Search Latest Topics | Create New Topic  
ขอรูป คุณลุง สีเทา หน่อยครับ
อยากได้รูป คุณลุง สีเทา น่ะครับ ดาราตลกรุ่นเก๋า ไม่ทราบใครมีมั่งครับ ขอบคุณครับ

จาก: นุ
วันที่: 19/10/50 - 23:37 น.
หัวข้อที่: C790
IP Address: 124.121.232.xx
ความคิดเห็นที่ 1สีเทา จากภ."ไอ้ยอดทอง" (2513) สมบัติ/อรัญญา

จาก: ศธร
วันที่: 20/10/50 - 8:34 น.
IP Address: 203.113.41.xx
ความคิดเห็นที่ 2อีกภาพจากเรื่องเดียวกัน

จาก: ศธร
วันที่: 20/10/50 - 8:38 น.
IP Address: 203.113.41.xx
ความคิดเห็นที่ 3ภาพลุงสีเทากับศรีภรรยาที่อยู่กินด้วยกันมายาวนานจนถึงทุกวันนี้ ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อประมาณปี 2516 ครับ

จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 20/10/50 - 9:04 น.
IP Address: 124.120.162.xx
ความคิดเห็นที่ 4
ชอบลุงสีเทามากค่ะ สงสารท่านด้วย คุณอาชัยโรจน์ทราบไหมค่ะ ว่าทำไม ท่านมีชื่อในการแสดงว่า สีเทา เพราะแปลกดี

จาก: najada
วันที่: 20/10/50 - 11:57 น.
IP Address: 68.226.124.xx
ความคิดเห็นที่ 5
สีเทา
ตลกอาชีพตัวอย่างที่ดีอาชีพมาก่อนการแสดง
ป๋าต๊อก สรวง ทรัพย์สำรวย เพิ่งจะเสียชีวิตไปได้ไม่กี่เดือน ทุกคนยอมรับในความสามารถของป๋าต๊อกในเรื่องของการแสดงตลก สุดท้ายแห่งบั้นปลายชีวิตของป๋าต๊อกแทบไม่เหลืออะไรเลย นอกจากลิขสิทธิ์อันมีค่าของป๋าต๊อก กับผลงานการสร้างภาพยนตร์เมื่อหลายปีก่อน ยังมีนักแสดงตลกหลายคนที่บั้นปลายของชีวิตประสบปัญหาในเรื่องการครองชีพ ไม่ว่าจะรุ่นเดียวกันหรือรุ่นหลังป๋าต๊อกแม้แต่ตลกยุคปัจจุบัน เพราะยึดติดกับงานการแสดงแต่เพียงอย่างเดียวโดยไม่มีงานประจำรองรับ แต่ถ้าใครเป็นอย่างเขาผู้นี้ ชีวิตทั้งในครอบครัวและการดำรงชีพเมื่อยามงานการแสดงลดน้อยก็จะไม่ประสบปัญหาเหมือนดั่งหลายคนประสบ เขาผู้นี้มองงานการแสดงเป็นงานอดิเรกไม่ใช่งานหลัก แต่เขาก็ยังอยู่ในวงการบันเทิงได้มาจนถึงทุกวันนี้ ผู้ที่กล่าวถึงนี้ก็คือสีเทา อะไรทำให้เขาไม่มีปัญหาในเรื่องการครองชีพ มีสิ่งหนึ่งที่จุดประกายให้เขาต้องดิ้นรนไข่วคว้าหาอาชีพหลัก สิ่งนั้นคืออะไร ผู้เขียนจะนำท่านผู้อ่านไปค้นหาเรื่องราวชีวิตของเขา สีเทา นักแสดงตลกวัยกว่า 70 ท่านนี้ว่าเขามีวิถีชีวิตเช่นไรจึงอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้
สีเทามีชื่อจริงว่า จรัล เพชรเจริญ เป็นคนใต้ร้อยเปอร์เซนต์ สีเทามีความถนัดในการรำ มโนราห์ เพราะสมัยเด็กๆต้องช่วยมารดาทำงาน มารดาจะเป็นแม่ค้าขายขนมให้กับบรรดานักโทษในเรือนจำสุราษฏร์ธานี เทคนิคการขายขนมสมัยอดีตของสีเทาก็คือถ้าขายแบบธรรมดาก็จะไม่มีใครสนใจซื้อเท่าไร สีเทาเลยคิดวิธีให้มารดาขายขนมได้ เลยสร้างตลกขึ้นมาให้กับตนเอง โดยลงทุนแก้ผ้ารำมโนราห์ มีนักโทษช่วยร้องช่วยทำจังหวะ สีเทาสามารถเรียกเสียงฮาให้กับนักโทษเป็นอย่างมาก นับเป็นวิธีการที่อุตริแต่ก็ได้ผลสำหรับสีเทาเมื่อครั้งเยาว์วัย เขากับมารดาเวลาออกมาจากเรือนจำทุกครั้งขนมไม่เคยเหลือเลย ทำให้ชาวบ้านต่างสงสัยว่าทำอย่างไรจึงขายขนมได้หมด ซึ่งวิธีการนี้ไม่ได้เปิดเผยให้ใครทราบเลย
จนกระทั้งโตเป็นหนุ่ม สีเทาได้มีโอกาสพบกับ ผู้มากด้วยความสามารถเสน่ห์ โกมารชุน ที่เป็นนักพากย์ เป็นผู้สร้าง เป็นผู้กำกับ และนักแสดง เสน่ห์ โกมารชุนเห็นถึงความแปลกแตกต่างในลักษณะของสีเทาก็เลยชักนำให้เข้ามาสู่วงการแสดง พร้อมถ่ายทอดการพากย์ การแสดงให้กับสีเทา สีเทาใช้สไตล์มโนราห์ ตัวตลกนามไอ้ยอดทอง ด้วยบุคลิกตลกพุงโล มาเป็นบุคลิกตนเอง ผลงานการแสดงของ สีเทาสไตล์นี้ได้รับการต้อนรับและชื่นชอบจากผู้ชมเป็นอันมาก ผลงานการแสดงภาพยนตร์ที่โดดเด่นของสีเทาก็มี เรื่อง ภูพานอย่าร้องไห้ เมื่อปี พ.ศ.2512 แสดงร่วมกับ สมบัติ เมทะนี และเพชรา เชาวราษฎร์ เรื่อง ยอดเพชร เมื่อปี พ.ศ.2513 สีเทาได้แสดงนำคู่กับพระเอกยอดนิยมหมายเลขหนึ่งยุคนั้น มิตร ชัยบัญชา เรื่อง อินทรีทอง ซึ่งเป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของมิตร ชัยบัญชา เมื่อปี พ.ศ.2513 ผลงานการแสดงที่แสดงกับสมบัติ เมะทีมีหลายเรื่องมาก อย่างเช่น เรื่อง เงินจางนางจร เมื่อปี 2513 เรื่อง ไอ้ยอดทอง เมื่อปี พ.ศ.2513 เรื่อง รักชั่วฟ้า เมื่อปี พ.ศ.2513 เรื่อง อีสาวบ้านไร่ เมื่อปี พ.ศ.2513 เรื่อง เสือขาว เมื่อปี 2514 เป็นต้น ส่วนกับครรชิต ขวัญประชาก็มีเรื่อง คีรีบูน เมื่อปี พ.ศ.2514 ยุคนั้นด้วยความที่เขาเป็นนักแสดงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในบทของคนใต้ ก็เลยมีงานเข้ามาอย่างมากมาย เขามีผลงานการแสดงไม่ต่ำกว่า 50 เรื่อง
ด้วยเวลานั้นมีการพากย์หนังเข้าใส่ในฟิล์ม เป็นยุคเริ่มต้นของหนัง 35 มิลลิเมตรเสียง
ในฟิล์ม แต่เป็นการพากย์ใส่ในฟิล์ม การเป็นลูกศิษย์ของนักพากย์เสน่ห์ โกมารชุนซึ่งได้เสียชีวิตลงในปี 2514 สีเทาก็เลยได้ก้าวเข้าสู่งานการพากย์อีกงานหนึ่ง นอกเหนือจากงานการแสดง ทำให้เขามีรายได้เป็นกอบเป็นกำ สีเทาพากย์หนังร่วมกับทีมพากย์หนังไทยยุคนั้นก็มี สมพงษ์ วงษ์รักไทย ที่พากย์เสียงพระเอก จุรี โอศิริ พากย์เสียงนางเอก ส่วนสีเทาก็จะพากย์นักแสดงตลกและดาราประกอบโดยเฉพาะเสียงของสมพงษ์ พงษ์มิตร ผลงานการพากย์คงไม่ต้องบอกเพราะมีเยอะมากเรียกว่าหนังไทยเกือบทุกเรื่องสมัยปี พ.ศ.2515 เป็นต้นมาก็ว่าได้ สีเทายังพากย์ร่วมกับนักพากย์รุ่นหลังอย่าง ดวงดาว จารุจินดา รอง เค้ามูลคดี ทุกวันนี้งานการพากย์ของเขาก็ยังมีแม้จะไม่มากนักก็ตาม
ในเรื่องของความรักสีเทา สีเทาเขาเคยมีภรรยามาแล้วคนหนึ่งจนมีลูกด้วยกัน 1 คนเป็นหญิง แต่ต่อมาก็แยกทางกันโดยสีเทารับลูกสาวมาเลี้ยงเอง ต่อมาสีเทาก็ได้พบรักใหม่ที่จังหวัดนครสวรรค์อีกครั้ง เธอเป็นสาวชาวบ้านธรรมดามีนามว่ายุพิน แก้วประเสริฐ อันเป็นช่วงที่เขาเริ่มเข้าสู่วงการก็ประมาณปี พ.ศ.2510 เพราะรักกันในช่วงที่มีงานเข้ามามาก ทำให้เธอไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวไหนต่อไหนกับผู้สามีเลย เธอทำหน้าที่เฝ้าบ้าน ซักเสื้อผ้าให้กับสามี ต่อมาเธอก็ให้กำเนิดทายาทอีก 3 คน ความรักที่ต่างฝ่ายต่างเข้าใจเหมือนกับที่อดีตพระเอกยอดนิยมกับภรรยา คือสมบัติ กับกาญจนา เมทะนี ที่ฝ่ายภรรยาต้องทนต่อการอยู่เฝ้าบ้านไม่สามารถไปไหนมาไหนกับสามีได้ เพราะนักแสดงสมัยอดีตเขาไม่นิยมพระเอกมีครอบครัวแล้ว
มากล่าวถึงสีเทาต่อ ความอดทนของภรรยาทำให้สีเทามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ทุกครั้งที่ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ สีเทาจะกล่าวถึงภรรยาให้เพื่อนฟังโดยตลอด และด้วยเพราะภรรยานี้อีกที่ทำให้เขามีงานประจำรองรับ เมื่อถึงเวลาที่เขาหมดงานทางด้านภาคหรือการแสดง นั่นคือเมื่อ ตอนที่ยุพินกับสีเทาอยู่ด้วยกันใหม่ๆ ทางพันตำรวจตรีฑีฆายุ โพธิเวศ (ตำแหน่งสมัยนั้น)หัวหน้าวงดนตรีกองดุริยางค์กรมตำรวจ ได้มาชวนสีเทาออกไปกล่อมขวัญบรรดาตำรวจตระเวนชายแดนตามที่ต่างๆ แรกๆสีเทาก็ไม่กล้ารับปากเนื่องจากช่วงนั้นชายแดนไม่สงบการเดินทางไปบุกป่าฝ่าดงเป็นอันตรายอย่างยิ่ง สีเทาได้มาปรึกษาภรรยา ทางยุพิน กลับเห็นด้วยในการจะไปตระเวนกล่อมขวัญตำรวจอันเป็นการแสดงถึงหน้าที่ของคนแนวหลัง เมื่อภรรยาให้เหตุผลเช่นนี้สีเทาก็ตกลงเดินทางไปกล่อมขวัญตำรวจตระเวนชายแดน แต่ก็เป็นไปได้อยู่เพียงพักหนึ่ง ก็ต้องหยุดเดินทางเพราะงานบันเทิงเยอะมาก จนมาปี พ.ศ.2519 ยุพินผู้ภรรยาเห็นว่างานการแสดงกับงานภาคเริ่มเบาบางลง ก็อยากให้สามีทำงานเพื่อสังคมอีกครั้ง จึงขอให้สามีไปทำหน้าปลอบขวัญตำรวจตระเวนชายแดน สีเทาเชื่อในสิ่งที่ภรรยาตนเองพูดเสมอ ก็เริ่มออกไปอีกครั้งโดยไปวงดุริยางค์กรมตำรวจ แต่การไปครั้งนั้นเขาไม่ได้ไปคนเดียวมีเพื่อนร่วมนักแสดงตลกอย่าง สิบตำรวจโทสมพงษ์ พงษ์มิตร พลตำรวจถนอม นวลอนันต์ และพลตำรวจขุนแผน ภุมรักษ์ เดินทางตระเวนปลอบขวัญตำรวจตระเวนชายแดนร่วมกัน สีเทาทำหน้าที่อยู่ได้ 1 ปี นายตำรวจผู้ใหญ่เห็นถึงความตั้งใจของสีเทา ก็เลยปรึกษากันและอยากให้สีเทาเข้ามารับราชการเสียเลย
สีเทานำความมาปรึกษาภรรยา ภรรยาเห็นด้วยกับการรับราชการที่จะได้มีรายได้ไว้ดำรงค์ชีพยามแก่เฒ่า สีเทาจึงตกลงเข้ารับราชการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2520 เป็นต้นมา ทุกวันผลจากความคิดของภรรยาทำให้เขาไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องงานการแสดงว่าจะมีหรือไม่มี เพราะครอบครัวมีรายได้จากเงินเดือนประจำแม้จะไม่มากนักแต่ทุกวันนี้ลูกๆเติบโตมีงานมีการทำหมดแล้ว เขาเลยไม่เดือนร้อนอะไร เขาสามารถส่งลูกเรียนหนังสือได้ในระดับสูง ทุกวันนี้สีเทามีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดี ทำให้เขายังคงโลดแล่นอยู่ในวงการโทรทัศน์ มีงานละครให้เล่นอย่างไม่ขาดสาย ผลงานล่าสุดที่เห็นก็มี รักพันลึกของ ทีวีซีนและ ยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่สีเทาแสดงอยู่
ด้วยอายุ 70 ปี เขายังคงเดินอย่างกระฉับกระเฉง พร้อมกับงานการแสดงที่มีไม่ขาดสาย ทำให้เขายังสามรถมอบความสนุกสนานให้กับผู้ชมได้ต่อไปจนกว่าจะถึงวาระสุดท้ายแห่งชีวิต ฉายา ตลกมโนราห์หรือตลกพุงโล ไม่มีวันลืมเลือนไปจากใจของผู้ชมได้จาก: ชัยโรจน์
วันที่: 21/10/50 - 11:08 น.
IP Address: 124.120.167.xx
ความคิดเห็นที่ 6
อ่านจนจบเลย ดีจัง

จาก: thapat
วันที่: 22/08/52 - 22:20 น.
IP Address: 125.24.122.xxสมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab