โปรแกรมหนังเดือนกันยายน + โปรแกรมพิเศษ วันหนังไร้ไดอะล็อก จากดวงกมลฟิล์มเฮ้าส์
05/09/05

11 กันยายน 2548 American Holidays ตอน Naughty and Bitchy (สาวแสบ)

1.00 PM: The Lady Eve (1941) / Preston Sturges
นำแสดงโดย เฮนรี่ ฟอนด้า ในบทหนุ่มลูกเศรษฐีที่เก่งเรื่องงาน แต่กลับอ่อนโลกโดยเฉพาะเรื่องผู้หญิงเสียเหลือเกิน และเมื่อสาวนักตุ๋น (บาบาร่า สแตนวิค) มาจ๊ะเอ๋เขาเข้า อะไรจะเกิดขึ้นเล่า ถ้าไม่ใช่ความสนุก (หนังพูดอังกฤษและมีคำบรรยายอังกฤษ)
18 กันยายน 2548 Abstract Cinema
3.00 PM: The Women (1939) / George Cukor
หนังชุมนุมดาราสาวอเมริกันว่าด้วยเรื่องแบบผู้หญิง ๆ ซึ่งคุยเรื่องคนตัวผู้ตลอดเรื่อง แต่ทั้งเรื่องไม่เห็นแม้แต่เงาหัวของพวกเขาเลย หนังสร้างจากบทละครเวทียอดฮิตของ Clare Boothe กำกับโดยผู้กำกับรางวัลออสการ์จาก A Star Is Born (หนังพูดอังกฤษและมีคำบรรยายอังกฤษ)

1.00 PM: In the Shadow of the Sun
3.00 PM: Curtains + The Art of Mirrors

หนังในชุดนามธรรมนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ต้องการตัวละคร เนื้อเรื่อง จุดเริ่มต้น จุดคลี่คลาย หรือบทสรุป จิตรกรวาดภาพเขียนโดยใช้แรงบันดาลใจใต้จิตสำนึกฉันใด คนทำหนังก็สามารถสานต่อจินตนาการไร้ขอบเขตของตัวเองได้ด้วยฉันนั้น เพียงแต่ว่าภาพเขียนนามธรรมนี้สามารถเคลื่อนไหวได้!!!! เรื่อง In the Shadow of the Sun กับ The Art of Mirrors เป็นงานของดีเร็ค จาร์แมน ศิลปินที่ได้รับรางวัล Turner Prize ในวงการศิลปกรรมและได้รับรางวัลจากการกำกับภาพยนตร์อีกมากมาย ผลงานของเขาอาจฉายอยู่ในแวดวงจำกัด แต่หลังจากเขาเสียชีวิตไปเพราะโรคเอดส์ วงการหนังอังกฤษที่เคยดูแคลนศิลปินเกย์นอกคอกคนนี้ก็ต้องยอมรับตัวเขาในที่สุด
(ภาพยนตร์ในชุด Abstract Cinema อยู่นอกเหนือของเขตของตรรกะหนังทั่วไป มันมีจังหวะดนตรีพลิ้วพรายไร้เสียงที่ไกลโพ้นเกินความหมายหรือสัญลักษณ์เฉพาะ ระวัง ระวัง อันตราย!!!!!! ไม่เหมาะกับผู้ชมที่ต้องการเรื่องราวและความบันเทิง เราเตือนคุณแล้ว!!!!!!!!!!)

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

25 กันยายน 2548 สำหรับอาทิตย์นี้จะเป็นโปรแกรมพิเศษ “วันหนังไร้ไดอะล็อกครับ” ฉายหนังที่เล่าเรื่องได้โดยไม่ต้องใช้คำพูด น่าสนใจทีเดียว

1.00 PM: The Thief (1952) / Russell Rouse
ด็อกเตอร์ Allan Fields นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันทำงานให้กับสถาบัน Atomic Energy Commission ณ กรุง Washington DC แม้ภายนอกแล้ว ด็อกเตอร์ Allan จะดูเป็นนักวิจัยหน้าซื่อไร้พิษภัย ที่วัน ๆ ก็เอาแต่หมกมุ่นอยู่กับการทดลอง แต่จริง ๆ แล้ว เขากลับเป็นสายลับที่แอบลักลอบขโมยสูตรลับทางควอนตัมฟิสิกส์ของสถาบันไปขายให้กับอริสงครามเย็นอย่างสหภาพโซเวียต เมื่อหนึ่งในกลุ่มสายลับเกิดประสบอุบัติเหตุจนเจ้าหน้าที่ตำรวจพบแผ่นไมโครฟิล์มที่ ดอกเตอร์ Allan ได้แอบถ่ายจากห้องทำงานของด็อกเตอร์อีกท่านหนึ่ง ทางการจึงต้องสืบสาวราวเรื่องหาที่มาของแผ่นฟิล์มปริศนาซึ่งเกือบจะกลายเป็นความลับรั่วไหลที่สามารถสร้างความหายนะแก่ประเทศได้ในชั่วพริบตา!

3.00 PM: Vase de noces (1974) / Thierry Zéno *** หนังหาชมยาก แนะนำเป็นพิเศษ***
หนังจากเบลเยียมเรื่องนี้เล่าถึงพฤติกรรมสุดประหลาดของหนุ่มนิรนามคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในฟาร์มร้างร่วมกับสิงสาราสัตว์ชนิดต่าง ๆ ด้วยความสันโดษไร้มนุษย์อื่นใดในสถานที่นั้น ชายหนุ่มจึงต้องประพฤติตัวเป็นเดรัจฉานร่วมกับสัตว์เลี้ยงของตัวเอง สร้างสังคมใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องมีศีลธรรมจรรยาใด ๆ มาคอยควบคุมความประพฤติ กันเลย หนังถ่ายทำด้วยฟิล์มขาว-ดำให้ความรู้สึกดิบหยาบอีกทั้งยังมีการใช้เสียงและดนตรีประกอบที่หลอกหลอนหลากหลาย ตั้งแต่บทเพลงขับร้องหมู่ยุคกลางจนถึงเสียง Synthesizer ร่วมสมัย ประชันกับอาการระเบ็งเซ็งแซ่ของบรรดาสัตว์เลี้ยงกันอย่างก่อกวนประสาท นอกจากนี้หนังยังเล่าเรื่องโดยไม่มีการใช้คำบรรยายหรือบทสนทนาใด ๆ แสดงให้เห็นถึงการจงใจตัดขาดจาก “สำเนียงภาษา” อันเป็นสิ่งสรรค์สร้างของสังคมมนุษย์โดยสิ้นเชิง

5.00 PM: Themroc (1973) / Claude Feraldo
Michel Piccoli รับบทนำเป็น Themroc หนุ่มคนงานที่อาศัยอยู่กับแม่และน้องสาว ทุก ๆ 6 นาฬิกา เขาจะถูกแม่จำจี้จำไชให้รีบเตรียมตัวไปทำงาน Themroc มีอาชีพเป็นช่างทาสี ทุก ๆ เช้าเขาจะต้องรูดบัตร แล้วเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดทาสีพร้อม ๆ กับเพื่อนร่วมงาน แม้จะแลดูเป็นผู้ชายธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่ Themroc กลับมีอาการที่ผิดแปลกไม่เหมือนชาวบ้านอยู่ประการหนึ่งคือ เขาเป็นคนที่เก็บอาการกำหนัดไม่อยู่เอาเสียเลย ทุกครั้งที่เขาได้เห็นสาว ๆ สวย ๆ นุ่งสั้นโชว์ท่อนขาอันเรียวยาว พ่อ Themroc ของเราจะต้องเกิดอาการเคลิบเคลิ้มจนไม่เป็นอันทำการทำงานไปเสียทุกที อาการแก่ตัณหาอย่างไม่รู้จักเวล่ำเวลานี่เอง ทำให้เขาต้องเดือดร้อนเมื่อดันไปแอบเห็นผู้จัดการหัวงูกำลังเคี่ยวเลขานุการสาวอยู่ในห้อง Themroc ถูกไล่ออกจากงานโดยไม่มีความผิด เป็นเหตุให้เขารู้สึกโกรธแค้นเป็นอย่างมาก และเลือกที่จะระบายอารมณ์รุนแรงด้วยการทำลายล้าง . . .

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ณ ห้องกิจกรรมเรวัต พุทธินันท์ ชั้นใต้ดิน 2 หอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
โทร 0-2613-3529 และ 0-2613-3520

ชมฟรีตามเคย!!! (กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ห้องสมุดว่ามาชมภาพยนตร์)
       สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab