สัปดาห์ภาพยนตร์ เชิด ทรงศรี “ผู้สำแดงความเป็นไทยต่อโลก”
13/09/07

มูลนิธิหนังไทยฯ ร่วมกับ ครอบครัวเชิด ทรงศรี  หอภาพยนตร์แห่งชาติ  สถานทูตฝรั่งเศส  ชมรมวิจารณ์บันเทิง สมาคมผู้กำกับ และสมาพันธ์ภาพยนตร์  โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย  กระทรวงวัฒนธรรม  โรงภาพยนตร์แกรนด์ อีจีวี  และ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น  จัดฉายภาพยนตร์ผลงานของ เชิด ทรงศรี  ผู้กำกับชั้นครูที่สำแดงความเป็นไทยต่อเวทีโลก  ในระหว่างวันที่ 21 – 30 กันยายน 2550 ณ โรงภาพยนตร์แกรนด์  อีจีวี (สยามดิสคัฟเวอร์รี่)   โดยรายได้ที่เกิดขึ้นจาการขายตั๋วชมภาพยนตร์นั้น  จะนำไปดำเนินการจัดสร้างปฏิมากรรมขนาดเท่าตัวจริงของคุณเชิด ทรงศรี  เพื่อจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ณ หอภาพยนตร์แห่งชาติ ศาลายา
 
ผลงานภาพยนตร์ของเชิด ทรงศรี  อุดมไปด้วยบรรยากาศของวัฒนธรรมพื้นบ้าน รากที่จางหายไปที่คนในพ.ศ.นี้โหยหา  ภาพยนตร์เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นำพาเราย้อนอดีต ผ่านบรรยากาศของวัฒนธรรม และวิธีคิดของคนในสังคมสะท้อนผ่านมุมมองของผู้กำกับ การนำภาพยนตร์ของเชิด ทรงศรี กลับมาฉายใหม่ในครั้งนี้  ผู้ชมจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศ และอรรถรสของความเป็นไทย  ผ่านฟิล์มภาพยนตร์ฉบับสมบูรณ์ทั้งภาพและเสียง   
 
แผลเก่า / 2520
ฉาย 23 กันยายน14.00 / 26 กันยายน 19.00
นำแสดงโดย      สรพงษ์ ชาตรี – นันทนา เงากระจ่าง
สร้างจากบทประพันธ์คลาสิกของ ไม้ เมืองเดิม  เรื่องราวความรักของ ไอ้ขวัญ กับ อีเรียม ที่สุดท้ายกลายเป็นโศกนาฎกรรม ณ  ปลายทุ่ง คุ้งน้ำบางกะปิ  เคยทำสถิติรายได้สูงสุดเมื่อออกฉายครั้งแรกในปี 2513  ลบสถิติหนังทุกเรื่องที่เข้าฉายในเวลานั้นทั้งไทย และเทศ   นอกจากนี้  “แผลเก่า”  ยังได้ไปประกาศศักดาของหนังไทยคว้ารางวัลชนะเลิศจากงานประกวดภาพยนตร์ ณ เมืองน็องต์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2524   อีกทั้งยังเป็นหนังไทยที่ได้รับการกล่าวถึงให้นำกลับมาฉายใหม่มากที่สุดเรื่องหนึ่ง 
 
เพื่อน – แพง / 2526
ฉาย 21 กันยายน 19.00 / 30 กันยายน 14.00
นำแสดงโดย      สรพงษ์ ชาตรี – ชณุตพร วิศิษฎโสภณ – คนึงนิจ ฤกษะสาร – ปิยะ ตระกูลราษฎร์
สร้างจากบทประพันธ์ของยาขอบ  เรื่องราวความรักของ 1 ชาย  2 หญิง ระหว่างเจ้าลอ หนุ่มบ้านสร้าง  กับ เพื่อน – แพง  สองสาวพี่น้อง    เพื่อน – แพง ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2526 และรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม, นักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม และได้รับโล่เกียรติยศจากกระทรวงศึกษาธิการในการเชิดชูเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของชาติ
 
 
พลอยทะเล / 2530
ฉาย 24 กันยายน19.00 / 28 กันยายน 19.00
นำแสดงโดย      สรพงษ์ ชาตรี – สินจัย หงษ์ไทย
ดัดแปลงจากเรื่อง สินในน้ำ ของ ไม้ เมืองเดิม  ที่ถ่ายทอดความรักระหว่าง ไอ้รุ่ง  อีกระถิน  และอีสำเภา  ที่มีพลอยล้ำค่าเป็นเครื่องพิสูจน์รักแท้
 
ทวิภพ / 2533
ฉาย 22 กันยายน14.00 / 27 กันยายน 19.00
นำแสดงโดย      ฉัตรชัย เปล่งพานิช –จันจิรา จูแจ้ง
สร้างจากบทประพันธ์ยอดนิยมของทมยันตี   ที่นำเสนอเรื่องราวความรักต่างมติของหนุ่มสาวต่างยุคที่ฝ่ายสาว ล่วงล้ำมิติเวลาไปพบกับขุนนางหนุ่มในสมัยรัชกาลที่ 5  ผ่านบานกระจกโบราณ  โดยมีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในช่วงยุคล่าอาณานิคมเป็นฉากหลัง
 
อำแดงเหมือนกับนายริด / 2537          
ฉาย 25 กันยายน19.00 /29 กันยายน 14.00
นำแสดงโดย      สันติสุข พรหมศิริ – จินตหรา สุขพัฒน์
ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้ฉายเปิดงาน ในงานมหกรรมภาพยนตร์ Focus on Asia’94 Fukuoka International Film Festival   อำแดงเหมือนกับนายริด  สร้างเรื่องจากเรื่องราวของอำแดงเหมือนหญิงไทยคนแรกที่ลุกขึ้นมาทวงสิทธิ์ความเท่าเทียมของผู้หญิงที่ได้มีการระบุไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ในสมัยรัชกาลที่ 4 เรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายที่พันธนาการผู้หญิงในยุคนั้นให้มีค่าความเป็นคนน้อยกว่าเพศชาย 
 
ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่โรงภาพยนตร์  บัตรราคา 120 บาท 
 
 
        สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab