ด่วน! ขอเชิญชมรอบพิเศษ เรือนแพ ฉบับ Restored วันพุธหน้านี้
24/08/08 (By: thaifilm)

ฟิล์มบูรณะใหม่ “เรือนแพ” ฉบับปี ๒๕๐๕  พร้อมฉายให้แฟนหนังไทยชื่นชม
               
มูลนิธิหนังไทย ร่วมกับ เทคนิคคัลเลอร์ (ประเทศไทย) และหอภาพยนตร์แห่งชาติ  ขอเชิญร่วมชมภาพยนตร์ เรื่อง  เรือนแพ หนังไทยคลาสสิค ฉบับปี ๒๕๐๕ ที่ใช้เวลากว่า 3 ปีในการบูรณะให้กลับมาฉายเป็นฟิล์มได้อย่างสมบูรณ์อีกครั้ง  
ตามที่หอภาพยนตร์แห่งชาติ ได้เคยเผยแพร่เรื่องราวของการอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทยคลาสสิค ๒ เรื่อง คือ “พระเจ้าช้างเผือก” ปี ๒๔๘๔ และ “เรือนแพ” ปี ๒๕๐๕  โดยการสนับสนุนแบบให้เปล่าของ บริษัท เทคนิคคัลเลอร์(ประเทศไทย) จำกัด ตั้งแต่เมื่อปี ๒๕๔๘ ซึ่งปรากฏว่าต้องใช้เวลาและความมานะอย่างยิ่ง โดยใช้เทคโนโลยีดิจิตัล  ปี ๒๕๕๐ บริษัทเทคนิคคัลเลอร์จึงดำเนินการอนุรักษ์ “พระเจ้าช้างเผือก” สำเร็จ ทำพิธีส่งมอบฟิล์มคืนแก่หอภาพยนตร์ ฯ ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่จังหวัดภูเก็ต มาถึงเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ บริษัทเทคนิคคัลเลอร์ จึงอนุรักษ์ฟิล์มภาพยนตร์ “เรือนแพ” สำเร็จ พร้อมที่จะส่งมอบคืนแก่หอภาพยนตร์แห่งชาติแล้ว
ภาพยนตร์เรื่อง “เรือนแพ” ฉบับออกฉายเมื่อปี ๒๕๐๕ เป็นภาพยนตร์ไทยที่ลงทุนสร้างร่วมกันระหว่าง บริษัทอัศวินภาพยนตร์ กับ บริษัทชอว์บราเดอร์ แห่งฮ่องกง  นำแสดงโดยดาราไทยและฮ่องกง ได้แก่ ไชยา สุริยัน  ส. อาสนจินดา   อดุลย์ ดุลยรัตน์   จินฟง และ มาเรีย จาง   เป็นเรื่องของ สามชายหนุ่มเพื่อนรักซึ่งอาศัยเช่าเรือนแพอยู่ด้วยกัน  กับหญิงสาวลูกสาวเจ้าของแพผู้มีไมตรีกับหนุ่มทั้งสาม  เป้าหมายชีวิต  ความรัก ความเป็นเพื่อน เป็นเงื่อนไขให้ชีวิตของคนทั้งสามต้องร่วมชะตากรรมไปสู่จุดจบด้วยกัน   เพลง “เรือนแพ” ซึ่งเป็นเพลงเด่นประจำภาพยนตร์เรื่องนี้ ขับร้องโดย ชรินทร์ นันทนาคร กลายเป็นเพลงที่ไพเราะและมีเนื้อร้องกินใจ เป็นเพลงอมตะมาจนทุกวันนี้

นอกจากนี้ จะมีการแถลงข่าวของ “กลุ่มเพื่อนหอภาพยนตร์” อันประกอบด้วย มูลนิธิหนังไทย  กลุ่มบุคคลในวงการภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ นักวิจารณ์ นักวิชาการ และผู้รักภาพยนตร์ไทย ซึ่งเล็งเห็นปัญหาเรื้อรังของหอภาพยนตร์แห่งชาติในความขาดแคลนด้านงบประมาณและทรัพยากรบุคคลมาโดยตลอด วิกฤตการณ์ล่าสุดของหอภาพยนตร์  คือการที่มีฟิล์มเนกาตีฟอันมีค่าของภาพยนตร์ไทยกว่า 500 เรื่องที่มีผู้บริจาคให้ แต่หอภาพยนตร์ไม่มีที่เก็บ เนื่องจากห้องเก็บที่ได้มาตรฐานของหอภาพยนตร์เต็มเกินกว่าจะรับไหว   “กลุ่มเพื่อนหอภาพยนตร์”จึงร่วมมือกันทำกิจกรรมหลากหลายเพื่อหาทุนในการสร้างห้องเย็นเก็บฟิล์มใหม่ให้หอภาพยนตร์แห่งชาติ
                
ท่านผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมกิจกรรมและชมรอบปฐมทัศน์ ของภาพยนตร์เรื่อง  “เรือนแพ”  ฉบับบูรณะใหม่ ในวันพุธที่ 27 สิงหาคม 2551  เวลา 17.30 ณ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ รัชโยธิน  สามารถสำรองบัตรได้ฟรีที่  wimonrat@thaifilm.com แจ้งพร้อมชื่อ และหมายเลขติดต่อกลับ หรือ ที่ 02 800 2716 เวลา 10.00-18.00   (จันทร์-ศุกร์)  ภายในวันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2551  (1ท่านไม่เกิน 2  ที่นั่ง) 
    


       สมัครสมาชิก Thai Film เพื่อรับข่าวสารข้อมูลทางอีเมล์และรับสิทธิประโยชน์ต่างๆสำหรับสมาชิก [ JOIN ]


Copyright © 2004
Thai Film Foundation All Rights Reserved.
Site by Redlab