/49 - 18:28 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 141
นึกไม่ถึงว่าคุณจุ้ยก็เจอเหมือนผม ขนาดสมบัติ เมทะนี ที่ได้ชื่อว่าเป็นพระเอกที่มีภาพครอบครัวที่ดีที่สุดแล้ว แต่ส่วนใหญ่มาจากคนรอบข้างทั้งนั้นแหล่ะครับ ตัวดาราส่วนใหญ่ก็ดีอยู่แล้ว เพราะถือว่าเป็นคนของประชาชน บางทีคนรอบข้างอาจจะไม่เข้าใจ คิดว่าเราไปรบกวนคนของเขา แต่ถ้าผมเป็นคนรอบข้างดารา ถึงแม้จะคิดบ้างหรือเป็นอารมณ์ชั่ววูบแต่วุฒิภาวะมันควรจะต้องมี สำหรับคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว(หรือว่าคุณจุ้ยเจอเด็ก) ผมเข้าใจนะ ทั้งคนรอบข้างและตัวดาราเอง ก็คิดว่าเป็นบทเรียนให้เราก็แล้วกัน

จาก: อ๊อด
วันที่: 29/08/49 - 13:19 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 142
สวัสดีครับ คุณสมบัติ เมทะนี… พระเอกตลอดกาลแห่งวงการภาพยนตร์ไทย
ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ติดตามผลงานของคุณ ทั้งงานแสดงและงานเขียนหนังสือ ผมมีข้อทักท้วงคุณในเรื่องงานเขียนดังนี้ การที่คุณพูดถึงนางเอกที่แสดงคู่กับคุณ คุณลืมดาราในดวงใจของผมไปคนหนึ่ง ซึ่งทำให้ผมเสียความรู้สึกทุกครั้ง ผมเคยเขียนจดหมายไปติงแฟนหนังไทย นิตยสารที่คุณเขียนคอลัมน์ด้วย ดาราในดวงใจของผมก็คือ คุณอำภา ภูษิต ซึ่ง คุณอำภา ภูษิตก็แสดงหนังคู่กับคุณหลายเรื่องเหมือนกันแต่คุณไม่เคยเลยที่จะพูดหรือเขียนถึงเธอ ถ้าหากคุณจำไม่ได้ว่าคุณแสดงเรื่องอะไรคู่กับเธอบ้าง ผมขออนุญาตบอกรายชื่อให้นะครับ
 ขวางทางปืน(ดวงใจ) เรื่องนี้คุณเล่นคู่กับคุณอำภา เป็นพระเอก-นางเอก
 นักเลงตาทิพย์(จตุพล จารุณี) คุณเล่นเป็นแฟนกับคุณอำภา ซึ่งคุณอำภาแสดงเป็นสายลับของศัตรูแต่ตอนหลังกลายเป็นพวกเดียวกับคุณ
 พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ(จตุพล จารุณี) คุณตามตื้ออำภาตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง
 ลูกสาวกำนัน 1,2(ทูน จารุณี) อำภาเล่นเป็นภรรยาสาวของคุณและเป็นแม่เลี้ยงคุณจารุณี
 แม่แตงร่มใบ(ทูน จารุณี)คุณชอบอำภาซึ่งเป็นหลานสาวของไร่ข้างๆ
 เพลงรักก้องโลก(ทูน จารุณี)คุณอำภาเป็นภรรยาใหม่ของคุณ เป็นแม่เลี้ยงจารุณี
 แรงรัก(สรพงศ์ หทัยรัตน์ ภัทรา) อำภาเป็นผู้หญิงที่หลงรักคุณและตามราวีภัทรา
 แก้วตาพี่(ทูน จารุณี) คุณกับอำภารวมหัวกันหลอกทูน
 ไกรทอง 1,2(สรพงศ์ อรัญญา สุพรรษา ดวงชีวัน)
 ไอ้เสี่ยวหมัดสั่ง(สุพรรษา) คุณเล่นเป็น 2 คน คู่กับ สุพรรษาและอำภา
นอกจากนั้นยังมีภาพยนตร์ที่แสดงร่วมกัน เช่น
 ชาติจงอาง(สุพรรษา) จ้าวนักเลงปืน(รสริน ไพโรจน์)
 สู้สั่งเมือง(ปิยะมาศ จักร) คุณเป็นพระเอกคู่กับคุณอำภา
 เป็นต้น
หวังว่าจดหมายฉบับนี้ของผมคงเตือนความทรงจำของคุณได้บ้าง หนังสือเล่มต่อไปของคุณจะวางขายเมื่อไหร่ ผมจะอุดหนุนเหมือนเดิม แต่หวังว่าคราวนี้คงไม่ทำให้ผมผิดหวังนะครับ
แฟนพันธุ์แท้อำภา
หมายเหตุ นี่คือจม.ที่ผมเคยเขียนไปหาคุณสมบัติ ไม่ทราบว่าได้รับหรือเปล่า รู้สึกจะเป็นประมาณปี 46-47 นี่แหละ


จาก: จุ้ย
วันที่: 29/08/49 - 14:07 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 143
หนังสือที่คุณจุ้ยมี ใช่ชื่อ "กว่าจะมาเป็นพระเอกหนังไทย"หรือเปล่าครับ เสียดายผมพลาดไป ตอนนี้ไม่มีพิมพ์เพิ่มแล้วใช่ไหม ผมเคยมีหนังสือ"โลกดารา"ช่วงต้นปี 2521 สมบัติ จะพูดถึง 16 นางเอกในจอหนัง ผมไม่แน่ใจว่าจะมีชื่ออำภาหรือเปล่า เท่าที่จำได้มี รัตนาภรณ์-พิศมัย-เพชรา-อรัญญา-ภาวนา-สุทิศา-นัยนา-ทัศนวรรณ-ปิยะมาศ-มยุรา-เนาวรัตน์-ลลนา-จารุณี แล้วเขายังพูดถึงพระเอกอีกคนซึ่งขึ้นมาแทนที่เขาคือ สรพงษ์ ชาตรี ว่า สรพงษ์ มีอะไรหลายอย่างเหมือนเขา ตั้งแต่ช่วงวัยที่เริ่มเข้าสู่วงการ,ช่วงได้รางวัลตุ๊กตาทอง,ช่วงที่พุ่งขึ้นมา ระยะเวลาและวัยใกล้เคียงกันมาก ผมมาลองเทียบดู ก็เป็นจริงอย่างที่ว่า แต่ผมมีแถมอีกเรื่อง คือสมบัติกับสรพงษ์ เกิดปีฉลูเหมือนกันแต่ห่างกัน 1 รอบ(คงไม่ต้องบอกนะครับว่าใครอายุมากกว่าใคร 1 รอบ) ผมยังได้ตัวเลขมหัศจรรย์(พูดยังกับบอลโลกเลย)มาอีก สำหรับตำนานพระเอกอันดับหนึ่งตลอดกาลทั้ง 3 คน คือ มิตร-สมบัติ-สรพงษ์ คือ ช่วงที่ทั้ง 3 รุ่งสุดขีดขึ้นแท่นอันดับ 1 แบบไร้คู่แข่ง กินเวลานานประมาณ 7 ปี เท่ากันทั้ง 3 คน คือ

-มิตร ชัยบัญชา 2507-2513
-สมบัติ เมทะนี 2514-2520
-สรพงษ์ ชาตรี 2521-2527

เป็นเรื่องที่แปลกและบังเอิญมาก หรือจะเหมือนอาถรรพ์หมายเลข 7 ของคู่หนุ่มสาวที่คบกัน พอครบ 7 ปี มิตรก็เสียชีวิต(2507-2513) สมบัติขึ้นมาแทนพอดี(2514-2520) แล้วก็ตกตามวัยและกาลเวลา สรพงษ์ ขึ้นแทนพอดี(2521-2527) และครองอันดับ 1 ได้ 7 ปี พอปี 2528 สรพงษ์ ก็ไม่เชิงตก ยังคงเป็นอันดับ 1 แต่ไม่ใช่คนเดียวโดดๆแล้ว ปีนั้นมีพระเอกใหม่เกิดขึ้นมากมายกว่า 10 คน(อภิชาติ,พร้อมพงศ์,บิณฑ์,อำพล,ยุรนันท์,ลิขิต,ฉัตรชัย คนนี้แจ้งเกิดใหม่,ศรัณยู,บิลลี่,พงษ์พัฒน์ เข้าสู่ละครก่อน,สันติสุข เข้าสู่ละครก่อน,รอน ฯ) ซึ่งหลายคนโด่งดังมาก ถึงสรพงษ์จะคงยังมีหนังเล่นมากเป็นอันดับ 1 ต่อไปอีกหลายปี แต่ก็ไม่ใช่อันดับ 1 ดังสุดยอดแบบไร้คู่แข่งเหมือน 7 ปีที่ผ่านมา หลายคนดังรดต้นคอสรพงษ์เลย คิดแล้วก็แปลกดีนะครับ มาตรงกันเด๊ะ อาจจะเป็นความบังเอิญ อย่างกรณีของสมบัติ,สรพงษ์ เป็นจุดอิ่มตัวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่กรณีมิตร เป็นอุบัติเหตุที่พูดยาก

จาก: อ๊อด
วันที่: 29/08/49 - 15:28 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 144
ใช่เลยครับ และหนังสือเล่มที่ชื่อว่า "กว่าจะมาเป็นพระเอกหนังไทย" นี่แหละที่หายากมากในวันนี้

จาก: จุ้ย
วันที่: 29/08/49 - 20:55 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 145
ลืมบอกไปผมเคยร่วมงานกับคุณสมควร กระจ่างศาสตร์ ท่านเป็นดาราเจ้าบทบาทจริงๆ เมื่อปี 40 หรือ41นี่แหละได้มีโอกาสทำละครสั้นชื่อว่า ภูมิปัญญาชาวบ้าน นับ 100 ตอน ตอนนั้นท่านก็อายุมากแล้ว แต่ให้ท่านเล่นอะไร ท่านเล่นได้หมด แถมยังเล่นได้ต่อเนื่องอีกด้วย เพราะผมใช้กล้องตัวเดียวถ่าย อีกคน ไพโรจน์ ใจสิงห์ คนนี้ก็สุดยอดมากๆ เปรียบเสมือน ขิง ที่ยิ่ง แ่ก่ ก็ยิ่ง เผ็ด จริงๆครับ สมบัติก็เคยไปสัมภาษณ์ทำสกู๊ปที่บ้าน ก็ประทับใจไม่แพ้ดาราเก่าคนอื่นๆ

จาก: จุ้ย
วันที่: 29/08/49 - 21:00 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 146จากนางเอกเจ้าน้ำตา กลายเป็นนางร้ายได้อย่างสมบทบาท อำภา ภูษิต

จาก: จุ้ย
วันที่: 29/08/49 - 21:02 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 147
อาสมจินต์ ธรรมทัต พะโป้ในชั่วฟ้าดินสลายของหนูหายไปไหนคะ

จาก: แอม
วันที่: 31/08/49 - 13:19 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 148
พระเอก พ.นั้นก็คือ พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ใช่ไหม


จาก: คนใต้
วันที่: 03/09/49 - 22:41 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 149
พลรัตน์ รอดรักษาก็คนใต้นะ และประพฤติตัวคล้ายกับพร้อมพงษ์ ตรงที่.....ไม่เลือกชายหรือหญิง โปรดระวัง

จาก: ใต้สะดือ
วันที่: 09/09/49 - 9:30 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 150
อันนี้ไม่เกี่ยวกับการประพฤติตัวนะ แต่อยากถามว่า พิศาล เป็นคนใต้ด้วยหรือเปล่าครับ

จาก: จุ้ย
วันที่: 13/09/49 - 21:57 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 151รวมภาพนางเอกในดวงใจ

จาก: จุ้ย
วันที่: 14/09/49 - 8:27 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 152พี่คับขอรบกวนหน่อยนะ ผมอยากได้รูปอาหนิงตอนสมัยที่อาหนิงแสดงละครสมัยก่อนถ้าพี่มีขอด้วยนะ

จาก: tomohok
วันที่: 21/09/49 - 21:33 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 153พี่คับขอรบกวนหน่อยนะ ผมอยากได้รูปอาหนิงตอนสมัยที่อาหนิงแสดงละครสมัยก่อนถ้าพี่มีขอด้วยนะ

จาก: tomohok
วันที่: 21/09/49 - 21:34 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 154
ใครมีรูปของ คุณกนกวรรณ ด่านอุดม ที่แสดงเป็นนางเอก เรื่อง ละอองดาว ในปี 2507 ช่อง 4 บางขุนพรหม ที่แสดงคู่กับ คุณพิศาล อัครเศรณี หรือถ้าไม่มี รูปในละอองดาว ก็ขอเป็นภาพ กนกวรรณ ด่านอุดม อย่างอื่นก็ได้ จะนำภาพไปใช้ประกอบในรายการ เรื่องของเรื่อง เทปเรื่องละอองดาว ออกอากาศวันจันทร์ที่ 22 ม.ค. 50 เวลา 21.20 น. ทางช่อง 5 จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูงผ่านทางรายการให้เลยครับ
จากทีมงาน เรื่องของเรื่อง

จาก: บอล เรื่องของเรื่อง
วันที่: 19/01/50 - 1:05 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 155
ขออภัย แก้ จาก คุณกนกวรรณ ด่านอุดม ที่แสดงเป็นนางเอกเรื่อง ละอองดาว ในปี 2507 แก้เป็น 2517 และถ้ามีภาพเคลื่อนไหวจากเรื่อง ละอองดาว ก็ดีมาก ๆ เลยครับ
จากทีมงานเรื่องของเรื่อง

จาก: บอล เรื่องของเรื่อง
วันที่: 19/01/50 - 1:10 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 156
ขออนุญาติไปลงในกระทู้พิศมัยนะคะ เพราะกระทู้นี้มันโหลดช้าจัง

จาก: จุฑามาศ
วันที่: 19/01/50 - 18:31 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 157
พี่ชัยโรจน์หายไปไหน กลับมารายงานตัวด่วน คิดถึง

จาก: สมาชิกเก่า
วันที่: 20/01/50 - 21:35 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 158
กรณีเรื่องคุณสมบัติ เมทะนี ไม่ทราบว่าคุณเขียนจดหมายไปถูกที่หรือเปล่า ถ้าท่านไม่ตอบแสดงว่าท่านไม่ได้รับ อย่าเพิ่งเหมารวมหรือตัดสินคนว่าเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ ลองพิจารณาดุต้วเราเองก่อนว่า ดิเลิศประเสริญกว่าใครเขาแล้วหรือยัง จึงไปว่าไปวิจารณ์คนอื่นเขา เราไม่มีสิทธิ์ตัดสินชีวิตใคร ใครทำอะไรไว้ก้ได้แก่ตัวเอง การที่เขาไม่คบค้าไม่สมาคมกับเราไม่ได้หมายความว่า เขาจะเป็นคนไม่ดีไปเสียหมด เราเองต่างหากไปยุ่งไปเกี่ยวไปทำความรำคาญอะไรให้เขาหรือเปล่า พอเขาปฏิเสธเราจึงไม่พอใจ ชีวิตของใครๆ ก็หวงความเป็นสิทธิ์อันพึงส่วนบุคคล แม้เขาจะเป็นดารา เป็นคนของประชาชน ก็ตาม เคยรู้บ้างไหม มีคนเข้ามาหา ร้อยแปดพันเก้า บ้าๆบอ โรคจิต มากมาย ลองเป็นคนดังดูสิ แล้วจะรู้ว่ามันลำบากแค่ไหน อย่าเพิ่งตัดสินคนโดยที่ยังไม่รู้จักเนื้อในเขาเลย เป็นบาปแก่ใจ สร้างทุกข์ให้กับสติ ไม่เกิดปัญญา เอาเวลาไปหาสิ่งที่ดีๆ จรรโลงจิตใจดีกว่า ไม่ชอบเขาก็ไม่ต้องเอาเขามาพูด เพราะถ้าเอาเขาซึ่งเป็นคนของสังคมมาพูด ก็เป็นการทำบาปให้กับตัวเราเองเปล่า บิณฑบาตเถอะ

จาก: คนข้างบ้าน
วันที่: 18/05/50 - 22:02 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 159
ถึงคนข้างบ้าน
ถ้าหมายถึงผม คุณคงเข้าใจผิด ลองอ่านจดหมายดูใหม่แล้วทบทวน
ใช้สติให้เกิดปัญญาแล้วจะรู้ว่าผมไม่ได้ว่าคุณสมบัติแม้แต่น้อย
ขอบคุณที่ทำให้เกิดแสงสว่างทางปัญญา โลกเราเป็นอย่างนี้นี่เอง
ไม่ต้องตอบนะ เพราะจะไม่เข้ามากระทูนี้อีก และอยากให้กระทู้นี้มีประโยชน์จริง ต้องขอโทษผู้ที่แวะเข้ามาแล้วพบกับสิ่งไม่ดีด้วยนะครับ

จาก: จุ้ย
วันที่: 19/05/50 - 12:13 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 160
คุณจุ้ย อย่าเพิ่งน้อยใจไปเลยครับ
ผมเข้าใจคุณและเป็นกำลังใจให้
เราก็แค่พูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเท่านั้น
คุณ "คนข้างบ้าน" คงจะเข้าใจผิด
ยังไงก็ขอบคุณ คุณ"คนข้างบ้าน"ด้วย ที่ช่วยสอน ช่วยให้สติ


จาก: อ๊อด
วันที่: 20/05/50 - 1:05 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 161ผมเห็นภาพใน คห. 46 47 เรื่องเพชรพระอุมา พอดีกำลังอ่านรอบสอง
เลยลองเอามาเทียบกับหนัง
จริงๆแล้วที่ผมอ่าน รพินทร์ ก็เป็นคนร่างเล็ก ไม่สูงใหญ่ แต่คล่องแค่ว
คุณวิทยาแสดง ก็สมบทบาทนี่ครับ
แต่ที่ตำหนิคือหนังจบห้วนๆไปหน่อย (จำได้ว่าเป็นฉากงูยักษ์โผล่มาแล้วจบดื้อๆเลย ) ตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยมีใครนำมาสร้างเป็นหนัง เป็นละครอีก
คุณจุ้ย ผมว่าคุณอ๊อดพูดถูกแล้ว ผมยังเคยโดนเข้าใจผิด แล้วเขียน ว่าผมเป็นตัวเงิน ตัวทองเลย แต่ความสุขของเราทำเถอะครับ เราไม่ได้ทำผิดอะไร แล้วฝีมือของคุณ ผมชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ตลอด
รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย 555 (อย่าซีเรียส หนุกหนานกันดีกว่า)

จาก: สาโรจน์
วันที่: 22/05/50 - 16:00 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 162สวัสดีค่ะชัยโรจน์
หนูชอบลุงหนิง นิรุตติ์ ศิริจียามากๆ เลยค่ะ ถ้าไม่รบกวนก็หนูอขเบอร์โทร์ศัพท์ของคุณลุงหนิงหน่อยค่ะ ส่งมาทางเมล์นะคะ

จาก: ขวัญ
วันที่: 21/07/50 - 23:50 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 163อยากรู้ประวัติของคุณหมู ดิลก ทองวัฒนา บ้างค่ะ ชื่นชอบมานานแล้ว (ตั้งแต่คุณหมูกลับมาเล่นละครใหม่หลังจากหายไปพักใหญ่) เลยไม่ค่อยรู้ประวัติมากนัก อยากรู้จักคุณหมูให้มากกว่านี้ ใครทราบข้อมูลอะไรก็บอกกันบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ

จาก: m
วันที่: 23/07/50 - 11:14 น.
IP Address:
ความคิดเห็นที่ 164สวัสดีค่ะ หนูชอบอาหนิงมากๆๆๆเลยค่ะ คือว่าหนูอยากได้ที่อยู่กะเบอร์โทรศัพท์ของอาหนิงมากเลยค่ะ ถ้าไม่เป็นการรบกานเกินไป กรุณาส่งให้ทางE-mail นะคะ ขอบพระคุณอย่างสูง

จาก: giant
วันที่: 18/10/50 - 12:42 น.
IP Address: 125.25.69.xx
ความคิดเห็นที่ 165
อยากเห็นรูปของภรรยาคุณนิรุตต์ ศิริจรรยา

จาก: ปรินดา
วันที่: 19/10/50 - 13:24 น.
IP Address: 124.121.26.xx
ความคิดเห็นที่ 166
ตอบทุกท่านครับ จริง ๆ แล้วเบอร์อาหนิงผมมีแต่ให้ไม่ได้จริง ๆ เหตุเพราะอาหนิงจะมีโลกส่วนตัวที่สูงมากครับ อยู่ในจอสนุกสนาน แต่เวลาถ้าเป็นส่วนตัวแล้ว อาหนิงจะไม่ค่อยพูดเล่น คุยเล่น อาหนิงจะแบ่งเวลาของตัวเองอย่างเป็นสัดส่วน ส่วนรูปภรรยาคนไหนครับ อดีตภรรยาโขมพัสตร์ หรือภรรยาที่เป็นอาจารย์ครับ ผมเชื่อว่าถ้าคุณgiant โทรไปอาหนิงจะไม่รู้สึกแฮปปี้เพราะเป็นเบอร์ส่วนตัวของเขา ผมกลัวจะเสียความรู้สึกครับ เหมือนที่คุณอ๊อดเคยเจอครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 19/10/50 - 16:29 น.
IP Address: 124.121.225.xx
ความคิดเห็นที่ 167นิรุตย์กับวันเพ็ญจากภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักแผ่นดินทอง เป็นอีกผลงานของครูรังสี ทัศนพยัคฆ์

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 19/10/50 - 16:56 น.
IP Address: 124.121.225.xx
ความคิดเห็นที่ 168
อยากทราบประวัติของ คุณนพพล โกมารชุน ค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นบุตรของ คุณเสน่ห์ หรือว่า คุณเสนอ โกมารชุน คะ อ่านหนังสือของ ป้าจุ๊ ป้าจุ๊ ไม่ค่อยพูดถึงเรื่องครองครัวเก่าเท่าไหร่คะ รบกวนด้วยนะคะ อ้อ แล้วขอถามอีกข้อนึงนะคะ ว่า ป้าสินีนาฎ โพธิเวส นี่เป็น คุณแม่ของ คุณพิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ใช่มั้ยคะ ขอบคุณมากคะ

จาก: เมย์เจ้าปัญหา
วันที่: 17/11/50 - 21:34 น.
IP Address: 125.24.200.xx
ความคิดเห็นที่ 169
ไร้สาระ


จาก: สรร้สน
วันที่: 27/11/50 - 20:43 น.
IP Address: 117.47.2.xx
ความคิดเห็นที่ 170
ถึงพี่ชัยโรจน์ ผมได้พบกับพี่เอก สรพงษ์ แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
ที่วัดสรพงษ์(ขอเรียกแบบนี้เพื่อความสะดวกและทุกคนก็เข้าใจง่ายด้วย)
เป็นการได้เจอตัวจริงเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 27 ปีครึ่ง
พี่เอก ยังอัธยาศัยดีเหมือนเดิมทุกครั้งที่พบและคุยด้วย ไม่เปลี่ยนแปลงครับ
ยังหนุ่ม หล่อ สมาร์ท ดูดี ไม่แก่เลย คงเป็นเพราะบุญรักษาพระคุ้มครอง
แกอยู่กับบุญตลอดเวลา ทำให้จิตอิ่มบุญ หน้าตาเลยผ่องใส ร่าเริง เบิกบาน เพราะธรรมหล่อเลี้ยง
ผมเห็นแกไม่ว่างเลย ก็เข้าใจ จดหมายที่เขียนไปปีกว่า ผมไม่คาใจแล้ว
คุณดวงเดือน แกโชคดีที่ได้แฟนดี ใจบุญมากมายมหาศาลขนาดนี้
ทำให้ได้รับอานิสงฆ์ไปด้วย ดูแกดีขึ้นมากทั้งหน้าตาและกิริยา
ช่วงหลังผมก็ยังโทรไปหลายครั้ง(โทรช่วงเวลาที่พี่ชัยโรจน์บอก)
เจอคุณดวงเดือนทุกครั้ง แกก็พูดดี
ล่าสุด แกก็ขอบคุณ และบอกว่า "เรียนเชิญด้วยนะคะ"
หมายถึงเชิญให้ไปที่วัดน่ะครับ
แต่ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็อย่าโทรไปหาดาราเลยครับ แม้แต่จดหมายก็เถอะ
ดาราเก่าแต่ละคน ถึงแม้ปัจจุบันจะมีงานแสดงไม่มาก
แต่ก็มีหน้าที่,มีธุระกิจส่วนตัวที่ต้องทำ เมื่อมีเวลาเหลือบ้างก็ต้องการพักผ่อน
ถ้าจะโทรก็นานๆ ค่อยโทรไปเท่าที่จำเป็น
แล้วสืบเวลาที่ท่านว่างค่อยโทรไป
ผมก็ไม่ใช่ประเภทคลั่งไคล้ดาราถึงขนาดเป็นแฟนคลับใครหรอกครับ(ตั้งแต่วัยรุ่นแล้ว)
ทำไปเท่าที่ใจมันอยากทำ และเห็นว่าเหมาะสม มีความสุข ไม่เดือดร้อนใคร ก็เท่านั้น


จาก: อ๊อด
วันที่: 28/11/50 - 10:45 น.
IP Address: 58.136.52.xx
ความคิดเห็นที่ 171
ความเห็นที่ 169

ต่ำที่สุดเท่าที่เคยอ่าน ! ไม่มีเหตุผลและไม่ได้ขยายความอันใดเลย ..........................

จาก: ..............
วันที่: 28/11/50 - 16:47 น.
IP Address: 125.24.38.xx
ความคิดเห็นที่ 172
ชอบลุงหนิงมากเลยครับดูรุปลุงหนิงแล้วรุ้สึกอบอุ่นมาก พี่ชัยโรจน์ครับถ้าเป้นไปได้ผมขอรบกวนพี่ชัยโรจน์ช่วยบอกเบอร์มือถือของลุงหนิงหน่อยนะครับlส่งมาทางเมล์นะครับพี่ชัยโรจน์ ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยครับพี่ชัยโรจน์


จาก: ดิน
วันที่: 22/02/51 - 1:52 น.
IP Address: 124.157.182.xx
ความคิดเห็นที่ 173ชอบลุงหนิงมากเลยครับดูรุปลุงหนิงแล้วรุ้สึกอบอุ่นมาก พี่ชัยโรจน์ครับถ้าเป้นไปได้ผมขอรบกวนพี่ชัยโรจน์ช่วยบอกเบอร์มือถือของลุงหนิงหน่อยนะครับlส่งมาทางเมล์นะครับพี่ชัยโรจน์ ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยครับพี่ชัยโรจน์


จาก: ดิน
วันที่: 22/02/51 - 1:55 น.
IP Address: 124.157.182.xx
ความคิดเห็นที่ 174พี่ชัยโรจน์ผมอยากทราบที่บริษัท MYHOLIDAY ของลุงหนิง รบกวนด้วยนะห์พี่ชัยโรจน์ ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยครับพี่ชัยโรจน์ ส่งมาทางเมล์นะ

จาก: ดิน
วันที่: 22/02/51 - 2:01 น.
IP Address: 124.157.182.xx
ความคิดเห็นที่ 175ชอบลุงหนิงมากอยากมีพ่อแบบนี้มั้ง


จาก: ดิน
วันที่: 22/02/51 - 2:04 น.
IP Address: 124.157.182.xx
ความคิดเห็นที่ 176
อยากรู้จักลุงหนิงครับชอบลุงหนิงมากเลยครับ

จาก: อาร์ม
วันที่: 22/02/51 - 2:20 น.
IP Address: 124.157.182.xx
ความคิดเห็นที่ 177
เตรียมพบกับการกลับมาอีกครั้งของประวัติดารานักแสดงที่ท่านต้องการ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 03/03/51 - 7:31 น.
IP Address: 124.120.166.xx
ความคิดเห็นที่ 178
รอๆนานแล้วครับ พี่ชัยโรจน์ ไปไหนเอ่ ยช่วยมาลงข้อมูลและภาพประกอบ สวยๆหายากๆ นะคร้าบ รออยู่ๆ เอาใจช่วย สู้ๆครับพี่

จาก: ฮอ จอง วู
วันที่: 24/10/52 - 11:50 น.
IP Address: 58.181.215.xx
ความคิดเห็นที่ 179
ได้เข้ามาเว็บนี้ก็รู้สึกดีใจกับดารารุ่นเก่า ที่ยังมีหลายๆคนระลึกถึงท่านเหล่านั้น ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความประทับใจกับดาราหลายๆท่าน น่าเสียดายที่ไม่สามารถหาซื้อหนังสือที่คุณชัยโรจน์จัดทำไว้ เพราะเพิ่งเข้ามาเป็นครั้งแรก และดิฉันฝากข้อความถึงความคิดเห็นทุกความคิดเห็นด้วยนะคะ ว่าแต่ละคนอาจจะชื่นชอบดาราไม่เหมือนกันก็อย่านำดาราเหล่านั้นมาเปรียบเทียบหรือตำหนิท่านเหล่านั้นเลย เพราะจะขัดใจกันเองเปล่า ถ้าไม่ชอบใครก็ไม่ต้องแสดงความคิดเห็นพลาดพิงบุคคลที่3 เลยนะคะ เพราะสรุปแล้วทุกท่านก็มีดาราในดวงใจอยู่แล้ว ฝากถึงคุณชัยโรจน์ด้วยนะคะดิฉันอยากให้โพสประวัติของคุณอาอดุลย์ และคุณอาบุษราให้ทราบบ้าง ขอบคุณคะ

จาก: nong
วันที่: 03/08/53 - 15:43 น.
IP Address: 125.26.123.xx
ความคิดเห็นที่ 180
คุณชัยโรจน์คะ ดิฉันอยากจะได้หนังสือที่คุณจัดทำ แต่มันก็ล่วงเลยมานานมากแล้ว ไม่ทราบว่าคุณยังมีเหลือบ้างหรือเปล่าคะดิฉันอยากได้เก็บไว้สะสม จะมีวิธีไหนบ้างไหมคะ รบกวนคุณด้วยนะคะ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ ขอบคุณคะ

จาก: ืnong
วันที่: 04/08/53 - 11:09 น.
IP Address: 125.26.123.xxสมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab