เทศกาลหนังของเด็กกรุงเทพ ครั้งที่ 2
07/01/08

มูลนิธิหนังไทย ร่วมกับ สบร. และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ชวนน้อง ๆ
ชมฟรีหนังดี จากทั่วโลกในเทศกาลหนังของเด็กกรุงเทพ ครั้งที่ 2
(Bangkok International Children’s Film Festival)

พร้อมทั้งย้อนดู หนังดีวันวาน กับ “กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้” และชมหนังเด็กคุณภาพจาก
ทั่วโลก อาทิ Crusade: March Through Time หนังเด็กที่ทำรายได้ถล่มทลายในประเทศ
เนเธอร์แลนด์ และ Kidz in Da Hood หนังเด็กแร็พจากสวีเดน ที่คว้า 5 รางวัลแมลงทองคำ ซึ่งเป็นรางวัลที่เทียบได้กับออสก้าร์ในสวีเดน พร้อมหนังดีหลากหลายจากทั่วโลกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


มูลนิธิหนังไทย ในพระอุปถัมภ์ของพระองค์เจ้าอนุสรณ์มงคลการณ์ ร่วมกับสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้(องค์การมหาชน) และเมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ จัดเทศกาลหนังของเด็กกรุุงเทพ ครั้งที่ 2 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 19-27 มกราคม 2551 โดยมีจัดฉายภาพยนตร์และภาพยนตร์สั้นคุณภาพที่มีเนื้อหาเหมาะสำหรับเด็กจากทั่วโลก ให้เด็กๆ และผู้ที่มีหัวใจเป็นเด็ก ชมฟรี พิเศษในรอบฉายสำหรับเด็กเล็ก จัดฉายแบบพากย์สด พร้อมบทบรรยายไทย 

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมสัญจรนำภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเหมาะสำหรับเด็กและเยาวชนไปจัดฉายยังจังหวัดต่าง ๆ เพื่อขยายฐานในการเรียนรู้ออกสู่ภูมิภาค

ในกรุงเทพฯ จะมีการจัดฉายภาพยนตร์ที่
สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK PARK) ชั้น 8 เซ็นทรัล เวิลด์ ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 19-20 และ 26 มกราคม 
และที่โรงภายพนตร์เมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ สาขา ปิ่นเกล้า ในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 19 -20 มกราคม และ 26 -27 มกราคม นี้

นอกจากการจัดฉายภาพยนตร์แล้วยังมีการประกวดภาพยนตร์สั้นจากทั่วโลก ซึ่งมีคณะกรรมการเป็นน้องๆ เยาวชน ที่ผ่านการคัดเลือกจากค่ายศิลปะภาพยนตร์ โดยการประกาศผลรางวัลจะมีขึ้นในวันที่ 26 มกราคม ณ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ สาขาปิ่นเกล้า

ภาพยนตร์ที่ได้รับคัดเลือกเข้าฉายในเทศกาลฯ อาทิ 
Crusade: March through Time หนังทำรายได้ ถล่มทลาย ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนของผู้แต่ง เธียร์ เบ็คแมส เรื่่องราวการย้อนเวลากลับไปเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของ ดอล์ฟ หนุ่มน้อยวัย 15 ปี แล้ว โชคชะตาก็เล่นตลกทำให้ดอล์ฟตกกระไดพลอยโจนหลงไปอยู่ในยุคกลาง และร่วมผจญภัยไปกับเยาวชนครูเซดที่ต้องเดินทางไปยังเยรูซาเล็ม
Kidz in Da Hood เรื่องราวสุดประทับใจของหนูน้อย อามีน่า ที่ต้องลี้ภัยมาอยู่สวีเดนกับคุณปู่ เมื่อการใช้ชีวิตในต่างแดนไม่ง่ายอย่างที่คิด พวกเ้ขาได้พบกับหนุ่มนักดนตรีร็อกผู้ยอมรับในความแตกต่าง และเปิดบ้านต้อนรับสองผู้อพยพจากต่างแดน เพลงร็อกของโยฮัน กับจังหวะแร็พมัน ๆ ของเด็ก ๆ ที่สอดรับกันอย่างลงตัว รอให้ผู้ชมได้ซาบซึ้งกับความหมายของคำว่าครอบครัวอย่างแท้จริง

พร้อมทั้งหนังสั้นสำหรับเด็กที่เข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์สำหรับเด็กมาแล้วทั่วโลก

ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ผู้อำนวยการของเทศกาล ฯ กล่าวว่า “ภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อพัฒนาทางด้านความคิดและอารมณ์ของเด็ก แต่จะมีภาพยนตร์สักกี่เรื่องที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงการจรรโลงสติปัญญาของเด็กเป็นหลัก งานเทศกาลนอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านภาพยนตร์แล้ว ยังเป็นการจุดประกายให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ที่จะมองเห็นเด็กเป็นกลุ่มผู้ชมที่สำคัญ และสร้างผลงานที่มีคุณภาพเพื่อเด็กต่อไปในอนาคต”

สำหรับ เด็กและผู้ที่สนใจชมฟรีทุกที่นั่ง สามารถรับบัตรชมภาพยนตร์ก่อนหนังฉาย 1 ชั่วโมง ที่หน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ สาขาปิ่นเกล้า และอุทยานการเรียนรู้(TK PARK) ชั้น 7 เซ็นทรัล เวิลด์ 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งเป็นหมู่คณะ ได้ที่ 02 800 2716 หรือ 0816513519 

        


       สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab