พระเจ้าช้างเผือก ถ่ายช้างได้ดีที่สุดในโลก
06/04/01

ในโอกาสฉลอง 60 ปี ภาพยนตร์ "พระเจ้าช้างเผือก" ภาพยนตร์ไทยซึ่งสร้าง โดย นายปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษอาวุโส และนำออกฉายรอบปฐมทัศน์โลก ที่กรุงเทพ สิงคโปร์ และ นิวยอร์ค เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2484 เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อให้สติปัญญา แก่ชนชาติไทยในท่ามกลางกระแสรักชาติอย่างไม่ลืมหูลืมตา และกระแสการสงคราม ที่กำลังคุกคามมนุษย์ชาติ อยู่ในเวลานั้นภาพยนตร์ "พระเจ้าช้างเผือก" ยังได้ทำหน้าที่เป็น ทูตสันติภาพของประชาชาติไทย ไปประกาศสันติภาพให้ชาติไทยเป็นการล่วงหน้า ก่อนที่ นายปรีดี พนมยงค์ ในฐานะผู้สำเร็จราช การแผ่นดินและหัวหน้าขบวนการเสรีไทย จะประกาศสันติภาพ ไทยอย่างเป็นทางการเมื่อ 16 สิงหาคม พ.ศ.2488 อันทำให้ ประเทศไทยรอดพ้นจากการตกเป็นประเทศแพ้สงคราม

ฟิล์มภาพยนตร์ที่นำมาจัดฉายครั้งนี้ ได้พิมพ์ขึ้นใหม่จากฟิล์มต้นแบบซึ่งได้รับการเก็บ รักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติรัฐสภาสหรัฐอเมริกา โดยขยายเป็นฟิล์มมาตรฐาน 35 มิลลิเมตร เท่ากับต้นแบบเดิมของภาพยนตร์นี้ มีความยาวถึง 100 นาทีเต็ม หรือ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง สมบูรณ์เท่ากับต้นฉบับเดิม

ภาพยนตร์ "พระเจ้าช้างเผือก" นับเป็นตัวอย่างของภาพ ยนตร์ไทยในยุคก่อนสงครามโลก ครั้งที่ 2 ซึ่งถือกันว่าเป็นยุคทอง ของภาพยนตร์ไทย เพียงเรื่องเดียวที่ยังเหลือรอดอยู่ ในสภาพที่สมบูรณ์ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยบุคคลสำคัญระดับผู้นำของชาติ อาศัยความร่วมไม้ร่วมมือจากบุคลากรชั้นสุดยอดในวง การภาพยนตร์ไทยและ วงการศิลปไทยเวลานั้น เช่น ถ่ายภาพ ยนตร์โดย ประสาท สุขุม ตากล้องชาวไทย เพียงคนเดียวซึ่งเป็น สมาชิกสมาคมนักถ่ายภาพยนตร์อเมริกัน กำกับดนตรีโดย พระเจนดุริยางค์ อาจารย์ใหญ่ฝ่ายดนตรีสากลของไทย ผู้แต่งทำนอง เพลงชาติไทย

ขุดหลุมตั้งกล้องเพื่อถ่ายช้าง
ผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งแรกอาจจะรู้สึกตะขิดตะขวง ที่ภาพยนตร์นี้พูดเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งเรื่อง และรู้สึกว่าการแสดงช่างน่าขันและเชย แต่หากใครได้ดูอย่างพินิจจึงอาจเห็น ความงดงามทางนาฏลักษณ์ของลีลาการแสดง เห็นการถ่ายภาพยนตร์ ด้วยฟิล์ม ขาว - ดำที่งดงามและมีเสน่ห์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะการ ถ่ายโคลสอัพผู้แสดงของ ประสาท สุขุม ซึ่งงามอย่างหาใครเทียบ ได้ยาก และที่สุดยอดคือการถ่ายฉากช้าง ซึ่งกล่าวได้ว่านี้เป็น ภาพยนตร์ที่ถ่ายฉากช้างได้ดีที่สุดและงามที่สุดเท่าที่เคยปรากฏมา ในประวัติศาสตร์ ภาพยนตร์โลก

ดนตรีเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุดอีกอย่างหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพลงศรีอยุธยา ซึ่งกระหึ่มด้วยวงดนตรีสากล ของกรมศิลปากรที่พระเจนดุริยางค์เป็นผู้ควบคุม จะติดค้างอยู่ในโสตประสาทของท่านไปหลายวัน และท่านยังจะได้สัมผัสกับ เสียงเพลงอันหลากหลายซึ่งซ่อนและซ้อนอยู่ในภาพยนตร์เพื่อ แฝงเร้นอารมณ์ ความรู้สึกอันละเอียดอ่อน

การจัดฉายครั้งนี้ ได้จัดทำซับไตเติล หรือคำบรรยายเป็น ภาษาไทย โดย จิระนันท์ พิตรปรีชา

แต่เหนืออื่นใด ในที่สุดผู้ชมที่สามารชื่นชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะเกิดปัญญาเข้าถึงหลักคิด แห่งขันติธรรมและสันติธรรม ของมนุษยชาติ ซึ่งประกาศโดยพระเจ้าจักรา ผู้เป็นตัวแทนของ นายปรีดี พนมยงค์ และอาจเกิดความอิ่มสุขที่เรียกว่าปีติด้วย

ผู้สนใจ เชิญติดตามชมภาพยนตร์นี้ได้ที่โรงภาพยนตร์ เมเจอร์ ซีนีเพล็ก รัชโยธิน ตั้งแต่วันที่ 6-12เมษายน ศกนี้ รายได้ ทั้งหมดมอบแก่กองทุนรางวัลช้างเผือก สำหรับการประกวดภาพยนตร์นักศึกษาไทย และสถาบันปรีดี พนมยงค์

"พระเจ้าช้างเผือก" ไม่ใช่ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ แต่ตัวภาพยนตร์เองเป็นประวัติศาสตร์ หน้าหนึ่งของชาติ "พระเจ้า ช้างเผือก" จึงเป็นสามัญภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ "คนไทยควรดู" แล้วจะรู้เอง

ปยุต เงากระจ่าง บูชาผลงานครู อุทิศฝีมือเขียนโปสเตอร์ฉลอง 60 ปีให้ "พระเจ้าช้างเผือก"

** สอบถามรายละเอียด โทร 4410263-4 **


       สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab